Mười doanh nghiệp sản xuất với hơn 15.000 lao động tại bốn tỉnh, thành phố miền bắc sẽ tham gia chương trình "Cơ hội cho mọi người" nhằm xây dựng chính sách phòng, ngừa HIV/AIDS tại nơi làm việc và hòa nhập người khuyết tật triển khai vào đầu tháng ba tới.

 

Đây là thông tin được Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố sáng 18-2 tại Hà Nội.

Chương trình đào tạo miễn phí này sẽ kết hợp tư vấn tại nhà máy nhằm giúp các doanh nghiệp xây dựng chính sách và chiến lược về phòng ngừa HIV/AIDS và hòa nhập người khuyết tật. Mười doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đang sử dụng hơn 15 nghìn lao động tại bốn địa phương Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc và Hà Nội sẽ triển khai hoạt động này.

Chương trình do Irish Aid và ILO Aids tài trợ nhằm giúp các doanh nghiệp cải thiện kết quả kinh doanh nhờ giảm chi phí liên quan tới HIV/AIDS, vấn đề người khuyết tật và sử dụng lao động khuyết tật tại cơ sở.

Theo bà Trần Thị Thúy Hồng, cán bộ dự án, chương trình triển khai tại khu vực miền bắc chủ yếu thu hút các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp tư nhân, chưa có sự tham gia tích cực của doanh nghiệp nhà nước.

Bà Caitlin Wyndham, chuyên gia của ILO cho biết, chương trình thí điểm đã được thực hiện từ năm 2008 tại TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của 21 doanh nghiệp thuộc ngành dệt may và da giầy. Hơn 70% doanh nghiệp tham gia giai đoạn thử nghiệm đã xây dựng và triển khai chính sách về hòa nhập người khuyết tật tại nơi làm việc và dự phòng HIV/AIDS như tuyển dụng lao động khuyết tật, phát bao cao su, tuyên truyền về thông tin phòng ngừa HIV/AIDS tại nơi làm việc, đào tạo nhận thức cho nhân viên y tế, tuyên truyền viên và người lao động…

Kết quả tổng điều tra dân số lần thứ ba năm 2009 cho thấy, Việt Nam có khoảng 6,1 triệu người khuyết tật. Gần 70% số này đang ở trong độ tuổi lao động và chỉ có khoảng 30% người khuyết tật (từ 16 đến 60 tuổi) có việc làm và thu nhập ổn định. Còn tổ chức UNAIDS dự báo, tới năm 2012, nước ta sẽ có khoảng 280.000 người sống chung với AIDS và hơn 40.000 ca nhiễm mới mỗi năm. Tỷ lệ người khuyết tật có việc làm thấp cũng như những hậu quả của đại dịch AIDS đang tạo nên gánh nặng kinh tế đáng kể cho gia đình, doanh nghiệp và xã hội.

 

                                                                                          Theo ND

Các tin khác


Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục