Cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhuộm và soi mẫu bệnh phẩm xác định tế bào ung thư.
(HBĐT) - Năm 2010, Sở Y tế Hòa Bình đã phối hợp với Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế tiến hành điều tra, nghiên cứu đánh giá thực trạng và các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm đối với gần 2.000 người trong độ tuổi từ 25 đến 64 trên quy mô toàn tỉnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mô hình gánh nặng bệnh tật đang có sự chuyển dịch từ các bệnh nhiễm trùng, rối loạn do suy dinh dưỡng sang bệnh tim mạch, đái tháo đường, đột quỵ và bệnh ung thư.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thói quen về ăn uống không hợp lý và chất lượng của những loại thực phẩm không đảm bảo VSATTP có thể là tác nhân gây ung thư cho cơ thể. Bên cạnh đó điều kiện làm việc, môi trường sống và thói quen sinh hoạt không lành mạnh như hút thuốc là, uống nhiều bia, rượu hoặc thậm chí bị ảnh hưởng của hút thuốc lá thụ động cũng là những nguyên nhân chính gây bệnh ung thư. Cũng theo kết quả điều tra, nghiên cứu tại tỉnh ta, tỷ lệ hút thuốc lá hàng ngày ở nam giới là 46,27%, số điếu thuốc hút trong ngày là 10,07 điếu/người và độ tuổi trung bình bắt đầu hút thuốc là 20,29 tuổi. Ngoài ra, tỷ lệ số người uống rượu, bia trong nhóm nghiên cứu chiếm tỷ lệ cao tới 49,45% và điều đáng quan tâm là trong số uống rượu, bia, tỷ lệ uống rượu quá mức chiếm đến 35,54%.
Theo các chuyên gia ngành Y tế, những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh không lây nhiễm hoàn toàn có thể phòng được thông qua việc thực hiện đúng các kiến thức và triển khai những can thiệp hợp lý. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trên 40% bệnh nhân ung thư có thể phòng tránh được thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, không hút thuốc lá và thể dục đều đặn.
Do vậy, mỗi người hãy tự ý thức và xây dựng cho mình một môi trường sống trong lành, lối sống lành mạnh và thực hiện chế độ ăn uống khoa học để phòng - chống bệnh ung thư.
Kim Tuất
(TT Truyền thông GDSK tỉnh)