Theo kết quả một nghiên cứu đăng trên tạp chí Archives of Pediatrics & Adolescent Medicine của Mỹ, những trẻ sơ sinh và các trẻ chưa đến tuổi tới trường nếu không ngủ đủ thời gian vào ban đêm thì sẽ có nhiều nguy cơ bị béo phì sau này

 

Các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Washington và Đại học California đã tiến hành nghiên cứu đối với 1.930 trẻ em từ một tháng tuổi đến 13 tuổi. Các em được chia thành hai nhóm: Nhóm thứ nhất ở độ tuổi từ một tháng đến 59 tháng và nhóm thứ hai từ 5-13 tuổi.

Các dữ liệu về những trẻ em này được thu thập lần đầu vào năm 1997 và lần tiếp theo vào năm 2002. Tại thời điểm tiến hành thu thập dữ liệu lần hai, có 33% số trẻ ở nhóm một và 36% trẻ ở nhóm hai bị thừa cân hoặc béo phì.

Trong số những trẻ ở nhóm thứ nhất, việc thiếu ngủ đủ giấc vào ban đêm làm tăng nguy cơ bị béo phì khi chúng lớn lên. Đối với những trẻ ở nhóm thứ hai, thời lượng giấc ngủ không có mối liên hệ nào về trọng lượng sau này.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho biết ở các trẻ thiếu ngủ ban đêm vào thời điểm thu thập dữ liệu lần hai có thể làm tăng nguy cơ chuyển từ trọng lượng cơ thể bình thường sang thừa cân và từ thừa cân sang béo phì.

Các nhà khoa học nói rằng có một "giai đoạn cửa sổ" quan trọng trước năm tuổi khi mà giấc ngủ ban đêm có mối liên hệ chặt chẽ với tình trạng trọng lượng sau này.

Trước đây, các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Michigan cũng phát hiện thấy rằng thêm mỗi một giờ ngủ vào mỗi đêm cho một trẻ học lớp ba sẽ giảm được 40% nguy cơ béo phì cho trẻ khi chúng học lên đến lớp 6./.

                                                                              Theo TTXVN

Các tin khác


Rét đậm, rét hại, cẩn trọng phòng bệnh về tai, mũi, họng

(HBĐT) - Từ đầu tháng 1 đến nay, khi thời tiết xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại, cùng với việc thông tuyến khám, chữa bệnh (KCB) BHYT tuyến tỉnh, lượng bệnh nhân đến khám, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh tăng. Trong đó, nhiều bệnh nhân mắc các bệnh về tai, mũi, họng. Tại Khoa Tai - mũi - họng, trung bình mỗi ngày khám cho 45 - 55 người, chỉ định nhập viện điều trị nội trú từ 28 - 35 bệnh nhân.

Phát động toàn dân phát hiện người nhập cảnh trái phép trở về không cách ly

"Chúng tôi đề nghị tất cả địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ, triệt phá đường dây, nhà xe và xử lý nghiêm nhà xe nhận chở khách vượt biên”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Trung tâm Y tế huyện Cao Phong: Hướng đến sự hài lòng của người bệnh

(HBĐT) - Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng tăng cao của người dân, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Cao Phong không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn, mà còn đổi mới thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.


Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2021

(HBĐT) - Để thực hiện tốt các mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2021, các ngành chức năng xác định tăng cường công tác truyền thông, phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 71 công dân về từ Pháp

(HBĐT) - Sáng 14/1, Bộ CHQS và Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 71 công dân về từ Pháp.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thường

(HBĐT) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) thế hệ mới chủ yếu gồm 3 loại: vape, pod system, IQOS, được quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội với tác dụng thay thế thuốc lá thường (cuốn giấy), không gây hại, gây nghiện đối với người sử dụng… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc lá thế hệ mới này không hề an toàn, mặt khác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục