Những loại thực phẩm này vừa ngon vừa giàu dưỡng chất tuy nhiên chúng vẫn chưa được nhiều người biết đến và dùng trong chế độ ăn hàng ngày.
Quả Kiwi
Kiwi là nguồn “siêu” cung cấp vitamin C. Hai quả kiwi chứa gấp đôi lượng vitamin C của một quả cam. Kiwi cũng giàu kali và chất xơ thực vật. Một nghiên cứu khoa học cho thấy kiwi có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất trong số 27 loại trái cây phổ biến nhất.
Cải broccoli
Giống như các loại rau xanh khác như cải xoăn và cải mâm xôi, cải broccoli là một nguồn cung cấp dồi dào vitamin K, một dưỡng chất cần thiết cho việc đông máu. Nó cũng giàu vitamin A và C có tác dụng chống ôxy hóa và có chứa can-xi gốc thực vật.
Đậu Brazil
Đậu Brazil là loại thực phẩm hiếm hoi có chứa chất selen (khoáng chất được cho rằng có tác dụng chống ung thư) và rất tốt cho sức khỏe tuyến tiền liệt. Đậu Brazil còn vỏ chứa lượng selen cao gần gấp bốn lần loại đã bóc vỏ.
Giống những loại đậu khác, chúng cũng cung cấp một số protein, chất xơ và vitamin E. Đậu Brazil còn là một nguồn cung cấp dồi dào các chất béo chưa bão hòa đơn, giúp chúng có vị béo và thơm.
Đậu Edamame
Đậu Edamame (một loại đậu nành) là một nguồn thực phẩm cực kỳ giàu đạm thực vật và cũng cung cấp những estrogen có nguồn gốc thực vật như chất xơ. Một lượng bằng 1/2 tách đậu chưa bóc vỏ cung cấp 120 calo và có thể chế biến thành một bữa ăn nhẹ đầy dinh dưỡng.
Đậu lăng đỏ
Tất cả các loại đậu lăng không phân biệt màu sắc đều có hàm lượng đạm và chất xơ cao. Những hạt đậu tí hon này cũng là một nguồn giàu axit folic, một loại vitamin B đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai, có thể giúp ngăn chặn những khuyết tật của thai nhi. Đậu lăng khi phơi khô có màu cam hoặc hơi đỏ nhưng một khi đã nấu chín chúng chuyển sang vàng hay vàng nhạt.
Hạt diêm mạch (Quinoa)
Mặc dù được xem là một loại ngũ cốc nguyên hạt nhưng hạt diêm mạch thực ra là hạt của một loài cây có họ hàng với cải mâm xôi và cây củ cải đường. Từng được xem là “vàng của người Inca”, loại ngũ cốc có hình dạng giống ngọc trai này có xuất xứ ở Nam Mỹ nơi nó được dùng như một thực phẩm chính trong bữa ăn hằng ngày. Hạt diêm mạch có màu vàng nhạt, chứa nhiều can-xi và chất sắt hơn gạo, lúa mì hay yến mạch. Loại thực phẩm cung cấp carbonhydrate này cũng chứa nhiều chất đạm và chất xơ hơn những loại hạt ngũ cốc khác. Hạt diêm mạch thích hợp với những người đang trong chế độ kiêng cử chất gluten.
Cá hồi đóng hộp
Cá hồi đóng hộp còn nguyên da và xương sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhiều vì xương cá hồi rất giàu can-xi, Lisa Bailey Daivis, một chuyên gia tư vấn dinh dưỡng tại Bệnh viện nhi đồng Penn State ở Hershey, Pennsylvania (Mỹ) khuyên.
Giống với tất cả các loại cá hồi, loại cá đóng hộp này cũng giàu chất béo omega-3, một loại chất béo có lợi có tác dụng bảo vệ tim và phòng bệnh; phần nạc cá cũng là một nguồn cung cấp chất đạm.
Tôm he
Nhiều người quen thuộc với tôm thẻ nhưng ít biết hơn về loại tôm he. Theo Bailey Davis, tôm thẻ thực ra ít dinh dưỡng hơn tôm he dù cả 2 loại đều giàu đạm và chất béo omega-3. Hàm lượng cholesterol trong tôm cũng cao hơn các loại cá và hải sản khác, bù lại tôm chứa ít chất béo bão hòa.
Ngũ cốc nguyên hạt và mì sợi ngũ cốc
Mì sợi làm từ ngũ cốc nguyên hạt có màu nâu đậm hơn so với những loại làm từ bột mì có tăng cường thêm vitamin và khoáng chất. Lợi ích lớn nhất khi sử dụng những loại mì này là chúng tăng cường chất xơ. Một số hãng sản xuất cũng tăng cường các dưỡng chất cho loại mì sợi này bằng cách thêm vào hạt lanh để tăng cường omega-3 hay bổ sung giá trị đạm.
Quả lựu
Lựu là loại trái cây chính ở Trung Đông; nước lựu cũng là loại thức uống thời thượng ở những quốc gia thuộc khu vực này. Quả lựu rất giàu chất chống ôxy hóa, đặc biệt là proanthocyanin, được tìm thấy trong những loại trái cây có sắc tố tím, đỏ khác như dâu tây, quả việt quất và quả mâm xôi.
Loại quả này cũng chứa hàm lượng cao những hợp chất polyphenol và flavonoid được cho rằng có chức năng bảo vệ tim và giảm sưng viêm. Lựu cũng là một nguồn giàu vitamin C, K và kali.
Theo DanTri
Tâm trạng vui vẻ không những có thể tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể mà còn có lợi cho sức khỏe của tim, đồng thời còn thúc đẩy tạo máu, làm cho da hồng hào, sắc mặt tươi sáng. Đây chính là cách đầu tiên để da luôn đẹp.
(HBĐT) - Anh Nguyễn Văn Vinh, Trạm trưởng Trạm y tế xã Bắc Sơn (Tân Lạc) cho biết: Trước kia, người dân ở đây thường ngại đến trạm mỗi khi đau ốm, có bệnh là giấu biệt, chỉ đến khi đã làm hết các thủ tục cúng thầy mà không khỏi, thì mới đưa người bệnh đi viện.
Đã 1 giờ sáng nhưng cả ê kíp vẫn chưa kết thúc ca mổ sọ não. Cả nhóm lặng lẽ ngồi giải lao và ăn lót dạ nhưng miệng ai cũng đắng ngắt. Trong họ, mỗi người một tâm trạng nhưng cùng quyết tâm cứu sống người bệnh… Đó là hình ảnh của những bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh BV Nguyễn Tri Phương TPHCM.
Trước khi dẫn tới ung thư hay các bệnh nan y, thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ ngoài mỗi người
Mười doanh nghiệp sản xuất với hơn 15.000 lao động tại bốn tỉnh, thành phố miền bắc sẽ tham gia chương trình "Cơ hội cho mọi người" nhằm xây dựng chính sách phòng, ngừa HIV/AIDS tại nơi làm việc và hòa nhập người khuyết tật triển khai vào đầu tháng ba tới.
(HBĐT) - Theo thông lệ, dù bận rộn đến mấy, Tết đến, người giúp việc cũng được dành thời gian để về quê xum họp với gia đình. Trước khi cho người giúp việc nghỉ Tết gia chủ hầu như đều chu đáo, nào là ngoài lương còn mừng tuổi, tặng quần áo mới, gửi quà về cho gia đình…, một phần là tình cảm nhưng đều có một mong muốn là người giúp việc sẽ lên đúng hẹn. Nhưng đã gần đến rằm tháng giêng mà nhiều người giúp việc vẫn biệt tăm, khiến nhiều bà nội trợ, chủ các nhà hàng, cửa hàng lâm vào cảnh khốn khổ chỉ vì thiếu người giúp việc.