Các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Wisconsin-Madison đã vừa phát hiện ra mối liên hệ giữa ánh sáng Mặt Trời và nguy cơ bị mắc bệnh đa xơ cứng (MS) - một chứng rối loạn não bộ và tủy sống với chức năng thần kinh bị giảm sút, kết hợp với việc hình thành sẹo trên lớp phủ ngoài của các tế bào thần kinh.

 

Hiện nay nguồn gốc của các đợt tấn công bệnh MS vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, nghiên cứu lần này đã chỉ ra rằng việc cung cấp vitamin D3 của bệnh nhân (chủ yếu do tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời) có liên quan chặt chẽ tới hoạt động của bệnh.

Thí nghiệm do tiến sỹ Colleen Hayes và các đồng nghiệp tiến hành cho thấy các đợt tấn công bệnh MS giảm đi, đồng thời cũng có những tiến triển ở những bệnh nhân được cung cấp vitamin D3 nhiều nhất. Điều này cho thấy tăng cường cung cấp vitamin D3 có thể sẽ là một liệu pháp an toàn, hiệu quả và không đắt đỏ đối với việc điều trị căn bệnh MS.

Tiến sỹ Hayes phát biểu: "Bệnh MS là một căn bệnh mang tính di truyền và miễn dịch phức tạp. Hiện nay vẫn chưa tìm ra cách chữa trị căn bệnh này, nhưng các yếu tố môi trường như là vitamin D3 có thể sẽ là chìa khóa trong việc ngăn ngừa bệnh MS và giảm tác động của căn bệnh này đối với các bệnh nhân."

Trước đây, các nhà khoa học Australia cũng đã phát hiện ra rằng những người có nhiều cơ hội hưởng ánh nắng Mặt Trời và có lượng vitamin D cao trong cơ thể sẽ giảm được nguy cơ của bệnh đa xơ cứng.

Các nhà khoa học tại Đại học Tổng hợp quốc gia Australia cho biết các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy rằng, những người sống ở gần xích đạo ít bị bệnh MS hơn những người sống ở gần cực nam hay cực bắc địa cầu. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên họ nghiên cứu sự kết hợp giữa điều kiện sống lẫn khả năng hấp thụ vitamin D của cơ thể để dẫn đến kết quả trên.

So sánh lượng vitamin D trong cơ thể của những người chớm bị bệnh MS, các nhà khoa học thấy rằng, lượng vitamin D ở những người này thấp hơn từ 5-10 lần so với những người không có triệu chứng này.

Các chuyên gia ước tính rằng có khoảng 1 tỷ người trên thế giới thiếu vitamin D, khiến họ có nguy cơ mắc các chứng bệnh kinh niên. Thiếu vitamin D có thể ảnh hưởng tới sự lành mạnh và phát triển của xương, có thể đưa tới tình trạng được gọi là còi xương. Ngoài việc phơi nắng thì các nguồn bổ sung vitamin D có thể từ các loài cá có nhiều dầu như cá trích, cá hồi./.

                                                                            Theo TTXVN

Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục