Thói thường, theo “đường xưa lối cũ”, con người ta ăn để sống, còn muốn giải sầu thì lại mượn đến men rượu, hương trà. Thế nhưng đó là “chuyện cũ bỏ qua”. Bây giờ, người ta lại dùng một thứ tiêu khiển khác: ăn để giải sầu. Đây là một vấn đề mà người ta xem là “chuyện nhỏ” nhưng thật tình nó là một việc hệ trọng cần phải lưu tâm. Giới chuyên môn gọi hiện tượng này là “ăn do cảm xúc” (emotional eating).

Để chứng minh tác hại về việc ăn để giải sầu, xin bắt đầu bằng một câu chuyện mà người viết có dịp biết qua. Khi từ New Zealand qua Úc để làm việc, Amy là một cô gái mảnh khảnh, dáng người dong dỏng cao. Cô khiến không ít chàng trai phải mòn đế không biết bao nhiêu đôi giày vì phải làm “cái đuôi” của cô. Rồi một ngày kia, Amy nhận được tin xấu từ quê nhà là bạn trai cô đã có người tình mới. Thế rồi cô bỗng nhiên đâm ra… nghiện ăn, cứ mỗi lần đọc lại những bức thư tình hoặc khi thấy bất cứ những dấu vết của những kỷ niệm xưa thì Amy lại tìm đến thức ăn. Món ăn thông thường mà cô dùng để giải sầu lại là những món thức ăn nhanh (fast food). Từ một cô gái mảnh khảnh, chẳng mấy chốc Amy đạt tới trọng lượng 80kg.

Trường hợp của Amy cũng không phải là cá biệt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì khoảng 75% trường hợp ăn uống quá độ là để giải sầu. Phần đông “đương sự” lại là giới trẻ. Đôi khi, lúc chúng ta cảm thấy buồn thì kiếm cái gì ăn nhấm nháp gọi là “ăn cho đỡ buồn”. Tuy nhiên, nếu bạn thấy hễ mỗi khi có chuyện buồn, bạn lại tìm tới miếng ăn thì đây cũng là lúc mà bạn cần sự giúp đỡ từ các nhà tâm lý hoặc các chuyên gia dinh dưỡng. Có tới… 1001 lý do gây ra sự “ăn do cảm xúc”: khi bị tình phụ, khi buồn chán, bị stress, “đời tôi cô đơn”, người thân nằm xuống, dọn nhà, bực bội do công việc…

Điều khó khăn là chúng ta khó phân biệt được khi nào là cần ăn thật, khi nào là ăn do cảm xúc. Các bạn trẻ thời nay thường rất bận rộn vì công việc, có rất nhiều bạn vừa tranh thủ ăn trong lúc làm việc và viện cớ rằng mình bị mất sức do làm việc quá tải, vì vậy cần phải được “tẩm bổ”. Thật ra có lẽ bạn bị “dính” tật ăn do cảm xúc. Nếu bạn còn đa nghi rằng không biết mình cần ăn để có sức hay ăn để… giải sầu bạn hãy thực hiện “bài bản” như sau: những khi bạn cảm thấy muốn ăn, hãy chờ thêm 20 phút và tìm một công việc gì đó để làm. Nếu sau khoảng thời gian này bạn không còn thấy đói thì đích thị cơn đói vừa qua chỉ là cơn đói giả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm xem những tình huống gây ra chứng ăn để giải sầu, chẳng hạn có một số bạn trẻ được “sếp” giao cho những công việc đầy trọng trách thì trước tiên là ăn để… suy nghĩ. Cách tốt nhất để tránh khỏi việc ăn do cảm xúc là bạn cần nên tạo ra một thói quen ăn uống lành mạnh bằng việc lên kế hoạch cho các bữa ăn. Khi đi làm nên mang theo bữa cơm trưa để không còn cơ hội “la cà” ở những quầy thức ăn nhanh vốn luôn sẵn có những loại thức ăn khiến bạn dễ dàng tăng ký.

                                                                                   Theo SK&ĐS

 

Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục