Thuốc chữa ung thư Avastin có thể giúp ngăn chứng mù lòa ở trẻ sinh trước khi mắt chúng phát triển hoàn thiện, hay còn gọi là bệnh màng lưới non (POP) ảnh hưởng đến võng mạc.

 

                 

Đây là kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Y học của bang New England (Mỹ).

Nghiên cứu cho thấy, tiêm một lượng Avastin vào mắt của trẻ sinh non có thể phòng chứng mù lòa hiệu quả hơn nhiều so với biện pháp phẫu thuật laser, biện pháp thường xuyên được áp dụng khi có các vấn đề về thị lực.

Trong nghiên cứu này, 150 trẻ sinh non được chỉ định ngẫu nhiên chữa mắt bằng hai phương pháp tiêm Avastin và phẫu thuật laser. Tất cả các đối tượng này bị hư màng lưới trong các vùng của võng mạc gần với thần kinh thị giác nhất, nơi chuyển thông tin từ mắt lên não.

Kết quả cho thấy chỉ 6% trong số 75 đối tượng được tiêm Avastin trên bị tái phát POP, thấp hơn rất nhiều so với 42% số còn lại được chữa trị bằng phẫu thuật laser. Như vậy, với những trẻ bị POP, liệu pháp sử dụng Avastin là "một bước đột phá thực sự."

Các tác giả nghiên cứu trên cho biết, phương pháp phẫu thuật laser truyền thống phá hủy vĩnh viễn mạch máu hỗ trợ thị lực ngoại biên, nhưng phương pháp tiêm Avastin cho phép các mạch máu tiếp tục phát triển./.

 

                                                                                    Theo TTXVN

 

 

Các tin khác


Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục