Thu về, xao xác heo may, trên đường Xuân Thủy, tuyến đường đi qua làng Vòng xưa đã thấp thoáng bóng các mẹ, các chị ngồi bên thúng cốm xanh và những xâu bánh cốm. Lại nhớ da diết món cốm xào, ngọt ngào, dẻo thơm mẹ làm mỗi mùa thu qua…
Cốm Vòng có nhiều loại. Mẹ hay nói cốm ngon nhất phải là cốm lá me, hạt nhỏ xíu, mỏng dính, khi sàng xẩy, hạt cốm bay ra ngoài cùng với lớp trấu, làm 10 cân cốm mới được vài lạng cốm tuyệt ngon này. Cốm bọc trong lá sen, bên trong là một lớp lá ráy để giữ được hương thơm, độ dẻo từ “một thức quà của lúa non”. Cốm không dành cho người ăn vội vàng, ăn phải nhấm nháp, từng chút một, bên cạnh là chén trà, thế mới thưởng thức được cái ngon của món ăn đất ngàn năm.
Cốm Vòng không xanh rực, màu phải hơi ngả vàng một chút mới đúng điệu. |
Mùa thu, mẹ thường nhắn anh em tôi mua cốm Vòng Hà Nội. Cốm để ăn cùng hồng đỏ, chuối vàng trứng cuốc, cốm để làm bánh, nấu chè, thổi xôi, và một món mà cả nhà ai cũng thích, cốm xào đường. Dẻo mềm, ngọt thanh, thoang thoảng vị cơm dừa, ăn một lần là nhớ mãi.
Mẹ nói cốm xào đường không cần lấy cốm tuyệt ngon như cốm lá me, cốm đầu nia, chỉ cần cốm đủ độ dẻo, thơm. Cốm Vòng không xanh rực như dùng phẩm, màu hạt cốm chuẩn phải hơi ngả vàng một chút. Hòa đường cát trắng vào chút nước trong chảo cho tan, đường sôi cho cốm vào đảo nhẹ tay cho đến khi chảo cốm sền sệt, cả cốm và đường hòa quyện. Thêm chút dầu ăn để hạt cốm xào bóng bẩy. Bắc chảo cốm đường ra, nhanh tay rắc thêm chút vừng rang vàng và ít dừa non bào sợi. Lúc này căn bếp đã tỏa hương ngào ngạt, mời gọi mọi giác quan của vị khách kĩ tính nhất.
Cốm xào đường, món quà ngon giữa tiết thu Hà Nội |
Xúc cốm xào ra đĩa, để nguội mới ăn để thấy cái thú riêng. Đĩa cốm xào hơi keo lại, như đĩa bánh. Lấy dao xắt đĩa cốm thành từng miếng, nếm một vuông nhỏ đủ cốm, vừng, dừa thấy đủ ngọt ngào, thơm thảo. Như mọi món ngọt đất Hà Thành, nhấp thêm chén trà sen nóng để thấy mùa thu lan tỏa…
Không sống ở đất làng Vòng nhưng yêu mảnh đất đầy cái “duyên ẩm thực”, bà ngoại tôi thích mẹ làm cốm xào đường. Bởi bà nói, mỗi khi ăn món ăn giản dị từ “hạt ngọc của trời” này, bà như được sống trong không khí của một sớm thu Hà Nội…
Theo Báo LĐ
Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ vừa quyết định xem xét lại các nghiên cứu về tính an toàn của silicon trong nâng ngực đã được thừa nhận rộng rãi.
Ủy ban điều tra Mỹ về vụ thí nghiệm y học trên người những năm 1946-1948 tại Guatemala vừa thông báo đã có 83 người trong số 700 người Guatemala bị Mỹ tiến hành các thí nghiệm y học phi đạo đức, bị thiệt mạng.
(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2011, tại khoa ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có 420 lượt người điều trị ung thư. Trong đó, 104 ca ung thư phổi, 51 ca ung thư dạ dày, 43 ca ung thư vú... Đây là những loại ung thư phổ biến và có nguy cơ tử vong cao. Tại sao bệnh ung thư lại nguy hiểm như vậy?
Hạ đường máu là khi nồng độ đường glucose trong máu giảm xuống dưới 4mmol/l, không đủ cung cấp cho nhu cầu hoạt động của cơ thể, đặc biệt là não. Hạ đường máu hiếm gặp ở những người bình thường nhưng khá phổ biến ở những bệnh nhân đái tháo đường, chủ yếu là do tai biến của điều trị.
Sự phối hợp giữa một thuốc hạ mỡ máu và một thuốc trị bệnh là hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi lẽ rối loạn mỡ máu thường là một nguy cơ đi kèm. Nhưng nếu kết hợp thuốc không cân nhắc thì thuốc hạ mỡ máu có thể bị cản trở chuyển hoá và biến cố là điều không tránh khỏi.
Tắc động mạch phổi ( TĐMP) hay còn gọi là thuyên tắc mạch phổi, là hiện tượng tắc của động mạch phổi chính hoặc một trong các nhánh của nó. TĐMP cấp là tình trạng cấp cứu đòi hỏi được chẩn đoán và điều trị kịp thời vì bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị. Chẩn đoán còn gặp nhiều khó khăn do các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng thường quy không đặc hiệu.