Gần 1 triệu người Australia sẽ bị bệnh mất trí nhớ vào năm 2050, trừ phi nước này đạt được những bước đột phá trong lĩnh vực y học.

 

Cùng với bệnh béo phì, mất trí nhớ là một đại dịch đang nổi lên tại "xứ sở chuột túi." Hiện có khoảng 270.000 người Australia đang chung sống với căn bệnh mất trí nhớ và bình quân mỗi tuần có 1.500 người được chẩn đoán mắc bệnh này.

Tuy nhiên, mặc dù là một nước phát triển nhưng phần lớn người dân Australia vẫn nhận thức rất "mù mờ" về bệnh mất trí nhớ.

Bộ trưởng Sức khoẻ tinh thần và người cao tuổi Australia, ông Mark Butler đã thừa nhận mức độ nghiêm trọng của vấn đề này và ông lo ngại việc thiếu ngân sách dành cho hoạt động nghiên cứu, điều trị bệnh mất trí nhớ, so với các bệnh khác như ung thư, các bệnh về tim mạch, tiểu đường...

Tuần trước, ông Butler đã công bố kế hoạch rà soát chiến lược hoạt động nghiên cứu y học và hy vọng điều này có thể dẫn đến việc điều chỉnh các ưu tiên phân bổ ngân sách của Chính phủ Australia.

Theo ông Butler, việc cải tổ hoạt động chăm sóc người cao tuổi phải là trung tâm chương trình nghị sự của chính phủ, trong khi Trung tâm nghiên cứu y học dự phòng mới được thành lập cần tập trung nghiên cứu về bệnh mất trí nhớ để tìm cách ngăn chặn hữu hiệu căn bệnh này bùng nổ trong tương lai.

                                                                                   Theo TTXVN

Các tin khác


Trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 71 công dân về từ Pháp

(HBĐT) - Sáng 14/1, Bộ CHQS và Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 71 công dân về từ Pháp.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thường

(HBĐT) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) thế hệ mới chủ yếu gồm 3 loại: vape, pod system, IQOS, được quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội với tác dụng thay thế thuốc lá thường (cuốn giấy), không gây hại, gây nghiện đối với người sử dụng… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc lá thế hệ mới này không hề an toàn, mặt khác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục