Trong tuần qua, thông tin liên tiếp về hai bé sơ sinh sinh non nặng chưa đến 0,5kg và 0,7kg được Bệnh viện Phụ sản TƯ, Bệnh viện Bạch Mai nuôi sống thành công là niềm vui không chỉ với tập thể cán bộ ngành y mà với toàn xã hội.

 

Những thành tích này đã thể hiện trình độ chuyên môn vượt trội của chuyên ngành sản khoa và nhi khoa nước ta (trên thế giới, trẻ nhẹ cân nhất nuôi dưỡng thành công là hơn 0,3kg). Mặc dù vậy, bên cạnh niềm vui thì các con số: 16.000 trẻ sơ sinh và 2.500 bà mẹ tử vong do các biến chứng trong quá trình mang thai mỗi năm cũng vẫn còn là nỗi trăn trở không nhỏ.

Thai phụ cần khám thai định kỳ để sinh con khỏe mạnh. Ảnh: K. Linh

Thành công từ kỹ thuật và tình người

Lần đầu tiên, một em bé sơ sinh nặng chưa đến 0,5kg là bé Nguyễn Thị Gái (con của sản phụ Nguyễn Thị H, ở Hải Dương) đã được Bệnh viện Phụ sản TƯ nuôi dưỡng thành công. Sau 5 tháng bé đã nặng 4,5kg xuất viện trong tình trạng sức khỏe rất tốt, các chỉ số cơ thể phát triển bình thường. Em bé may mắn thứ hai được các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu kịp thời là Hoàng Thị Mận (con của sản phụ Hoàng Thị Nguyệt, ở Nghệ An), nặng 0,7kg. Điều đáng nói là cả hai bé khi sinh ra đều trong tình trạng sức khỏe nguy kịch: Bé Gái phải đối mặt với nguy cơ viêm ruột, xuất huyết não, các bệnh thần kinh, hô hấp. Còn tiên lượng về bé Mận ở thời điểm nhập viện gần như 100% là tử vong do sốc nhiễm khuẩn; suy hô hấp; thiếu máu; bị các rối loạn thăng bằng kiềm toan, điện giải, đông máu, đường huyết. Cấp cứu kịp thời để mang lại sự sống cho các bé đã khó, tiếp tục nuôi dưỡng để cơ thể các bé phát triển bình thường là việc khó vạn lần, nhất là trường hợp bé Mận, mẹ đã mất ngay sau khi sinh.

Bác sỹ Nguyễn Thanh Hà, Trưởng khoa Sơ sinh (BV Phụ sản TƯ) cho biết, những năm trước, bệnh viện đã từng nuôi dưỡng thành công trẻ sơ sinh nặng 0,6kg, nhưng đây là lần đầu tiên thành công với trẻ 0,5kg. Hiện tại, khoa cũng đang nuôi dưỡng nhiều cặp sinh đôi nặng từ 0,6 đến 0,9kg. Các trường hợp đẻ non dưới 1kg có dị tật hoặc bệnh lý bẩm sinh khoảng 7 - 10 năm trước đây các bác sỹ thường bó tay. Còn theo PGS - TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai), với trẻ sơ sinh sinh non có trọng lượng dưới 1kg, tỷ lệ được cứu sống ở Việt Nam chỉ từ 10-20%, do việc phối hợp các chuyên khoa sản - nhi ở nhiều địa phương chưa được tốt. Hai bé Gái và Mận là những trường hợp rất may mắn có cơ hội sống khi được cấp cứu kịp thời.

Nhiều khó khăn

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh ở nước ta trong những năm gần đây có xu hướng giảm rõ rệt. Tuy nhiên, trong tổng số hơn 1 triệu phụ nữ mang thai vẫn có khoảng 2.500 bà mẹ tử vong do các biến chứng trong quá trình mang thai, sinh nở và 16.000 trẻ sơ sinh tử vong mỗi năm. Nguyên nhân chính gây tử vong cho các bà mẹ là băng huyết, nhiễm trùng máu, sản giật… Còn trẻ sơ sinh tử vong chủ yếu trong ngày đầu mới sinh do bị ngạt, chấn thương trong khi đẻ, đẻ non và mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Đáng lưu ý, theo các bác sỹ sản khoa, những nguyên nhân trên đều có thể phòng tránh được nếu như các sản phụ được chăm sóc thai nghén tốt từ giai đoạn đầu.

Không thể phủ nhận sự chú trọng đầu tư, xây dựng của ngành y tế về cả cơ sở vật chất và con người cho công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản thời gian qua với hệ thống 11 bệnh viện nhi, 14 bệnh viện phụ sản, 63 trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản (có 27 cán bộ/trung tâm), ngoài ra còn có các khoa sản, ngoại sản của 667 bệnh viện huyện và khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản thuộc Trung tâm Y tế dự phòng huyện. Mặc dù vậy, qua đánh giá thực tế của Bộ Y tế cho thấy, hiện nay đội ngũ cán bộ y tế ở tuyến cơ sở (nhất là các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa) còn thiếu và chất lượng chưa đáp ứng được với nhu cầu thực tế. Nhiều nơi, "bà lang", "bà đỡ" làm nhiệm vụ của y tá, bác sỹ trong các trạm y tế nên không an toàn cho sản phụ vì thiếu chuyên môn. Ở nhiều bệnh viện tuyến huyện vẫn chưa có khoa sản nhi và bác sỹ chuyên khoa sơ sinh. Thêm nữa, trang thiết bị phục vụ cấp cứu, chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh cũng thiếu, không đồng bộ. Khi sản phụ bị tai biến, việc vận chuyển bệnh nhân lên các tuyến trên còn rất chậm.

 

                                                                               Theo HaNoiMoi

 

 

Các tin khác


Đến sáng 13/7, Việt Nam còn 18 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 13/7, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số vẫn là 372 trường hợp; còn 18 trường hợp đang có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phát hiện 8 mẫu thực phẩm vi phạm chỉ tiêu phân tích

(HBĐT) - Trong tháng 6, đơn vị chức năng trực thuộc Sở NN&PTNT đã tổ chức lấy 57 mẫu nông, lâm, thủy sản để phân tích kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm: 1 mẫu thịt lợn, 6 mẫu thủy sản, 1 mẫu thịt gà, 10 mẫu rau, 4 mẫu giò, 2 mẫu đậu phụ, 3 mẫu nước chấm, 8 mẫu muối, bột canh, 4 mẫu đường, 6 mẫu cà phê, 5 mẫu chả cá, 3 mẫu xúc xích, 2 mẫu nem chua, 1 mẫu chả bò, 1 mẫu chả mực.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục