Thuốc có thể giúp kiểm soát các khía cạnh của hội chứng chuyển hóa nhưng cách điều trị lý tưởng là vận động

Thuốc có thể giúp kiểm soát các khía cạnh của hội chứng chuyển hóa nhưng cách điều trị lý tưởng là vận động

Với phụ nữ đã bị bệnh tim thì việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ vẫn có thể làm cho tiến triển của bệnh chậm lại, thậm chí dừng hẳn và cải thiện rõ rệt

 

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ có nam giới mới dễ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhưng thật ra ở nhiều nước công nghiệp, kể từ hơn thập niên gần đây, tử vong ở phụ nữ vì bệnh tim mạch hằng năm nhiều hơn nam. Ở Mỹ, bệnh tim đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở phụ nữ.

 
Kiểm soát các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim có ý nghĩa quan trọng đối với cả nam và nữ. Nhưng lưu ý là ngay cả những phụ nữ có lịch sử gia đình nặng nề về bệnh tim thì việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ cũng có thể phòng ngừa hay làm chậm lại tiến trình phát triển bệnh tim. Với những phụ nữ đã bị bệnh tim thì việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ vẫn có thể làm cho tiến triển của bệnh chậm lại, thậm chí dừng hẳn và cải thiện rõ rệt.
 
Những yếu tố nguy cơ của bệnh tim ở nữ khác nam và có 2 nhóm chủ yếu. Cụ thể là nhóm những yếu tố nguy cơ không thể kiểm soát và nhóm những yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát.
 
Nhóm những yếu tố nguy cơ không thể kiểm soát gồm: Lịch sử gia đình có bệnh mạch vành hay đột quỵ; tuổi từ 55 trở lên; đang ở tuổi sau mãn kinh hay đã bị cắt bỏ hai buồng trứng; lịch sử gia đình đã bị bệnh tim từ sớm (dưới 60 tuổi), nhất là khi có anh chị hay em đã từng bị bệnh tim (điều này có thể là yếu tố nguy cơ đặc biệt quan trọng với phụ nữ). Phụ nữ của những gia đình có các yếu tố lịch sử như trên rất cần được kiểm soát các yếu tố nguy cơ một cách khẩn thiết.
 
 
Thuốc có thể giúp kiểm soát các khía cạnh của hội chứng chuyển hóa nhưng cách điều trị lý tưởng là vận động. Ảnh: Hồng Thúy


Nhóm những yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát bao gồm:
 
- Béo phì và lối sống trì trệ, ít hoạt động: Yếu tố nguy cơ này hay gặp ở phụ nữ sau mãn kinh hơn so với nam cùng lứa tuổi. Khi đã mãn kinh, họ sẽ dễ bị béo phì là yếu tố nguy cơ lớn để bị bệnh tim và đột quỵ. 
 
- Nghiện thuốc lá: Đây là nguy cơ đặc biệt vì là nguyên nhân của đại đa số trường hợp nhồi máu cơ tim ở phụ nữ dưới 45 tuổi và làm tăng nguy cơ cho phụ nữ có lịch sử gia đình bị bệnh tim. Và nếu phụ nữ dùng viên thuốc tránh thai kèm hút thuốc lá thì nguy cơ bị bệnh tim ngay từ khi còn trẻ tăng lên khoảng 20 lần.
 
- Cao huyết áp: Những phụ nữ bị cao huyết áp, nếu không được điều trị có thể dẫn đến tổn thương thận,  tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ và nhiều bệnh tim mạch khác.
 
Cứ 5 trường hợp bị suy tim ở phụ nữ thì 3 là do cao huyết áp. Vì vậy, phát hiện và điều trị sớm cao huyết áp có thể phòng ngừa được các bệnh kể trên. Cao huyết áp hay gặp ở phụ nữ trên 55 tuổi và rất tiếc là thường không được điều trị một cách đầy đủ.
 

Lưu ý khi nồng độ CRP tăng

Nồng độ cao trong máu của một loại protein có tên là CRP (C-reactive protein) hiện đang được xem là yếu tố nguy cơ tương đối “mới” và có vẻ như quan trọng hơn ở nữ so với nam. Khi nồng độ CRP trong cơ thể tăng chứng tỏ có tiến trình viêm đang diễn ra và thường là viêm ở mạch máu. Đặc biệt ở phụ nữ, viêm là yếu tố nguy cơ chính gây ra tổn thương hay vỡ các mảng bám ở động mạch vành tim. Giảm nồng độ CRP sẽ giúp giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim ở một số bệnh nhân bị bệnh mạch vành.

- Bệnh mỡ máu (cholesterol cao): Những phụ nữ ở trong nhóm này thường có khả năng tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Nồng độ thấp HDL (cholesterol tốt) là yếu tố nguy cơ quan trọng ở nữ hơn nam.
 
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nồng độ rất thấp LDL (cholesterol xấu) và/hoặc nồng độ HDL tăng cao có thể làm cho tiến triển của bệnh mạch vành thực sự ngừng lại hoặc phục hồi bình thường. Nhiều phụ nữ có thể kiểm soát được cholesterol bằng chế độ ăn và vận động nhưng liệu pháp với các thuốc khác cũng cần phải dùng.  
 
- Bệnh tiểu đường: Tần suất bệnh này đang ngày càng tăng ở nữ giới và song hành với nguồn gốc gây ra bệnh này là béo phì. Nên nghĩ rằng bệnh tiểu đường là bệnh của mạch máu và bệnh rối loạn chuyển hóa đường, chúng làm tăng rất nhiều nguy cơ bị bệnh tim mạch. Nguy cơ bị bệnh tim ở phụ nữ bị bệnh tiểu đường cao gấp 6 lần những phụ nữ bình thường. 
 
- Hội chứng chuyển hóa: Là hội chứng rất hay gặp ở phụ nữ sau mãn kinh, làm tăng nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ. Thuốc có thể giúp kiểm soát các khía cạnh của hội chứng chuyển hóa nhưng cách điều trị lý tưởng là vận động, kiểm soát chế độ ăn và giảm cân.
 
- Sử dụng viên thuốc tránh thai: Dùng thuốc uống tránh thai cần phải được theo dõi huyết áp chặt chẽ dù rằng nguy cơ của viên thuốc tránh thai đã giảm nhiều so với trước kia vì lượng hormone estrogen và progestin trong viên thuốc ngày nay đã ít đi rất nhiều. Phụ nữ cao huyết áp lại hút thuốc lá và dùng viên thuốc tránh thai thì nguy cơ bị đột quỵ tăng lên gấp 10-15 lần.
 
- Thai nghén kèm một số biến chứng xảy ra khi có thai: Cụ thể là tiền sản giật (cao huyết áp nặng) hay sinh con nhẹ cân đều có nguy cơ cao sớm bị bệnh tim mạch và tử vong. Phụ nữ có những biến chứng này cần được kiểm soát chặt chẽ suốt đời các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch
 
 
 
                                                                                       Theo NLĐ

Các tin khác


Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục