Lasik là phương pháp mổ cận thị hiện đại nhất hiện nay. Sau phẫu thuật, thoát khỏi đôi kính vốn là vật bất ly thân cũng làm tăng thêm vẻ đẹp cho khuôn mặt. Nhưng đối với một số người, mổ cận thị không hẳn là giải pháp tốt nhất.

 

Theo BS Hoàng Cương, BV Mắt T.Ư: Khi mổ cận, cần cân nhắc mục đích mổ làm gì, nếu đeo kính không ảnh hưởng đến cuộc sống thì không nên. Những người chọn giải pháp mổ phần lớn là giải quyết vấn đề thẩm mỹ.  Trước khi mổ, cần đánh giá chính xác khả năng tiến triển cận thị của mình.

Việc lựa chọn mổ cần có chỉ định.
Việc lựa chọn mổ cần có chỉ định.

Nếu cận thị còn đang phát triển thì không nên mổ. Việc cận thị có tiến triển hay không, không chỉ phụ thuộc vào độ tuổi bệnh nhân mà còn vào hình thái cận thị, đã có những trường hợp đánh giá nhầm là đã ổn định, trong khi đó vẫn đang tiến triển. Chỉ mổ khi ít nhất trong 6 tháng gần đây không tăng số kính. Chỉ nên mổ từ tuổi 18 – 19 tuổi, và đến 40 – 45 tuổi thì không nên, bởi lúc đó là bắt đầu giai đoạn lão thị. Nếu lúc đó mổ cận thị thì sau này vẫn phải đeo kính đọc sách.

BS Phí Duy Tiến  cũng tư vấn: Người đang đeo kính mà bỏ được, ai cũng thấy tiện lợi hơn. Nhưng  vấn đề lựa chọn mổ cần có chỉ định và có hạn chế. Bất cứ phẫu thuật nào lên cơ thể cũng có tác động và không phải lúc nào tác động đó cũng  được như ý muốn.

Những người bị  cận từ 4 độ trở lên, lên tới 10 độ mà công việc thấy vướng víu thì có thể mổ. Người 40 – 50 tuổi bắt đầu lão thị. Còn từ 50 tuổi trở lên, người ta lại đối diện với bệnh đục thủy tinh thể. Nếu thay thủy tinh thể, họ cũng giải quyết tật cận thị luôn.

“Vậy vì sao chính các bác sĩ lại không chọn giải pháp mổ lasik?”. Theo BS Tiến - cũng là người bị cận - lý giải: BS bị cận nhưng môi trường làm việc  của họ không phải lăn lộn, lao động chân tay nặng nhọc. Do đó, việc đeo kính không trở ngại cho công việc và sinh hoạt. Tỉ lệ mổ có rủi ro nhất định, dù là rất nhỏ, khoảng dưới 1%o (1/1.000). Những người làm công tác y tế bản thân càng ngại hơn, họ thấy điều đó tốn tiền không cần thiết.

Phẫu thuật lasik là phương pháp tối ưu hiện nay, đặc biệt điều trị cận thị nặng, thị lực phục hồi sau mổ nhanh. Hai mắt có thể điều trị trong cùng một lần mổ. Tuy nhiên, sau mổ bệnh nhân cần tra thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, khám theo hẹn của bác sĩ.

Ai tuyệt đối không nên mổ? Đó là những người đang có các bệnh cấp hoặc mạn tính tại mắt như: Viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm màng bồ đào, glôcôm, giác mạc hình nón... Người có các bệnh lý toàn thân như: Đái tháo đường, bệnh ác tính...; phụ nữ đang có thai hoặc trong thời kỳ cho con bú.    

                                      Theo Lao Dong Online

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục