Cán bộ chuyên trách DS – KHHGĐ TT Cao Phong tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ các biện pháp TT hiện đại.

Cán bộ chuyên trách DS – KHHGĐ TT Cao Phong tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ các biện pháp TT hiện đại.

(HBĐT) - Rút kinh nghiệm của năm 2009, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có 2 trường hợp sinh con thứ 3, Ban chỉ đạo DS – KHHGĐ thị trấn Cao Phong đã đẩy mạnh nhiều hoạt động hiệu quả, trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác truyền thông dân số. Cũng nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp uỷ, chính quyền, sự nhiệt tình của cán bộ chuyên trách, CTV dân số nên từ năm 2010 đến nay không có cặp vợ chồng sinh con thứ 3.

 

Hiện nay, tổng số hộ của thị trấn là 1351, trong đó, số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ 699, phụ nữ từ 15 – 49 tuổi có chồng 940 người. Theo chị Trần Bảo Ngọc, cán bộ chuyên trách dân số thị trấn, khó khăn lớn nhất với công tác DS – KHHGĐ của thị trấn là địa bàn dân cư phân bố không đồng đều, một vài KDC tập trung đông như tiểu khu 2, tiểu khu 5... tạo khó khăn cho nắm bắt tình hình dân số, đặc biệt, có một vài hộ định cư sâu trong đồi nên CTV rất vất vả khi làm công tác truyền thông, cấp phát các biện pháp tránh thai.

 

Để công tác DS – KHHGĐ đi vào ổn định, công tác truyền thông dân số được coi là nhiệm vụ trọng tâm. Đội ngũ CTV được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng nên công tác truyền thông đạt được nhiều kết quả. Đối tượng của công tác truyền thông là cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt là những gia đình sinh con một bề. Nhằm nâng cao hiệu quả của công tác truyền thông, ban chỉ đạo phối hợp với ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động thông qua các pa nô, khẩu hiệu, tờ rơi, áp phích, băng đĩa loa đài. Thông qua cuộc họp xóm, chi bộ, các CTV tuyên truyền về cách sử dụng và hiệu quả của các biện pháp tránh thai hiện đại. Hình thức sân khấu hoá được sử dụng nhiều vì giúp nhân dân hiểu sâu hơn về cuộc sống khó khăn cũng như là không chăm sóc nuôi dưỡng con cái chu đáo nếu như sinh nhiều con... Những biện pháp đó đã góp phần tăng tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt gần 75% trong đó 210 lượt đặt vòng, 211 lượt BCS, uống, tiêm và cấy thuốc tránh thai 234 lượt...

 

Chị Trần Bảo Ngọc cho biết thêm: Thời gian sắp tới, Ban chỉ đạo sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động áp dụng nhiều biện pháp tránh thai hiệu quả nhằm góp phần ổn định tình hình dân số của thị trấn.

 

 

                                                                            Hồng Nhung

 

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục