Ngày 3-3, Cục Y tế dự phòng cho biết, dịch cúm A/H1N1 hiện vẫn diễn ra phức tạp, với số người mắc tiếp tục tăng tại 19 tỉnh/thành ghi nhận có bệnh nhân mắc. Đáng chú ý, qua giám sát và điều tra dịch tễ cho thấy, những chùm ca bệnh cúm A/H1H1 tại tỉnh Điện Biên, Bến Tre và Thừa Thiên - Huế trong thời gian qua đều được ghi nhận ở trường học.

 

Tại Điện Biên, chùm ca bệnh ở Trường Dân tộc nội trú huyện Mường Nhé xảy ra trong hơn 1 tuần, với 91 trường hợp mắc cúm trong tổng số 240 học sinh, 40 giáo viên và nhân viên của trường. Ở Bến Tre chùm ca bệnh bắt đầu ở một trường tiểu học của xã Giao Thạnh, huyện Thạch Phú sau đó lan ra trên địa bàn xã Giao Thạnh với 193 trường hợp mắc cúm A/H1N1. Trong khi đó ở Thừa Thiên - Huế, sau khi một bệnh nhân nữ, 15 tuổi, ở thôn Phú Hòa, xã Hương Hữu, huyện Nam Đông tử vong với chẩn đoán viêm phổi cấp tính nghi do virus cúm A/H5N1, song Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã xác định nguyên nhân tử vong là do virus cúm A/H1N1.

Đáng chú ý, trong 2 tháng qua Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, tiếp nhận 183 bệnh nhân chủ yếu tại Hà Nội có triệu chứng cúm đến khám, trong đó 117 ca đã được xét nghiệm PCR (sinh học phân tử) cho kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Đặc biệt có 19 ca là phụ nữ có thai. Bệnh viện cũng đã xác định có 8 chùm ca bệnh là người thân ở cùng nhà hoặc chăm sóc người nhà bị cúm tại bệnh viện.

TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết, mặc dù cúm A/H1N1 trong giai đoạn này chưa ghi nhận biến đổi theo chiều hướng nặng hơn nhưng người dân không nên chủ quan bởi các bệnh cúm thông thường cũng có thể đe dọa đến tính mạng và ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt là những người đang có bệnh mãn tính, người bị suy giảm sức đề kháng, người già, trẻ em và phụ nữ có thai.

Chiều 3-3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1 TPHCM họp với các huyện, quận có chăn nuôi triển khai các vấn đề liên quan đến việc phòng chống dịch bệnh. Ban chỉ đạo nhấn mạnh đến vai trò giám sát toàn diện của các địa phương về vấn đề dịch bệnh. Những hộ nuôi gia súc, gia cầm không khai báo, nguồn gốc không rõ ràng, không chịu tiêm phòng… nếu để xảy ra dịch bệnh sẽ không được TP hỗ trợ như những đợt trước đây. Theo Chi cục Thú y TPHCM, dịch cúm gia cầm đang xuất hiện ở 5 tỉnh, dịch bệnh lỡ mồm long móng xuất hiện 22 tỉnh, dịch heo tai xanh cũng có chiều hướng xuất hiện trở lại là nguy cơ rất lớn đối với đàn gia súc và gia cầm TP.

Trước đó, ngày 1-3, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân ký Chỉ thị 07 về việc phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh tái phát trên gia súc, gia cầm ở TP.

 

                                                                                       Theo SGGP

 

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục