Người cao tuổi xã Tiến Sơn (Lương Sơn) được quan tâm khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

Người cao tuổi xã Tiến Sơn (Lương Sơn) được quan tâm khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

(HBĐT) - Ngày 23/11/2009, Quốc hội Khóa XII đã chính thức thông qua Luật Người cao tuổi Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2010. Luật Người cao tuổi được ban hành nhằm thể chế hoá, cụ thể hoá toàn diện, đầy đủ, có hệ thống từ quan điểm, chủ trương, chế độ chính sách đến giải pháp, chế tài chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò người cao tuổi.

 

Theo số liệu thống kê mới nhất, hiện nay, toàn tỉnh có 77.309 hội viên Hội người cao tuổi, trong đó có hơn 9000 hội viên Hội người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo. Năm 2011, toàn tỉnh có 3.209 người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên được cấp thẻ BHYT và hưởng trợ cấp hàng tháng. Trao đổi về việc triển khai Luật Người cao tuổi ở tỉnh ta, tiến sỹ Bùi Ỉnh - Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh khẳng định: Việc triển khai Luật Người cao tuổi là rất cần thiết, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và tiếp tục hoàn thiện pháp luật về người cao tuổi, khuyến khích sự quan tâm rộng rãi của các tổ chức, cá nhân nhằm xã hội hoá công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Đặc biệt, cần triển khai sớm để đảm bảo quyền lợi được chăm sóc sức khoẻ, ưu tiên khi sử dụng dịch vụ công, hỗ trợ mai táng phí, trợ cấp… Hiện nay, Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh đang phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức hội nghị triển khai Luật Người cao tuổi của tỉnh xong trước ngày 27/5/2011. Hội Người cao tuổi cơ sở sẽ có trách nhiệm giám sát, lập danh sách, cung cấp đầy đủ thông tin về người cao tuổi trong toàn tỉnh để đảm bảo việc trợ cấp và tổ chức chúc thọ, mừng thọ kịp thời.

 

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu và có nhận thức đúng về Luật Người cao tuổi, Sở Thông tin - Truyền thông, Báo Hoà Bình, Đài PT – TH tỉnh đang triển khai các chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật rộng rãi trong nhân dân. Sở Nội vụ với chức năng được giao đang tiến hành nghiên cứu, trình UBND tỉnh quyết định về tổ chức, chế độ, chính sách phù hợp đối với người làm công tác người cao tuổi. Sở Tài chính sẽ lập kế hoạch bố trí ngân sách, thực hiện chính sách chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi và hỗ trợ kinh phí hoạt động của Hội Người cao tuổi theo quy định, đồng thời tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quy định mức tặng quà người cao tuổi ở các độ tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100 tuổi trở lên. Sở Y tế có trách nhiệm hướng dẫn và tổ chức thực hiện chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi tại cơ sở khám - chữa bệnh và cộng động, hướng dẫn quản lý bệnh mãn tính của người cao tuổi; đào tạo, bồi dưỡng thầy thuốc, nhân viên y tế chuyên ngành lão khoa…. Các địa phương cần chủ động tiếp tục thực hiện tốt chính sách đối với người cao tuổi trong chăm sóc sức khoẻ, trợ giúp xã hội, thụ hưởng các dịch vụ văn hoá, thể thao, ưu tiên thực hiện việc xoá nhà tạm đối với hộ gia đình có người cao tuổi. Đồng thời, thường xuyên rà soát, thống kê bổ sung người cao tuổi thuộc diện được hưởng chính sách bảo trợ xã hội, BHYT và các chính sách hỗ trợ trực tiếp của Nhà nước về văn hoá, giáo dục, thể thao…để thực hiện đầy đủ chính sách đối với người cao tuổi, đặc biệt là chính sách trợ cấp hàng tháng và BHYT đối với người cao tuổi từ đủ 80 tuổi.

 

Qua tìm hiểu được biết, trong Luật Người cao tuổi có một số nội dung liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người cao tuổi rất đáng quan tâm như: công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên được gọi là người cao tuổi. Người cao tuổi sẽ được giảm 15% giá vé khi tham gia giao thông bằng xe buýt, xe khách, tàu thuỷ, tàu hoả, máy bay; được giảm 20% giá vé, phí dịch vụ khi trực tiếp hưởng thụ các hoạt động văn hoá, thể thao tại các cơ sở văn hoá, thể thao có bán vé hoặc thu phí dịch vụ. Để được giảm giá vé, người cao tuổi phải xuất trình CMTND hoặc giấy tờ hợp pháp chứng minh là người cao tuổi. Người cao tuổi được hưởng BHYT, được hưởng trợ cấp theo từng trường hợp cụ thể và được hỗ trợ chi phí mai táng khi chết là 3.000.000 đồng/người….

 

Luật Người cao tuổi đã cụ thể hoá sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với người cao tuổi, kế thừa truyền thống kính lão, trọng thọ của dân tộc. Do vậy, những ban, ngành liên quan và chính quyền các địa phương quan tâm, tích cực triển khai thực hiện Luật Người cao tuổi để bộ luật ý nghĩa này thực sự đi vào cuộc sống và góp phần thiết thực chăm lo đời sống cho người cao tuổi trên địa bàn toàn tỉnh.

 

                                                                                           Dương Liễu

 

Các tin khác


Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Hôm nay, ngày 14/1, Việt Nam sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1. Trước đó, nhóm này là 3 người đầu tiên của Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào ngày 17/12/2020.

Ngành Y tế cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế

(HBĐT) - Ngày 13/1, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Người già ùn ùn nhập viện, bác sĩ khuyên cần giữ ấm, tránh nhiễm lạnh đột ngột

Số lượng bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương những ngày gần đây tăng đột biến, trung bình 50-60 ca bệnh/ngày – đa số là bệnh nhân nặng, có ca thở máy (trong khi trước đó chỉ khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày).

Viettel Hòa Bình trao tặng hệ thống hỗ trợ chữa bệnh từ xa tại Trung tâm Y tế Mai Châu và Lạc Sơn

(HBĐT) - Vừa qua, Viettel Hòa Bình phối hợp Sở Y tế tỉnh bàn giao hệ thống hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa Telehealth cho 02 Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Lạc Sơn.


Cảnh báo hiện tượng tử vong do đốt than, đốt củi trong nhà ngày giá rét

Miền Bắc đang trải qua những ngày giá rét nhất kể từ đầu năm mới 2021. Để đối phó với giá rét, nhiều gia đình đã dùng củi, bếp than tổ ong đốt trong phòng kín để sưởi ấm, dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO.

Giữ ấm và tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa lạnh

Trời rét đậm trong ngững ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều bệnh viện đã ghi nhận sự gia tăng số lượng bệnh nhân nhập viện có nguyên nhân liên quan đến thời tiết, trong đó đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục