Một ca điều trị bệnh ung thư bằng kỹ thuật áp lạnh

Một ca điều trị bệnh ung thư bằng kỹ thuật áp lạnh

Bằng dụng cụ chuyên biệt, các bác sĩ sẽ buộc những khối u đông thành đá và chết... vì lạnh, sau đó tự tiêu hủy. Kỹ thuật áp lạnh này đã giúp bệnh nhân ung thư thêm cơ hội điều trị

 
Hơn 60 bệnh nhân đã được điều trị ung thư bằng “liệu pháp lạnh” tại Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội). Bệnh nhân H.T.N (67 tuổi, ngụ Hà Nội) nhập viện trong tình trạng xơ gan, các khối u xuất hiện tại nhiều vị trí ở cả hai thùy gan.
 
Trước đó, bệnh nhân N. đã được cắt dạ dày tại Bệnh viện K. Tình trạng bệnh cộng với tuổi cao không cho phép chỉ định một cuộc phẫu thuật. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật áp lạnh ở nhiệt độ âm 130OC để tiêu diệt các khối u ở vùng gan trái. Bệnh nhân đã sống khỏe mạnh sau hơn 2 năm điều trị. Đây là một trong những ca điển hình về sử dụng kỹ thuật áp lạnh để điều trị ung thư gan.
 
Làm lạnh... khối u
 
PGS-TS Triệu Triều Dương, Chủ nhiệm Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết kỹ thuật áp lạnh đã được bệnh viện này ứng dụng điều trị cho hầu hết các dạng ung thư như ung thư vú, gan, trực tràng, đại tràng, dạ dày, ung thư cổ tử cung... Có nhiều bệnh nhân trước đó đã chữa trị bằng các phương pháp khác như hóa trị, xạ trị nhưng không hiệu quả.
 
 
Một ca điều trị bệnh ung thư bằng kỹ thuật áp lạnh


Áp lạnh là kỹ thuật sử dụng chất lỏng ở nhiệt độ cực thấp hoặc những thiết bị làm đông cứng để phá hủy các tế bào ở khu vực cần điều trị. Với phương pháp này, các bác sĩ nội soi xác định vị trí khối u, sau đó dùng đầu dò qua da, đưa chất làm lạnh vào khối u sao cho chỉ làm lạnh khối u mà không ảnh hưởng đến các bộ phận lân cận. Khối ung thư sẽ bị tiêu diệt bằng cách “đông đá” và chết.
 
Giảm thiểu rủi ro
 
PGS-TS Triệu Triều Dương còn cho biết căn cứ vào tình trạng khối u, bác sĩ sẽ có chỉ định về liều lượng, thời gian áp lạnh nhưng thông thường nhiệt độ để tế bào ung thư có thể “chết vì lạnh” thì phải ở khoảng từ âm 50OC cho đến âm 185OC và thời gian áp lạnh kéo dài từ 1 - 5 phút.
 
Ở điều kiện nhiệt độ và thời gian áp lạnh này, khối u sẽ hoại tử hoặc xơ hóa mà không cần phẫu thuật cắt bỏ. Ngay cả với những trường hợp cần phải phẫu thuật, hóa trị, xạ trị thì áp lạnh cũng được chỉ định để tiêu diệt khối u trước hoặc sau đó nhằm hạn chế  nguy cơ các tế bào ung thư phát tán ra vùng xung quanh và phát triển thành khối u mới.
 
Ưu điểm của kỹ thuật áp lạnh còn ở chỗ do là phẫu thuật nội soi nên bệnh nhân sẽ không bị mất máu, bề mặt vết thương cũng không để lại sẹo so với phẫu thuật mở rộng, tỉ lệ tái phát ung thư sau điều trị cũng thấp hơn việc phẫu thuật thông thường.

Quan trọng là phát hiện sớm

Theo TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K (Hà Nội), kỹ thuật áp lạnh đạt hiệu quả cao nhất khi khối u nhỏ và ở giai đoạn sớm của bệnh.
 
Trong nhiều trường hợp, kỹ thuật này vẫn được chỉ định kể cả khi các phương pháp trước đó không thể tiêu diệt khối u.
 
Tuy nhiên, cùng với kỹ thuật áp lạnh, bệnh nhân cũng không nên bỏ qua các phương pháp truyền thống như hóa trị, xạ trị, phẫu trị, nội tiết, nhất là đối với những bệnh nhân bị ung thư di căn.
 
Bởi với những trường hợp ung thư đã di căn thì mục đích của các liệu pháp điều trị là kéo dài sự sống chứ hoàn toàn không thể trị dứt bệnh.
 
“Việc phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp sẽ quyết định thời gian sống thêm cho người bệnh.
 
Những trường hợp ung thư để muộn thì việc điều trị dù bằng phương pháp nào cũng sẽ kém hiệu quả” - PGS-TS Triệu Triều Dương lưu ý.

 

                                                                                      Theo NLD

 

 

Các tin khác


300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục