Sản xuất bánh các loại đáp ứng yêu cầu ATVSTP tại doanh nghiệp Phú Thuỷ (TPHB).
(HBĐT)- Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm với tổng số 40 trường hợp mắc, bình quân số người mắc từ 10 – 15 người/vụ. Theo ông Bùi Quang Huấn- Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, đây chỉ là những vụ được phát hiện do y tế cơ sở báo lên. Trên thực tế, nhiều vụ ngộ độc thức ăn nhẹ, mang tính chất nhỏ lẻ không được thống kê, đa số người mắc tự điều trị tại gia đình, không chủ động khai báo.
Số vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra tại xã Tu Lý (Đà Bắc), Hạ Bì (Kim Bôi) và Hợp Thành (Kỳ Sơn). Nguyên nhân ngộ độc xác định là do ăn phải một số loại thực phẩm có độc tố tự nhiên trong nấm, đậu cô ve..., địa điểm ăn là đám cưới, đám giỗ, nhà hàng. Ngay sau khi ăn phải thực phẩm có độc tố, 36/40 người bị ngộ độc đã phải điều trị, cấp cứu tại trạm y tế xã và các bệnh viện. Điều này cho thấy, tình trạng ngộ độc thực phẩm còn diễn biến phức tạp, nguy cơ ngộ độc hàng loạt do yếu tố vi sinh vật, hoá chất, độc tố tự nhiên, thực phẩm hư hỏng, biến chất còn nhiều. Cụ thể, trong năm 2010 đã xảy ra 25 vụ, 893 người bị ngộ độc trong tổng số 1.317 người ăn, 737 người phải nhập viện, 5 trường hợp tử vong.
Toàn tỉnh hiện có 1.839 cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm. Đáng chú ý, các vụ ngộ độc lớn hầu hết do cơ sở sản xuất, chế biến nhỏ lẻ cung cấp thực phẩm. Trong đó, có ít các cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Đơn cử là các dịch vụ ăn uống chuyên phục vụ cho tuyến dưới (xã, phường, thị trấn) “vô tư” cung cấp hàng nghìn suất ăn mỗi ngày. Cùng với đó, các khu du lịch trong tỉnh vào mùa lễ hội, bếp ăn tập thể của các trường chuyên nghiệp, bán trú, nhà trẻ cũng không được quản lý chặt chẽ trong thực hiện các quy định. Chưa kể, nhiều lao động tham gia quy trình chế biến, sản xuất mặc dù đã được tập huấn kiến thức ATVSTP. Không ít cơ sở sản xuất, chế biến sử dụng phương tiện sử dụng thức ăn, suất ăn không chuyên dụng, dụng cụ đựng thức ăn, dụng cụ chế biến thức ăn chứa đựng nguy cơ gây ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khoẻ của người tiêu dùng.
Trước tình hình trên, Chi cục ATVSTP đã tăng cường giám sát chủ động về ngộ độc thực phẩm, qua đó nắm bắt thông tin ngộ độc sát tình hình ở cơ sở, tăng cường công tác truyền thông, tập huấn ATVSTP đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cơ sở trong thực hiện các cam kết ATVSTP. Có một thực tế là hiện nay, việc báo cáo tình hình ngộ độc thực phẩm tuyến huyện, đặc biệt là tuyến xã hầu như không hoạt động. Trừ khi bị ngộ độc nặng, ngộ độc hàng loạt, người dân mới tìm đến cơ sở y tế, đa số không chủ động báo với UBND và y tế địa phương. Ông Bùi Quang Huấn- Chi cục trưởng chi cục ATVSTP khuyến cáo cộng đồng nên chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong chế biến bằng “rửa kỹ, tách riêng, nấu kỹ, trữ lạnh” để bảo vệ sức khoẻ.
Bùi Minh
(HBĐT)- Ngày 8/4, Ban quản lý dự án phòng chống HIV/AIDS khu vực Châu Á tại Việt Nam (Dự án HAARP) tỉnh Hoà Bình đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động của dự án năm 2010, triển khai kế hoạch năm 2011.
(HBĐT)- Ngày 8/4, tại Nhà văn hoá thành Phố, Ban chỉ đạo về VSATTP tỉnh đã tổ chức lễ phát động tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2011. Tham gia lễ phát động có lãnh đạo các sở, ban, ngành - đoàn thể tỉnh, Ban chỉ đạo VSATTP các huyện, thành phố và các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
(HBĐT)- Thực hiện chương trình “Phòng chống mùa lòa”, vừa qua, tại huyện Yên Thủy, Trung tâm phòng chống bệnh xã hội tỉnh đã phối hợp với Viện mắt TƯ tổ chức khám và tư vấn miễn phí các bệnh về mắt cho 200 người nghèo ở các xã, thị trấn trong huyện không có đủ điều kiện đến các cơ sở y tế tuyến trên. Qua đó, đã có 91 người được mổ thay thủy tinh thể miễn phí (trị giá thực tế 7 triệu đồng/1 nhân mắt), trong đó có 19 người được mổ cả hai mắt.
Thói quen tự kê đơn mua thuốc của người bệnh, trình độ thầy thuốc cùng với việc kê đơn ngẫu hứng và “lòng tham” của người bán thuốc đã đẩy Việt Nam vào danh sách các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Để không còn tình trạng những bệnh nhi vô tội tử vong vì thiếu máu truyền, TƯ Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động Chương trình “Giọt hồng tặng bé” 2011, nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân chia sẻ nỗi đau với bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nặng.
Gà có thể chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn cho bữa ăn gia đình cũng như đãi tiệc. Chọn mua gà ngon, không bị bệnh, phù hợp với món ăn và cách chế biến là vấn đề các bà nội trợ luôn quan tâm.