Tư vấn chăm sóc SKSSVTN cho thanh niên trong xã.

Tư vấn chăm sóc SKSSVTN cho thanh niên trong xã.

(HBĐT) - Thượng Tiến là xã vùng sâu thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn của huyện Kim Bôi. Với 5 xóm, dân cư sống rải rác nên việc đẩy mạnh phát triển y tế tại trạm y tế xã còn gặp nhiều khó khăn.

 

Trạm đã, đang tích cực thực hiện các mục tiêu, chương trình y tế quốc gia, nâng cao chất lượng khám- chữa bệnh cho người dân và đặc biệt là thể hoá 10 nội dung chuẩn quốc gia y tế xã thành mục tiêu, kế hoạch hoạt động hàng năm của trạm. Bằng sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, y- bác sĩ của trạm, năm 2007, trạm đã vinh dự nhận được bằng đạt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2001- 2010. 

 

Hiện nay, cả trạm có 6 y- bác sĩ và 5 y tế thôn, bản, trong đó có  3 y sĩ, 2 nữ hộ sinh và 1 dược tá với 5 giường bệnh, trang thiết bị phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân tương đối đầy đủ.

 

Y sĩ Đinh Tuấn Hải, Trưởng trạm y tế của xã Thượng Tiến cho biết: Hàng tháng, trạm luôn chủ động duy trì thực hiện tuyên truyền trên loa đài phát thanh của các xóm, phát tờ rơi hoặc đến tận nhà của người dân để tuyên truyền thêm sâu rộng, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Thanh niên.. nhằm thông qua các buổi họp nói chuyện lồng ghép, thảo luận nhóm, trao đổi kiến thức đến nhân dân, tăng cường các hoạt động xã hội hoá lồng ghép truyền thông.

 

Từ đầu năm đến nay, trạm đã khám- chữa bệnh cho 802 người, riêng tháng 6 là 143 người, toàn xã không có dịch bệnh xảy ra. Các y, bác sĩ của trạm thay nhau túc trực 24/24h, đảm bảo không xảy ra chậm trễ trong cứu chữa bệnh nhân. Chất lượng chăm sóc sức khỏe hàng năm được nâng lên, bệnh nhân được điều trị tại tuyến cơ sở, không có trường hợp tai biến. Bình quân số người dân được khám- chữa bệnh hàng năm là trên 1000 lượt người.Trong tháng Thanh niên, trạm đã kết hợp với Bệnh viện Đa khoa Kim Bôi khám- chữa bệnh miễn phí cho bà con, ở những địa bàn xa trung tâm như xóm Khú, các cán bộ của trạm vẫn thay phiên nhau đến tận nơi để tuyên truyền, vận động trẻ đi tiêm chủng và khám- chữa bệnh cho dân. Vấn đề đặc biệt được quan tâm là đảm bảo tiêm chủng thường xuyên, tiêm chủng đầy đủ: 100% các cháu trong độ tuổi được tiêm đủ 5 mũi vacxin, uống đủ 3 liều thuốc phòng dịch bệnh, 100% trẻ dưới 2 tuổi được cân và theo dõi biểu đồ tăng trưởng hàng tháng.

 

Thêm vào đó, trạm luôn quan tâm tới với tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên (CSSKSSVTN) cho ĐV- TN trong xã.

 

Nhờ triển khai thực hiện tốt công tác khám- chữa bệnh đã tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế tại xã, góp phần tháo gỡ khó khăn giúp cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được khám- chữa bệnh tại cơ sở.

 

                                            Bùi Thu

                                           (Sở TT&TT)

 

Các tin khác


Tin ngắn

(HBĐT) - Sở Y tế vừa tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí tại xã Định Cư (Lạc Sơn). Tham gia chương trình có 20 bác sỹ, điều dưỡng và cán bộ y tế trực tiếp làm công tác khám, tư vấn.

Tăng cường đào tạo chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, tổ đại biểu huyện Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, chi phí khám, chữa bệnh đa tuyến ngoại tỉnh tăng cao trong những năm gần đây, điển hình là huyện Lạc Thủy chiếm tới 59%. Vậy đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết: Lý do tại sao người dân đi khám, chữa bệnh ngoại tỉnh tăng cao như vậy? Giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh?

Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục