Mười doanh nghiệp sản xuất với hơn 15.000 lao động tại bốn tỉnh, thành phố miền bắc sẽ tham gia chương trình "Cơ hội cho mọi người" nhằm xây dựng chính sách phòng, ngừa HIV/AIDS tại nơi làm việc và hòa nhập người khuyết tật triển khai vào đầu tháng ba tới.

 

Đây là thông tin được Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố sáng 18-2 tại Hà Nội.

Chương trình đào tạo miễn phí này sẽ kết hợp tư vấn tại nhà máy nhằm giúp các doanh nghiệp xây dựng chính sách và chiến lược về phòng ngừa HIV/AIDS và hòa nhập người khuyết tật. Mười doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đang sử dụng hơn 15 nghìn lao động tại bốn địa phương Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc và Hà Nội sẽ triển khai hoạt động này.

Chương trình do Irish Aid và ILO Aids tài trợ nhằm giúp các doanh nghiệp cải thiện kết quả kinh doanh nhờ giảm chi phí liên quan tới HIV/AIDS, vấn đề người khuyết tật và sử dụng lao động khuyết tật tại cơ sở.

Theo bà Trần Thị Thúy Hồng, cán bộ dự án, chương trình triển khai tại khu vực miền bắc chủ yếu thu hút các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp tư nhân, chưa có sự tham gia tích cực của doanh nghiệp nhà nước.

Bà Caitlin Wyndham, chuyên gia của ILO cho biết, chương trình thí điểm đã được thực hiện từ năm 2008 tại TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của 21 doanh nghiệp thuộc ngành dệt may và da giầy. Hơn 70% doanh nghiệp tham gia giai đoạn thử nghiệm đã xây dựng và triển khai chính sách về hòa nhập người khuyết tật tại nơi làm việc và dự phòng HIV/AIDS như tuyển dụng lao động khuyết tật, phát bao cao su, tuyên truyền về thông tin phòng ngừa HIV/AIDS tại nơi làm việc, đào tạo nhận thức cho nhân viên y tế, tuyên truyền viên và người lao động…

Kết quả tổng điều tra dân số lần thứ ba năm 2009 cho thấy, Việt Nam có khoảng 6,1 triệu người khuyết tật. Gần 70% số này đang ở trong độ tuổi lao động và chỉ có khoảng 30% người khuyết tật (từ 16 đến 60 tuổi) có việc làm và thu nhập ổn định. Còn tổ chức UNAIDS dự báo, tới năm 2012, nước ta sẽ có khoảng 280.000 người sống chung với AIDS và hơn 40.000 ca nhiễm mới mỗi năm. Tỷ lệ người khuyết tật có việc làm thấp cũng như những hậu quả của đại dịch AIDS đang tạo nên gánh nặng kinh tế đáng kể cho gia đình, doanh nghiệp và xã hội.

 

                                                                                          Theo ND

Các tin khác


Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Bảo hiểm y tế tìm lại cuộc sống cho người nghèo

(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.

Đưa sản phẩm dược liệu vươn xa

(HBĐT) - Tỉnh ta có điều kiện tự nhiên và địa hình phù hợp với nhiều loài cây dược liệu như: xạ đen, xạ vàng, cúc hoa, địa liền, đinh lăng, giảo cổ lam, sa chi, gừng, nghệ đen, sả... Với sự năng động, trách nhiệm và chữ tâm với nghề, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các đơn vị chức năng, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dược liệu, được thị trường đón nhận và ngày một vươn xa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục