Mỡ trong máu hiện diện dưới 2 dạng chính là cholesterol và triglycerid. Lipid là chất béo không tan trong nước và chỉ có thể vận chuyển dễ dàng trong máu khi kết hợp với lipoprotein.

Nhờ ở dạng lipoprotein mà cholesterol và triglycerid được vận chuyển đi khắp cơ thể, cung cấp những chất cần thiết cho hoạt động của các tế bào.
 
Có 2 loại lipoprotein là lipoprotein tỉ trọng cao (HDL) và lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL). Cholesterol kết hợp với lipoprotein tỉ trọng cao thì gọi là cholesterol có lợi (HDL-c) cho cơ thể, vì chúng chống lại quá trình xơ mỡ động mạch bằng cách mang cholesterol từ trong thành mạch trở về gan. Cholesterol kết hợp với lipoprotein tỉ trọng thấp thì gọi là cholesterol có hại (LDL-c) cho cơ thể vì chúng gây xơ mỡ động mạch.
 
Trong cơ thể luôn có sự cân bằng giữa 2 quá trình gây hại và bảo vệ. Như vậy, khi muốn biết có bị rối loạn mỡ trong máu hay không, ta cần làm những xét nghiệm có 4 thành phần, gồm: cholesterol toàn phần, LDL-c, HDL-c và triglycerid. Nếu bác sĩ ghi kết luận cholesterol toàn phần tăng cao hơn 240 mg% thì nguy cơ bị bệnh mạch vành tim đã tăng lên 2 đến 3 lần; LDL - c tăng cao trên 170 mg% làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và HDL - c giảm thấp dưới 35 mg% cũng làm tăng các nguy cơ tai biến về mạch máu và xơ mỡ động mạch; triglyceride cũng tương tự, khi tăng thì nguy cơ xơ mỡ động mạch cao hơn.
 
Để phòng ngừa và điều trị rối loạn mỡ trong máu, nếu dùng thuốc thì phải có chỉ định và theo dõi của bác sĩ chứ không tùy tiện tự mua và điều trị theo quảng cáo. Nếu muốn tự phòng ngừa thì chỉ việc ngừng hút thuốc lá; không uống quá nhiều rượu, bia; thay đổi thói quen ăn uống; tập thể dục thể thao.
 

Trong chế độ ăn uống cần lưu ý 3 vấn đề:

- Nếu bị béo phì hay dư cân nặng thì cần thiết phải giảm cân. Chất béo ăn vào hằng ngày không quá 30% nhu cầu năng lượng của cơ thể.

- Giảm ăn mỡ bão hòa (có trong thành phần mỡ bơ, phô mai, sô-cô-la, dầu dừa...).

- Giảm cholesterol trong bữa ăn hằng ngày (có trong sữa toàn phần, trứng, phủ tạng động vật như gan, lưỡi, thận...).

- Tập thể dục thể thao. Mỗi lần tập cố gắng được 30-45 phút và ít nhất 4-7 lần/tuần.

 

                                                                                 Theo NLĐ

Các tin khác


Trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 71 công dân về từ Pháp

(HBĐT) - Sáng 14/1, Bộ CHQS và Sở Y tế tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 71 công dân về từ Pháp.

Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thường

(HBĐT) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) thế hệ mới chủ yếu gồm 3 loại: vape, pod system, IQOS, được quảng cáo trên các trang web, mạng xã hội với tác dụng thay thế thuốc lá thường (cuốn giấy), không gây hại, gây nghiện đối với người sử dụng… Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia y tế, các loại thuốc lá thế hệ mới này không hề an toàn, mặt khác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục