Đồng chí Bùi Văn Cửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm chủ trì buổi làm việc.
(HBĐT) - Ngày 27/4, đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã có buổi làm việc tại tỉnh ta. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm đã làm việc với đoàn.
Tại tỉnh ta, thực hiện “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP” năm 2011, Ban chỉ đạo tỉnh đã tổ chức được 134 đoàn thanh tra, kiểm tra. Kết quả sơ bộ bước đầu đã thanh tra, kiểm tra được 39 cơ sở sản xuất, chế biến, 175 cơ sở kinh doanh, 165 cơ sở dịch vụ ăn uống. Kết quả có 197 cơ sở, chiếm 52% đạt tiêu chuẩn chất lượng VSATTP.
Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm nhỏ, lẻ trên địa bàn tỉnh hầu hết còn vi phạm. Các bếp ăn tập thể chưa quan tâm đúng mức, người trực tiếp chế biến chưa được tập huấn kiến thức về VSATTP. Tình trạng mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, thức ăn chín - sống để chung, ruồi, muỗi, bụi bặm, phơi bán tự do… khá phổ biến. Thực phẩm giả, kém chất lượng còn lưu thông trên thị trường, nhất là các chợ vùng sâu, xa. Tình trạng sử dụng các phụ gia không được phép trong thực phẩm như: hàn the, foocmon, phẩm màu… vẫn tiếp diễn. Vận chuyển, buôn bán phủ tạng động vật không an toàn, không được kiểm dịch thường xuyên diễn ra khó quản lý…
Sau buổi làm việc, trong 3 ngày, từ 27 - 29/4, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm tiến hành thanh tra, kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Thu Hương
Trung tâm Truyền thông GDSK