Mười doanh nghiệp sản xuất với hơn 15.000 lao động tại bốn tỉnh, thành phố miền bắc sẽ tham gia chương trình "Cơ hội cho mọi người" nhằm xây dựng chính sách phòng, ngừa HIV/AIDS tại nơi làm việc và hòa nhập người khuyết tật triển khai vào đầu tháng ba tới.

 

Đây là thông tin được Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố sáng 18-2 tại Hà Nội.

Chương trình đào tạo miễn phí này sẽ kết hợp tư vấn tại nhà máy nhằm giúp các doanh nghiệp xây dựng chính sách và chiến lược về phòng ngừa HIV/AIDS và hòa nhập người khuyết tật. Mười doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đang sử dụng hơn 15 nghìn lao động tại bốn địa phương Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc và Hà Nội sẽ triển khai hoạt động này.

Chương trình do Irish Aid và ILO Aids tài trợ nhằm giúp các doanh nghiệp cải thiện kết quả kinh doanh nhờ giảm chi phí liên quan tới HIV/AIDS, vấn đề người khuyết tật và sử dụng lao động khuyết tật tại cơ sở.

Theo bà Trần Thị Thúy Hồng, cán bộ dự án, chương trình triển khai tại khu vực miền bắc chủ yếu thu hút các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp tư nhân, chưa có sự tham gia tích cực của doanh nghiệp nhà nước.

Bà Caitlin Wyndham, chuyên gia của ILO cho biết, chương trình thí điểm đã được thực hiện từ năm 2008 tại TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của 21 doanh nghiệp thuộc ngành dệt may và da giầy. Hơn 70% doanh nghiệp tham gia giai đoạn thử nghiệm đã xây dựng và triển khai chính sách về hòa nhập người khuyết tật tại nơi làm việc và dự phòng HIV/AIDS như tuyển dụng lao động khuyết tật, phát bao cao su, tuyên truyền về thông tin phòng ngừa HIV/AIDS tại nơi làm việc, đào tạo nhận thức cho nhân viên y tế, tuyên truyền viên và người lao động…

Kết quả tổng điều tra dân số lần thứ ba năm 2009 cho thấy, Việt Nam có khoảng 6,1 triệu người khuyết tật. Gần 70% số này đang ở trong độ tuổi lao động và chỉ có khoảng 30% người khuyết tật (từ 16 đến 60 tuổi) có việc làm và thu nhập ổn định. Còn tổ chức UNAIDS dự báo, tới năm 2012, nước ta sẽ có khoảng 280.000 người sống chung với AIDS và hơn 40.000 ca nhiễm mới mỗi năm. Tỷ lệ người khuyết tật có việc làm thấp cũng như những hậu quả của đại dịch AIDS đang tạo nên gánh nặng kinh tế đáng kể cho gia đình, doanh nghiệp và xã hội.

 

                                                                                          Theo ND

Các tin khác


Khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2

(HBĐT) - Ngày 08/8/2020, UBND tỉnh đã ban hành Văn số 1320/UBND-KGVX gửi Sở Y tế, Sở GD&ĐT, UBND các huyện: Lạc Thủy, Lương Sơn và thành phố Hòa Bình về việc rà soát, khoanh vùng F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 4 trường hợp mới nghi ngờ mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 7/8, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên,  trong ngày, ghi nhận thêm 4 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Thêm 34 ca nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 7/8 ghi nhận ca nhiễm nCoV, trong đó 22 ca tại Đà Nẵng, 8 Quảng Nam, một Hà Nội, một Hải Dương đều liên quan Đà Nẵng và 2 ca cách ly sau nhập cảnh.

Triển khai năm thứ 2 dự án “Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”

(HBĐT) - Ngày 7/8, Ban quản lý chương trình Childfund tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm thứ nhất 2019-2020, lập kế hoạch năm thứ 2 của dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”.

Tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em

(HBĐT) - Ngày 7/8, Sở LĐ-TB&XH tổ chức lớp tập huấn truyền thông hướng dẫn cách phòng, tránh và sơ cứu trẻ em khi bị tai nạn thương tích, cải tạo môi trường an toàn tại gia đình, cộng đồng cho cộng tác viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước; tiếp tục triển khai mô hình Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống đuối nước cho trẻ em năm 2020.

Trạm y tế xã Xăm Khòe: Nâng cao công tác phòng bệnh ở tuyến cơ sở

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện hơn 20 km, Xăm Khòe là xã cửa ngõ phía Tây Nam của huyện Mai Châu. Xã có gần 3.000 nhân khẩu, sinh sống ở 7 xóm, giao thông đi tới các xóm, bản còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều là trở ngại lớn đối với công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục