Phường Đồng Tiến (TPHB) quan tâm chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em.

Phường Đồng Tiến (TPHB) quan tâm chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em.

(HBĐT) - Năm 1998, toàn tỉnh có trên 43% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phòng - chống dinh dưỡng trẻ em (SDDTE), dưới sự quan tâm chỉ đạo của BCĐ các cấp và sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ cán bộ tham gia chương trình, phòng – chống SDDTE trên địa bàn toàn tỉnh đã thu được những kết quả đáng ghi nhận.

 

Những năm qua, phòng - chống SDDTE luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền coi trọng bằng việc đưa vào là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong Nghị quyết của Đảng cũng như kế hoạch hoạt động của chính quyền. BCĐ thực hiện chiến lược quốc gia dinh dưỡng thường xuyên được kiện toàn ở các cấp. Nhờ đó, các hoạt động dinh dưỡng đã được triển khai rộng khắp với hệ thống cán bộ mạng lưới luôn được bổ sung và củng cố. Hiện tại, toàn tỉnh có 100% xã, phường, thị trấn có cán bộ chuyên trách dinh dưỡng. 2.070/2.089 thôn, bản có CTV dinh dưỡng. Hàng năm, đội ngũ cán bộ giám sát tuyến huyện, cán bộ chuyên trách tuyến xã và CTV dinh dưỡng được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức và kỹ năng hoạt động tại cộng đồng.

 

Các hoạt động truyền thông, giáo dục dinh dưỡng đã được đẩy mạnh thông qua hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đội ngũ cán bộ chuyên trách xã và CTV thôn bản phối hợp với lực lượng truyền thông cơ sở tuyên truyền trên hệ thống loa đài, băng rôn, khẩu hiệu, ra quân cổ động, tổ chức các buổi nói chuyện tại mỗi cuộc họp xóm, họp của các đoàn thể và tư vấn trực tiếp về các hoạt động chăm sóc dinh dưỡng thiết yếu tại cộng đồng. Đội ngũ cán bộ chuyên trách dinh dưỡng ở nhiều xã đã tích cực thăm gia đình đối tượng để hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ có con dưới 2 tuổi, bà mẹ có con từ 2 – 5 tuổi bị SDD…

 

Cùng với nỗ lực của ngành y tế, một số ngành, đoàn thể cũng vào cuộc thực hiện chương trình, nhất là Hội Phụ nữ các cấp đã lồng ghép hoạt động phòng - chống SDDTE vào nội dung sinh hoạt của các chi hội. Qua đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về phòng chống SDDTE, toàn tỉnh đã có 99,7% phụ nữ đẻ được quản lý thai nghén, 99,3% phụ nữ đẻ có bổ sung viên sắt trong thời kỳ mang thai. Cơ bản phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được tiêm phòng uốn ván đủ mũi và được khám thai đủ, đúng lịch. Cùng với đó đã có 99,9% trẻ sơ sinh được theo dõi cân nặng ngay khi sinh, 99% trẻ em dưới 2 tuổi và 95,6% trẻ em từ 2 – 5 tuổi SDD được theo dõi cân nặng hàng tháng. Từ những kết quả hoạt động này đã góp phần giảm tỷ lệ SDD trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân xuống còn 22,7% (năm 2010); giảm tỷ lệ SDD trẻ em thể thấp còi xuống còn 30,6%.

 

Bà Trần Thị  Ấn, Giám đốc Trung tâm CSSKSS tỉnh chia sẻ: Đây là kết quả rất đáng ghi nhận, song tỷ lệ này còn khá cao. Tỉnh ta đứng thứ 50/63 tỉnh, thành phố trong cả nước có tỷ lệ trẻ SDD thể nhẹ cân cao và đứng thứ 36/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ trẻ SDD thể thấp còi cao. Hiện, toàn tỉnh vẫn còn 24 xã trọng điểm SDDTE. Trên thực tế việc giảm tỷ lệ SDDTE ở thể thấp còi là rất khó khăn, đòi hỏi phải có sự cải thiện toàn diện và bền vững trong chăm sóc dinh dưỡng. Nhưng tỉnh ta chưa có nguồn ngân sách địa phương hỗ trợ cho chương trình và chương trình này cũng chưa được xã hội hoá. Trong khi đó, địa bàn triển khai lại rộng khắp trên 100% xã, phường, thị trấn nên gặp không ít khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động. Để thực hiện thường xuyên theo dõi chiều cao cho trẻ đòi hỏi đội ngũ CTV phải được trang bị kỹ năng và phương tiện nhưng công việc này vẫn chưa được thực hiện do nguồn lực còn hạn chế. Mặt khác, mạng lưới CTV ở các thôn, xóm đã được củng cố, lồng ghép với đội ngũ y tế thôn bản song chế độ phụ cấp chỉ dành cho các CTV và cán bộ chuyên trách tại các xã trọng điểm nên đã nảy sinh những khó khăn trong thực hiện chương trình tại các xã triển khai chung. Ngoài ra, vai trò chỉ đạo, giám sát của BCĐ xã và cán bộ chuyên trách dinh dưỡng đối với đội ngũ CTV chưa thường xuyên làm hạn chế hiệu quả hoạt động của mạng lưới. Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục dinh dưỡng chưa cao nên chưa duy trì bền vững sự thay đổi hành vi của các đối tượng. Vì vậy, để chương trình phòng – chống SDDTE đạt được hiệu quả thiết thực hơn nữa, nhất thiết cần có sự tăng cường về nguồn lực để nâng cao nhiều hơn chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống mạng lưới cũng như công tác truyền thông nhằm nâng cao kiến thức, thay đổi thái độ, hành vi của các bà mẹ và những người chăm sóc trẻ.

 

                                                                

                                                                                   Hoàng Nga

 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh trong điều kiện chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đội ngũ y, bác sỹ huyện Tân Lạc vừa nỗ lực đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) tại địa bàn, vừa tăng cường các biện pháp PCD.

Huyện Lạc Sơn: Không để người tham gia bảo hiểm y tế thiệt thòi

(HBĐT) - Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, từ ngày 1/7/2021, BHXH huyện Lạc Sơn đã thực hiện việc cắt giảm đối với thẻ BHYT đã cấp cho người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại 7 xã trên địa bàn. 

Người dân có thể cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay. Nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính giúp người tham gia BHYT được thuận lợi hơn trong việc khám, chữa bệnh BHYT, hạn chế đi lại và giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH. Nếu người dân bị mất, hỏng thẻ BHYT giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh, người dân có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Gần 1.500 người tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Mai Châu phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức ngày hội HMTN năm 2021.

Phát huy giá trị y, dược học  cổ truyền -  nhìn từ huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Kế thừa các vị thuốc hay, bài thuốc quý của các lương y có tay nghề cao, người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả ở địa phương; thường xuyên tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn các đề tài nghiên cứu khoa học về đông y, đông dược; tham mưu công tác phát triển cây dược liệu trên địa bàn… huyện Đà Bắc đã và đang tiếp tục phát huy giá trị của y, dược học cổ truyền để ứng dụng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Xét nghiệm là yếu tố then chốt để sớm kiểm soát dịch

Đây là nội dung được Bộ Y tế nhấn mạnh trong công điện số 1436 về quán triệt công tác xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện giãn cách xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục