Thiếu người giúp việc, chị Bình (chủ của hàng Bình - Hiệu) tổ 28, phường Phương Lâm phải kiêm thêm việc bốc vác, giao hàng.

Thiếu người giúp việc, chị Bình (chủ của hàng Bình - Hiệu) tổ 28, phường Phương Lâm phải kiêm thêm việc bốc vác, giao hàng.

(HBĐT) - Theo thông lệ, dù bận rộn đến mấy, Tết đến, người giúp việc cũng được dành thời gian để về quê xum họp với gia đình. Trước khi cho người giúp việc nghỉ Tết gia chủ hầu như đều chu đáo, nào là ngoài lương còn mừng tuổi, tặng quần áo mới, gửi quà về cho gia đình…, một phần là tình cảm nhưng đều có một mong muốn là người giúp việc sẽ lên đúng hẹn. Nhưng đã gần đến rằm tháng giêng mà nhiều người giúp việc vẫn biệt tăm, khiến nhiều bà nội trợ, chủ các nhà hàng, cửa hàng lâm vào cảnh khốn khổ chỉ vì thiếu người giúp việc.

 

Thường ngày đến 21h, chị Nguyễn Thị Bình, chủ một cửa hàng tạp hóa khá lớn ở tổ 28, phường Phương Lâm (TPHB) đã dọn hàng để nghỉ. Trước Tết, cửa hàng của chị thường xuyên có từ 3-4 người giúp việc. Nhưng từ mồng 6 Tết đến nay, sau khi mở hàng, anh Hiệu, chồng chị Bình phải kê giường gấp mắc màn ngoài cửa trông hàng. Anh nhăn nhó: Trước khi về nghỉ Tết, mấy người giúp việc hẹn mồng 6 sẽ lên, nhưng hôm nay đã là 14 âm lịch rồi mà vẫn chẳng thấy đâu. Hàng nhiều, ngày nào cũng phải bê ra, dọn vào mệt lắm. Thiếu người giúp việc, tôi đành phải kiêm luôn xuất bảo vệ. Ban ngày làm việc cơ quan, tối nằm trông hàng, mệt nhoài mà vẫn phải chịu

 

Nhà hàng ăn uống của vợ chồng anh Toản N - Bích ở đường Cù Chính Lan, Phương Lâm (TPHB) cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Thường ngày, mọi việc từ nhặt rau, chạy bàn, bưng bê, dọn rẹp, rửa bát đĩa đều do người giúp việc làm. ông bà chủ nhà chỉ quán xuyến, thu ngân. Từ mồng 4 Tết đến nay, 2 vợ chồng họ phải gánh vác hết. Thương em gái, chị Bình ở Hà Nội lên chơi cũng ra phụ giúp. Chị Bích cho biết: Làm hàng ăn uống vất vả, hôm nào cũng thức đến 3-4 giờ sáng. Việc nhiều mà người giúp việc về quê ăn Tết chưa lên, cứ kéo dài mãi tình cảnh này chắc không trụ được lâu. Anh Toản cho biết thêm: Mồng 2, mồng 3 đã điện về chúc Tết, rồi cũng nèo kéo để mong các cháu lên sớm. Hôm nay đã gần đến rằm tháng giêng rồi mà vẫn biệt tăm.

 

Sau kỳ nghỉ dài 8 ngày, vừa lo sắm Tết, vừa phải dọn với cả đống đồ chơi của 2 đứa con bày ra, chị Mai Thị Huệ ở phường Tân Hoà (TPHB) lúc nào cũng cảm thấy bải hoải. Ngày mồng 6 phải đến cơ quan khai xuân và làm việc bình thường, bác giúp việc vẫn chưa lên. Gọi điện về quê, chồng bác giúp việc phân bua: Cô thông cảm, bà ấy đi xa nhà cả năm rồi, Tết mới được nghỉ ít ngày. Hẹn cô sau rằm tháng giêng nhé. Cực chẳng đã, chị Lan đành phải ở nhà trông con dù biết chắc sếp sẽ rất bực và tháng này mất thưởng.

 

Sáng mồng 6 Tết, cơ quan anh Lê Anh Tuấn ở phường Hữu Nghị (TPHB) tổ chức họp mặt đầu xuân. Bỗng nhiên, cơ quan đông như giờ tan trường của lớp mẫu giáo vì hầu hết các ông bố, bà mẹ đều mang theo con nhỏ. Anh Tuấn cho biết: “Mấy ngày Tết, người giúp việc về quê, 2 vợ chồng cùng bà nội, bà ngoại thay nhau trông các cháu, ai cũng mệt nhoài. Ra Tết, các cụ đòi đi đền, đi chùa, vợ lại đi công tác, đành phải đưa cháu đến cơ quan. Ngại lắm nhưng người giúp việc chưa lên nên cũng đành phải chịu.

 

Ngày thường, tìm người giúp việc đã khó bởi đó phải là người tin tưởng mới dám giao nhà, giao con, giao tiền, giao hàng cho họ, sau Tết tìm người giúp việc lại còn khó hơn. ở TPHB, mọi người thường tìm người giúp việc qua các mối quan hệ quen biết. Nếu là những người đã giúp việc từ trước Tết, nhiều người đành phải bỏ cả vài ba ngày về tận quê đón may ra mới tháo gỡ được tình trạng “cháy osin”. Nhiều người còn mách nước: Nên tăng lương, thưởng hậu mới giữ chân được người giúp việc. Cực chẳng đã, nhiều hộ đã tìm và thuê người giúp việc theo ngày, theo tuần nhưng theo cách này, hầu bao của những người là công chức dường không chịu đựng nổi vì giá quá cao. Trong thực tế, người giúp việc là lao động tự do rất khó ràng buộc, ở địa bàn TPHB lại chưa có trung tâm môi giới người giúp việc nên các gia đình vẫn phải tự tìm kiếm và đến giờ, thiếu người giúp việc vẫn đang là vấn đề làm đảo lộn cuộc sống và hoạt động kinh doanh của nhiều gia đình.

         

 

 

                                                                                      Đức Phượng

 

Các tin khác


300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục