Thực hiện phun khử trùng tiêu độc bãi chăn thả gia súc tại xóm Bưng, xã Thu Phong.

Thực hiện phun khử trùng tiêu độc bãi chăn thả gia súc tại xóm Bưng, xã Thu Phong.

(HBĐT) - Vụ đông- xuân 2010 – 2011, huyện Cao Phong phải liên tiếp đối mặt với những diễn biến bất lợi trong chăn nuôi gia súc, gia cầm (GSGC). Tuy nhiên, nhờ chủ động triển khai các biện pháp phù hợp, huyện đã kịp thời kiểm soát dịch bệnh, chặn đứng nguy cơ lây lan và tích cực hỗ trợ người chăn nuôi khôi phục sản xuất.

           

Bước vào vụ đông- xuân 2010 – 2011, UBND huyện Cao Phong đã ban hành Quyết định số 50 thành lập Ban chỉ đạo sản xuất, phòng- chống dịch bệnh cho GSGC. Ngay sau đó, Ban chỉ đạo ban hành kế hoạch số 04 về kế hoạch chỉ đạo sản xuất và phòng trừ dịch bệnh ở GSGC, đồng thời giao các cơ quan chuyên môn (gồm Phòng NN&PTNT, Trạm KNKL, Trạm BVTV) phân công cán bộ phối hợp với UBND các xã, thị trấn bám sát cơ sở, đôn đốc nông dân tăng cường thực hiện công tác phòng- chống rét, phòng trừ dịch bệnh cho đàn GSGC.

           

Tuy nhiên, vào đầu năm 2011, dịch bệnh LMLM ở trâu, bò bùng phát nhanh tại các xã Tây Phong, Yên Lập, Yên Thượng, Nam Phong, xóm Cạn (xã Xuân Phong), xóm Cáp (xã Bình Thanh), xóm Bưng (xã Thu Phong) và thị trấn Cao Phong. Tổng số trâu, bò nhiễm là 496 con. Trước tình hình trên, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT phân công cán bộ phối hợp với Trạm Thú y, UBND các xã, thị trấn, cán bộ thú y xã và lực lượng thú y thôn bản tăng cường bám sát địa bàn, giám sát dịch bệnh tại các hộ chăn nuôi và cơ sở buôn bán, giết mổ GSGC nhỏ lẻ. Với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan bùng phát trên diện rộng, huyện Cao Phong đã chủ động, tích cực triển khai các biện pháp dập dịch, tổ chức bao vây khoanh vùng, vệ sinh khử trùng tiêu độc các khu chăn nuôi và bãi chăn thả gia súc. Qua các phương tiện truyền thông, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến địa bàn các xã, xóm, giúp các hộ chăn nuôi nhận thức rõ về nguy cơ đang hiện hữu, từ đó phối hợp với ngành chức năng tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống, dập dịch.

           

Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Cao Phong Nguyễn Văn Vượng cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác phòng trừ dịch bệnh trên đàn GSGC, Trạm Thú y huyện đã tham mưu cho UBND huyện thành lập 3 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tại các đầu mối giao thông tiếp giáp với các huyện Tân Lạc, Kim Bôi và thành phố Hòa Bình, hoạt động 24/24 h và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, ngay khi phát hiện địa bàn phát dịch bệnh LMLM, Trạm đã cử cán bộ xuống từng hộ chăn nuôi để trực tiếp hướng dẫn bà con cách điều trị cho trâu, bò bị bệnh. Thực hiện tốt công tác điều trị, đến cuối tháng 3, số trâu, bò bị bệnh đã được điều trị dứt điểm. Huyện đã khoanh vùng và tiêm phòng vắc xin LMLM cho trên 8.000 con trâu, bò, 2.928 con lợn, phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại tại các xã, thị trấn phát dịch. Dịch LMLM trên đàn trâu, bò vì thế đã được khống chế kịp thời, hiệu quả.

           

Theo phòng NN&PTNT huyện Cao Phong, trong vụ đông- xuân 2010 – 2011, huyện đã thực hiện tốt công tác tiêm phòng dịch bệnh cho đàn GSGC. Cụ thể trong đợt I/2011, toàn huyện đã tiêm phòng vắc xin cho 3.593 con trâu, bò; 3.311 con lợn; 175.892 liều cho gia cầm và kiểm dịch cho hơn 1.900 lượt lợn giống. Hiện, tổng đàn GSGC của huyện có 255.471 con gồm: 8.945 con trâu, 3.870 con bò, 26.981 con lợn và 215.675 con gia cầm. Để chăm sóc tốt đàn GSGC hiện có, UBND huyện Cao Phong yêu cầu các đơn vị, địa bàn tiếp tục đẩy mạnh công tác thú y. Đặc biệt, cần khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm phòng đợt II/2011 và tập trung phun khử trùng tiêu độc chuồng trại GSGC trong toàn huyện.

 

                                                                                           Phan Anh

 

 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục