Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của rìa đông nam áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng nên ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ đã có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-360C, một số nơi hơn 370C. Dự báo, đợt nắng nóng này còn kéo dài bốn đến năm ngày nữa, nhưng gay gắt trong một, hai ngày tới, sau đó dịu hơn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị bố trí kinh phí xử lý cấp bách các vị trí đê, kè xung yếu để bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều. Theo báo cáo đánh giá hiện trạng công trình trước mùa mưa lũ năm 2011 của 19 tỉnh, thành phố có đê, hiện có 55 vị trí đê, kè, cống xung yếu, nhiều khả năng xảy ra sự cố gây mất an toàn đê điều trong mùa mưa lũ.

UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các công ty thủy lợi chuẩn bị mọi điều kiện triển khai công tác phòng, chống lụt bão, úng kịp thời, hiệu quả, bảo vệ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Theo đó, các công ty đầu tư phát triển thủy lợi sông Nhuệ, sông Ðáy, Hà Nội, Mê Linh và sông Tích tiếp tục tập trung kiểm tra, rà soát các hệ thống công trình  thủy lợi, hoàn thành ngay công tác duy tu, bảo dưỡng, bảo đảm vận hành hết công suất khi có tình huống ngập úng xảy ra; tổ chức lực lượng, dự phòng đầy đủ vật tư, phương tiện theo phương châm 'bốn tại chỗ', sẵn sàng thực hiện các phương án khi mưa, bão lũ, úng ngập xảy ra. Chiều tối 5-6, một cơn mưa kéo dài đã làm nhiều tuyến đường thuộc các quận 6, 5, Bình Tân... (TP Hồ Chí Minh) ngập sâu hơn 0,5 m. Hầu hết các điểm ngập là do bị ngăn dòng chảy trong quá trình thi công các dự án thoát nước. Cùng ngày, mưa lớn kèm gió mạnh và lốc xoáy trong hơn một giờ  tại xã Mỹ Sơn, huyện Ðô Lương (Nghệ An) đã làm hơn 300 ha cây trồng bị thiệt hại, trong đó có gần 220 ha lúa trà muộn bị đổ; hơn 50 ha ngô hư hỏng nặng; 15 cột điện và hàng trăm cây trồng các loại bị gãy đổ và một số nhà dân bị tốc mái. Chính quyền địa phương đang khẩn trương cùng nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Cục Thú y cho biết, dịch tai xanh đã xảy ra trên đàn lợn của một hộ chăn nuôi tại xã Cây Trường, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, làm 55 con bị ốm chết trong tổng đàn 327 con. Chi cục Thú y tỉnh đã tiến hành tiêu hủy số lợn nhiễm bệnh và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Như vậy, cả nước hiện có năm tỉnh: Nghệ An, Thái Bình, Bắc Ninh,  Hải Dương và Bình Dương có dịch tai xanh chưa qua 21 ngày.

Vụ tôm năm nay, tại tỉnh Trà Vinh bệnh tôm có nhiều diễn biến phức tạp, khiến gần 3.000 hộ dân phải thu hoạch tôm sú sớm từ một đến hai tháng. Trong đó, phần lớn tôm nuôi đang trong giai đoạn từ 30 đến 60 ngày tuổi, nên giá bán thấp. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã cử 20 cán bộ kỹ thuật chuyên ngành thủy sản xuống bám vùng nuôi tôm sú ở bốn huyện vùng ngập mặn, ven biển, trực tiếp tư vấn, xác định nguyên nhân để hướng dẫn các hộ nuôi cách phòng trị.

                                                                      Theo Nhandan

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục