Gần 1 triệu người Australia sẽ bị bệnh mất trí nhớ vào năm 2050, trừ phi nước này đạt được những bước đột phá trong lĩnh vực y học.

 

Cùng với bệnh béo phì, mất trí nhớ là một đại dịch đang nổi lên tại "xứ sở chuột túi." Hiện có khoảng 270.000 người Australia đang chung sống với căn bệnh mất trí nhớ và bình quân mỗi tuần có 1.500 người được chẩn đoán mắc bệnh này.

Tuy nhiên, mặc dù là một nước phát triển nhưng phần lớn người dân Australia vẫn nhận thức rất "mù mờ" về bệnh mất trí nhớ.

Bộ trưởng Sức khoẻ tinh thần và người cao tuổi Australia, ông Mark Butler đã thừa nhận mức độ nghiêm trọng của vấn đề này và ông lo ngại việc thiếu ngân sách dành cho hoạt động nghiên cứu, điều trị bệnh mất trí nhớ, so với các bệnh khác như ung thư, các bệnh về tim mạch, tiểu đường...

Tuần trước, ông Butler đã công bố kế hoạch rà soát chiến lược hoạt động nghiên cứu y học và hy vọng điều này có thể dẫn đến việc điều chỉnh các ưu tiên phân bổ ngân sách của Chính phủ Australia.

Theo ông Butler, việc cải tổ hoạt động chăm sóc người cao tuổi phải là trung tâm chương trình nghị sự của chính phủ, trong khi Trung tâm nghiên cứu y học dự phòng mới được thành lập cần tập trung nghiên cứu về bệnh mất trí nhớ để tìm cách ngăn chặn hữu hiệu căn bệnh này bùng nổ trong tương lai.

                                                                                   Theo TTXVN

Các tin khác


Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Hà Tĩnh: 13 học sinh lớp 6 bị ngộ độc do ăn quả cây ngô đồng

Ngày 10/3, cô giáo Hồ Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Phổ Hải, xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận, một nhóm học sinh lớp 6 của trường phải đến khám, theo dõi tình hình sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện sau khi ăn quả của cây ngô đồng.

Ứng dụng VssID - phát huy vai trò cung cấp thông tin chính sách về bảo hiểm

(HBĐT) - Sau gần 2 năm triển khai, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số đã phát huy vai trò hữu ích trong việc cung cấp thông tin chính sách về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong lứa tuổi thanh, thiếu niên

Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong thanh, thiếu niên Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục