Ăn nhiều da, bạn chỉ béo lên chứ làn da không trẻ lại được, bởi collagen trong thực phẩm khi vào cơ thể sẽ bị tiêu hóa chứ không được da hấp thụ
Chất da (của gà, vịt, heo, bò, cá...) là những protein ngoại sinh, được thuỷ phân một phần trong dạ dày và hầu như trọn vẹn tại ruột, thông qua một men tiêu hoá là men pepsin. Men này cắt nhỏ các protein để cho ra các axit amin và các peptid (là chuỗi các axit amin kết hợp với nhau). Như vậy dù là da con gì cũng đều được nghiền nhuyễn, biến thành các đơn vị nhỏ nhất để hấp thu tại ruột và sau đó khuếch tán vào máu.
Quá trình đồng hoá tiếp theo của cơ thể sẽ tạo ra protein cần thiết cho người dựa vào nguyên liệu là các peptid, các axit amin đã được tạo ra theo cách trên. Protein từ da động vật đưa vào qua thực phẩm sẽ được dùng chung cho nhu cầu của toàn cơ thể, chứ không chỉ riêng hình thành collagen tại da người. Hơn thế, collagen của da người có cơ chế tạo thành riêng, không giống da động vật, với lượng lớn là hai loại axit amin: proline và glycin.
Sự thiếu hụt collagen ở người có tuổi không chỉ do thiếu hụt về lượng, mà còn cả về chất. Sự thiếu hụt ấy xuất phát từ nguồn gốc sâu xa là sự lão hoá chung của toàn cơ thể. Đây là quy luật không thể tránh khỏi cho mọi sinh vật, được quy định bởi gene và chịu tác động phần nào từ lối sống và môi trường.
Điều đó cho thấy chất dinh dưỡng từ da được cung cấp qua thực phẩm sẽ không giúp cải thiện được bao nhiêu. Không những thế, ăn da động vật là điều không được khuyến cáo cho người thừa cân, béo phì, người có rối loạn chuyển hoá chất lipid... Trong khi đó, tuổi trung niên và cao niên lại thường phải đối mặt với các vấn đề sức khoẻ này.
Theo DanTri
Theo thống kê của chính ngành y tế, chỉ có 17% số mũi tiêm là an toàn. Thế nhưng tại các cơ sở y tế, tiêm đang được coi như một “bảo bối” để chữa bệnh
Cùng với nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác như sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp có khuẩn tả… diễn ra phức tạp, bệnh dại ở nước ta đang tăng mạnh trở lại. Trong đó nguyên nhân chủ yếu do tình trạng nuôi chó mèo thả rông, tâm lý chủ quan dẫn tới việc tiêm phòng dại rất thấp.
Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người rằng sữa là nguyên nhân tăng cân nhanh chóng, thì một nghiên cứu mới đây tại Israel đã chứng minh điều ngược lại, đó là tác dụng giảm cân của sữa khi người dùng có chế độ ăn uống hợp lý.
(HBĐT) - Ngày 16/9, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội và kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho 70 học viên là cán bộ Tỉnh hội và 11 huyện, thành hội, cán bộ chuyên trách tại các xã, phường, thị trấn.
(HBĐT) - Từ tháng 6 năm 2010 đến nay, Dự án Quỹ toàn cầu HIV/AIDS đã triển khai thực hiện ở huyện Lạc Sơn với 1 phòng khám ngoại trú đặt tại Bệnh viện đa khoa huyện Lạc Sơn và 1 phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện tại Trung tâm Y tế dự phòng.
Ăn uống hợp lý sẽ cung cấp cho cơ thể đủ năng lượng làm việc, vui chơi và tăng cường khả năng phòng chống bệnh tật. Xin giới thiệu một vài món ăn, không quá cầu kỳ trong chế biến nhưng rất tốt cho sức khỏe