Ngày 1.7, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định quy định tạm thời mức giới hạn nhiễm DEHP trong thực phẩm. Bộ Y tế quy định mức DEHP nhiễm chéo cho phép là 1,5 mg/kg đối với thực phẩm rắn và lỏng (không bao gồm nước uống đóng chai).

 

Theo ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP, quy định này được ban hành trên cơ sở tham khảo các hướng dẫn của WHO, CODEX (Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế) và các quốc gia; tham vấn các nhà khoa học đầu ngành dựa trên cơ sở bằng chứng khoa học về thực nghiệm độc tính do các nhà khoa học của WHO và Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) công bố; tính toán phù hợp với mức tiêu thụ thức ăn của người Việt Nam, phù hợp với quy định của EU về giới hạn thôi nhiễm.

DEHP vốn là chất phụ gia công nghiệp, không được phép dùng trong sản xuất thực phẩm, không phải là phụ gia thực phẩm nhưng vừa qua đã bị sử dụng trái phép làm phụ gia cho một số sản phẩm tại Đài Loan. Trong hôm qua 1.7, Bộ Công thương thông báo đã nhận được công văn của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, thông báo kết quả kiểm tra của Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Bộ Y tế Đài Loan.

Theo đó, phía Đài Loan đã phát hiện một số sản phẩm có sử dụng “chất tạo đục” DEHP và DINP (Disononyl phthalate) đã được nhập về Việt Nam. Cụ thể đó là nước khế ép Starfruit Juice Drink 500 CTN (24pcs/36kg) do Công ty Topsense Beverage Co., Ltd sản xuất và được Công ty  Long Giang Invesment Import Export JSC nhập khẩu vào Việt Nam, sản phẩm này bị nghi nghiễm DEHP; đồ uống thể thao Pro Sweat (600ml *24) do Công ty Uni-President Enterprises Corp sản xuất (có hạn sử dụng trước ngày 24.5.2012) và được nhập khẩu bởi Công ty Pcsc Vietnam Supermarket Co., Ltd. bị nghi nhiễm DINP.

                                                             Theo ThanhNien

Các tin khác


Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục