Cán bộ chuyên trách DS – KHHGĐ TT Cao Phong tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ các biện pháp TT hiện đại.

Cán bộ chuyên trách DS – KHHGĐ TT Cao Phong tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ các biện pháp TT hiện đại.

(HBĐT) - Rút kinh nghiệm của năm 2009, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có 2 trường hợp sinh con thứ 3, Ban chỉ đạo DS – KHHGĐ thị trấn Cao Phong đã đẩy mạnh nhiều hoạt động hiệu quả, trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác truyền thông dân số. Cũng nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp uỷ, chính quyền, sự nhiệt tình của cán bộ chuyên trách, CTV dân số nên từ năm 2010 đến nay không có cặp vợ chồng sinh con thứ 3.

 

Hiện nay, tổng số hộ của thị trấn là 1351, trong đó, số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ 699, phụ nữ từ 15 – 49 tuổi có chồng 940 người. Theo chị Trần Bảo Ngọc, cán bộ chuyên trách dân số thị trấn, khó khăn lớn nhất với công tác DS – KHHGĐ của thị trấn là địa bàn dân cư phân bố không đồng đều, một vài KDC tập trung đông như tiểu khu 2, tiểu khu 5... tạo khó khăn cho nắm bắt tình hình dân số, đặc biệt, có một vài hộ định cư sâu trong đồi nên CTV rất vất vả khi làm công tác truyền thông, cấp phát các biện pháp tránh thai.

 

Để công tác DS – KHHGĐ đi vào ổn định, công tác truyền thông dân số được coi là nhiệm vụ trọng tâm. Đội ngũ CTV được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng nên công tác truyền thông đạt được nhiều kết quả. Đối tượng của công tác truyền thông là cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt là những gia đình sinh con một bề. Nhằm nâng cao hiệu quả của công tác truyền thông, ban chỉ đạo phối hợp với ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động thông qua các pa nô, khẩu hiệu, tờ rơi, áp phích, băng đĩa loa đài. Thông qua cuộc họp xóm, chi bộ, các CTV tuyên truyền về cách sử dụng và hiệu quả của các biện pháp tránh thai hiện đại. Hình thức sân khấu hoá được sử dụng nhiều vì giúp nhân dân hiểu sâu hơn về cuộc sống khó khăn cũng như là không chăm sóc nuôi dưỡng con cái chu đáo nếu như sinh nhiều con... Những biện pháp đó đã góp phần tăng tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt gần 75% trong đó 210 lượt đặt vòng, 211 lượt BCS, uống, tiêm và cấy thuốc tránh thai 234 lượt...

 

Chị Trần Bảo Ngọc cho biết thêm: Thời gian sắp tới, Ban chỉ đạo sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động áp dụng nhiều biện pháp tránh thai hiệu quả nhằm góp phần ổn định tình hình dân số của thị trấn.

 

 

                                                                            Hồng Nhung

 

Các tin khác


Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Quyền lợi Bảo hiểm y tế với người bệnh điều trị ngoại trú

(HBĐT) - Theo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, bổ sung năm 2014, có 47 nhóm bệnh, người bệnh chỉ cần xin giấy chuyển tuyến 1 lần, sau đó tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ sẽ được BHYT chi trả theo quy định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục