Tư vấn chăm sóc SKSSVTN cho thanh niên trong xã.

Tư vấn chăm sóc SKSSVTN cho thanh niên trong xã.

(HBĐT) - Thượng Tiến là xã vùng sâu thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn của huyện Kim Bôi. Với 5 xóm, dân cư sống rải rác nên việc đẩy mạnh phát triển y tế tại trạm y tế xã còn gặp nhiều khó khăn.

 

Trạm đã, đang tích cực thực hiện các mục tiêu, chương trình y tế quốc gia, nâng cao chất lượng khám- chữa bệnh cho người dân và đặc biệt là thể hoá 10 nội dung chuẩn quốc gia y tế xã thành mục tiêu, kế hoạch hoạt động hàng năm của trạm. Bằng sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, y- bác sĩ của trạm, năm 2007, trạm đã vinh dự nhận được bằng đạt chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2001- 2010. 

 

Hiện nay, cả trạm có 6 y- bác sĩ và 5 y tế thôn, bản, trong đó có  3 y sĩ, 2 nữ hộ sinh và 1 dược tá với 5 giường bệnh, trang thiết bị phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân tương đối đầy đủ.

 

Y sĩ Đinh Tuấn Hải, Trưởng trạm y tế của xã Thượng Tiến cho biết: Hàng tháng, trạm luôn chủ động duy trì thực hiện tuyên truyền trên loa đài phát thanh của các xóm, phát tờ rơi hoặc đến tận nhà của người dân để tuyên truyền thêm sâu rộng, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Thanh niên.. nhằm thông qua các buổi họp nói chuyện lồng ghép, thảo luận nhóm, trao đổi kiến thức đến nhân dân, tăng cường các hoạt động xã hội hoá lồng ghép truyền thông.

 

Từ đầu năm đến nay, trạm đã khám- chữa bệnh cho 802 người, riêng tháng 6 là 143 người, toàn xã không có dịch bệnh xảy ra. Các y, bác sĩ của trạm thay nhau túc trực 24/24h, đảm bảo không xảy ra chậm trễ trong cứu chữa bệnh nhân. Chất lượng chăm sóc sức khỏe hàng năm được nâng lên, bệnh nhân được điều trị tại tuyến cơ sở, không có trường hợp tai biến. Bình quân số người dân được khám- chữa bệnh hàng năm là trên 1000 lượt người.Trong tháng Thanh niên, trạm đã kết hợp với Bệnh viện Đa khoa Kim Bôi khám- chữa bệnh miễn phí cho bà con, ở những địa bàn xa trung tâm như xóm Khú, các cán bộ của trạm vẫn thay phiên nhau đến tận nơi để tuyên truyền, vận động trẻ đi tiêm chủng và khám- chữa bệnh cho dân. Vấn đề đặc biệt được quan tâm là đảm bảo tiêm chủng thường xuyên, tiêm chủng đầy đủ: 100% các cháu trong độ tuổi được tiêm đủ 5 mũi vacxin, uống đủ 3 liều thuốc phòng dịch bệnh, 100% trẻ dưới 2 tuổi được cân và theo dõi biểu đồ tăng trưởng hàng tháng.

 

Thêm vào đó, trạm luôn quan tâm tới với tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên (CSSKSSVTN) cho ĐV- TN trong xã.

 

Nhờ triển khai thực hiện tốt công tác khám- chữa bệnh đã tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế tại xã, góp phần tháo gỡ khó khăn giúp cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được khám- chữa bệnh tại cơ sở.

 

                                            Bùi Thu

                                           (Sở TT&TT)

 

Các tin khác


Việt Nam có ca COVID-19 tử vong đầu tiên do nhồi máu cơ tim

Bệnh nhân 428 là ca bệnh COVID-19 tử vong đầu tiên tại Việt Nam. Bệnh nhân 70 tuổi, sống tại Hội An, Quảng Nam mắc nhiều bệnh lý nền.

37 ca Covid-19 mới, có ba ca tại TP Hồ Chí Minh

Chiều 31-7, Việt Nam xác nhận thêm 37 ca dương tính SARS-COV-2, trong đó có 26 ca nhập cảnh được cách ly ngay, ba ca tại TP Hồ Chí Minh và tám ca tại Quảng Nam.

24.433 trường hợp khai báo y tế tự nguyện phòng, chống Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 15h ngày 30/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, đều trở về từ Liên bang Nga, được cách ly tập trung tại Trung đoàn 814. Cả 4 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hiện sức khỏe ổn định và đã có kết quả âm tính lần 2.

4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2

(HBĐT) - Theo thông tin từ Khoa Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, tính đến sáng ngày 31/7, tất cả 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (tại khu cách ly tập trung Trung đoàn 814 và đang điều trị cách ly tại Bện viện Đa khoa tỉnh), đến nay đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với virus SARS-CoV-2. Sức khỏe các bệnh nhân đều ổn định, tiến triển tốt. Dự kiến sau khi tiếp tục thực hiện các xét nghiệm, nếu kết quả vẫn là âm tính thì cả 4 bệnh nhân sẽ được xuất viện vào ngày 4/8.

Sáng 31/7, thêm 45 ca mắc mới COVID-19 tại Đà Nẵng

Đến 6 giờ sáng 31/7, Việt Nam ghi nhận thêm 45 ca mắc mới COVID-19, đang được cách ly tại các cơ sở y tế tại Đà Nẵng; nâng tổng số mắc lên 509 ca.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 30/7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV tỉnh ban hành Văn bản số 1660/BCĐ-SYT về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục