Cán bộ chuyên trách dân số xã Tiến Sơn (Lương Sơn) hướng dẫn chị em cách sử dụng thuốc viên uống tránh thai đúng cách.

Cán bộ chuyên trách dân số xã Tiến Sơn (Lương Sơn) hướng dẫn chị em cách sử dụng thuốc viên uống tránh thai đúng cách.

(HBĐT) - Năm 2010, ngành dân số tỉnh ta đã nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để góp phần nâng cao chất lượng dân số. Trong đó, tập trung vào 3 nội dung chính là: tư vấn kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân; sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh và duy trì bền vững các biện pháp giảm sinh, ổn định quy mô dân số.

 

Năm 2010, hai mô hình tư vấn kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân và sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh được triển khai thí điểm tại huyện Kim Bôi. Đối tượng được thụ hưởng là cộng đồng người Mường ở Kim Bôi có tỷ lệ mắc bệnh Thalassemia cao. Thông qua việc triển khai thí điểm tại Kim Bôi, mô hình sẽ dần mở rộng phạm vi ra toàn bộ cộng đồng người Mường trên địa bàn toàn tỉnh. Năm 2011, hai mô hình này sẽ tiếp tục được triển khai và mở rộng bằng nhiều hoạt động phong phú, cụ thể.

 

Cũng trong năm 2010, hệ thống tổ chức, bộ máy nhân sự của ngành dân số đã đi vào hoạt động nề nếp. Đặc biệt, đội ngũ 210 cán bộ chuyên trách dân số xã, thị trấn và  2617 CTV dân số cơ sở đã phát huy vai trò tiên phong trong việc tuyên truyền, vận động trực tiếp đến từng hộ gia đình, đối tượng. Chi cục DS – KHHGĐ đã tiến hành đồng bộ việc tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức, điểm nhấn là việc tổ chức Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân có mức sinh cao, vùng khó khăn. Trong năm, Chi cục tổ chức chiến dịch theo đúng tiến độ của Tổng cục DS – KHHGĐ. Tỉnh ta đã thực hiện được tại 114 xã, đạt 111% kế hoạch. Gói dịch vụ KHHGĐ đều đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, đình sản được 118 ca (đạt 133% kế hoạch), đặt DCTC 6387 ca (đạt 107% kế hoạch), thuốc tiêm tránh thai 5821 ca (đạt 342% kế hoạch), thuốc cấy tránh thai được 325 ca (đạt 104% kế hoạch). Gói dịch vụ phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản cũng đạt kết quả đáng phấn khởi, đã có 19.826 lượt phụ nữ được khám phụ khoa. Qua đó đã kịp thời phát hiện và điều trị cho 9.685 ca, đạt 95% kế hoạch. Từ nhiều năm nay, Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đền vùng đông dân, vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn đã góp phần duy trì bền vững các biện pháp giảm sinh, tác động làm nâng cao nhận thức dẫn đến chuyển đổi hành vi cho người dân. Nhờ đó, công tác dân số tỉnh ta đạt được một số kết quả đáng phấn khởi. Tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng những biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 76%, tỷ lệ sinh con thứ 3 ngày càng giảm….Cùng với sự phát triển của các công trình phúc lợi xã hội như y tế, giáo dục thì việc sinh ít con đã giúp trẻ em được chăm sóc, nuôi dưỡng tốt hơn.

                                               

 

                                                                           Dương Liễu

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục