Ngày 3-3, Cục Y tế dự phòng cho biết, dịch cúm A/H1N1 hiện vẫn diễn ra phức tạp, với số người mắc tiếp tục tăng tại 19 tỉnh/thành ghi nhận có bệnh nhân mắc. Đáng chú ý, qua giám sát và điều tra dịch tễ cho thấy, những chùm ca bệnh cúm A/H1H1 tại tỉnh Điện Biên, Bến Tre và Thừa Thiên - Huế trong thời gian qua đều được ghi nhận ở trường học.

 

Tại Điện Biên, chùm ca bệnh ở Trường Dân tộc nội trú huyện Mường Nhé xảy ra trong hơn 1 tuần, với 91 trường hợp mắc cúm trong tổng số 240 học sinh, 40 giáo viên và nhân viên của trường. Ở Bến Tre chùm ca bệnh bắt đầu ở một trường tiểu học của xã Giao Thạnh, huyện Thạch Phú sau đó lan ra trên địa bàn xã Giao Thạnh với 193 trường hợp mắc cúm A/H1N1. Trong khi đó ở Thừa Thiên - Huế, sau khi một bệnh nhân nữ, 15 tuổi, ở thôn Phú Hòa, xã Hương Hữu, huyện Nam Đông tử vong với chẩn đoán viêm phổi cấp tính nghi do virus cúm A/H5N1, song Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã xác định nguyên nhân tử vong là do virus cúm A/H1N1.

Đáng chú ý, trong 2 tháng qua Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, tiếp nhận 183 bệnh nhân chủ yếu tại Hà Nội có triệu chứng cúm đến khám, trong đó 117 ca đã được xét nghiệm PCR (sinh học phân tử) cho kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Đặc biệt có 19 ca là phụ nữ có thai. Bệnh viện cũng đã xác định có 8 chùm ca bệnh là người thân ở cùng nhà hoặc chăm sóc người nhà bị cúm tại bệnh viện.

TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết, mặc dù cúm A/H1N1 trong giai đoạn này chưa ghi nhận biến đổi theo chiều hướng nặng hơn nhưng người dân không nên chủ quan bởi các bệnh cúm thông thường cũng có thể đe dọa đến tính mạng và ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt là những người đang có bệnh mãn tính, người bị suy giảm sức đề kháng, người già, trẻ em và phụ nữ có thai.

Chiều 3-3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1 TPHCM họp với các huyện, quận có chăn nuôi triển khai các vấn đề liên quan đến việc phòng chống dịch bệnh. Ban chỉ đạo nhấn mạnh đến vai trò giám sát toàn diện của các địa phương về vấn đề dịch bệnh. Những hộ nuôi gia súc, gia cầm không khai báo, nguồn gốc không rõ ràng, không chịu tiêm phòng… nếu để xảy ra dịch bệnh sẽ không được TP hỗ trợ như những đợt trước đây. Theo Chi cục Thú y TPHCM, dịch cúm gia cầm đang xuất hiện ở 5 tỉnh, dịch bệnh lỡ mồm long móng xuất hiện 22 tỉnh, dịch heo tai xanh cũng có chiều hướng xuất hiện trở lại là nguy cơ rất lớn đối với đàn gia súc và gia cầm TP.

Trước đó, ngày 1-3, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân ký Chỉ thị 07 về việc phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh tái phát trên gia súc, gia cầm ở TP.

 

                                                                                       Theo SGGP

 

 

Các tin khác


Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 200 người dân

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc), Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức "Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục