Ảnh chỉ có tính minh họa.
Ngày 30/8, hội thảo “Thiếu máu dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai: thực trạng và giải pháp” đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Phát biểu tại hội thảo, bác sỹ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh nhận xét: “Thiếu máu ở phụ nữ mang thai có thể gây nhiều hậu quả nặng nề cho cả mẹ và con. Người mẹ dễ bị sẩy thai, nhau tiền đạo, nhau bong non, cao huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, vỡ ối sớm, băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản... Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh việc các sản phụ áp dụng biện pháp uống các viên thuốc sắt, chống thiếu máu từ lúc mang thai cho đến sau khi sinh một tháng vẫn chưa được thực hiện theo đúng phác đồ điều trị.”
Theo nghiên cứu mới đây về sức khỏe phụ nữ mang thai tại Thành phố Hồ Chí Minh do Trung tâm Dinh dưỡng Thành phố thực hiện, cho thấy, tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ mang thai là 17,5%, trong đó thiếu máu do thiếu sắt chiếm gần 60%. Các vi chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi cũng thiếu nhiều ở phụ nữ mang thai như 72,8% thiếu i-ốt ở và 34,6% thiếu kẽm.
Bác sỹ Diệp cũng nhấn mạnh, hậu quả của việc thiếu sắt và vi chất sẽ khiến trẻ sinh ra bị nhẹ cân, tăng tỷ suất và bệnh suất sơ sinh hơn với trẻ không thiếu máu; sản phụ sinh non tháng, suy thai, thời gian điều trị hồi sức kéo dài. Đối với phụ nữ mang thai thiếu acid folic có thể gây những dị tật ống thần kinh của thai nhi như vô sọ, gai đôi cột sống. Thiếu i-ốt sẽ làm gia tăng nguy cơ sảy thai, tai biến sản khoa như sinh non, con suy giáp bẩm sinh, chậm phát triển tâm thần.
Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chủ yếu của thiếu máu và thiếu vi chất ở phụ nữ mang thai là do chế độ ăn không cung cấp đủ nhu cầu. Đồng thời một phần là do từ lâu người Việt Nam có thói quen ăn quá nhiều ngũ cốc, rau quả, nhưng lại không biết rằng trong rau quả có những chất gây ức chế, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất sắt và phụ nữ mang thai cũng dễ bị run.
Để kiểm soát tình trạng thiếu máu và thiếu vi chất, các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai cần chủ động có chế độ ăn đáp ứng đầy đủ nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng, bổ sung viên sắt và acid folic, kiểm soát tình trạng nhiễm ký sinh trùng đường ruột và sốt rét./.
Trong khi làm nhiệm vụ kiểm tra tình hình sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn, Chi cục Quản lý thị trường phối hợp với Công an tỉnh Hưng Yên đã bắt giữ được một xe chở nhân làm bánh Trung Thu và nguyên liệu làm bánh các loại không rõ nguồn gốc tại địa bàn xã Liêu Xá (Yên Mỹ).
Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ vừa quyết định xem xét lại các nghiên cứu về tính an toàn của silicon trong nâng ngực đã được thừa nhận rộng rãi.
Ủy ban điều tra Mỹ về vụ thí nghiệm y học trên người những năm 1946-1948 tại Guatemala vừa thông báo đã có 83 người trong số 700 người Guatemala bị Mỹ tiến hành các thí nghiệm y học phi đạo đức, bị thiệt mạng.
(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2011, tại khoa ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có 420 lượt người điều trị ung thư. Trong đó, 104 ca ung thư phổi, 51 ca ung thư dạ dày, 43 ca ung thư vú... Đây là những loại ung thư phổ biến và có nguy cơ tử vong cao. Tại sao bệnh ung thư lại nguy hiểm như vậy?
Hạ đường máu là khi nồng độ đường glucose trong máu giảm xuống dưới 4mmol/l, không đủ cung cấp cho nhu cầu hoạt động của cơ thể, đặc biệt là não. Hạ đường máu hiếm gặp ở những người bình thường nhưng khá phổ biến ở những bệnh nhân đái tháo đường, chủ yếu là do tai biến của điều trị.
Sự phối hợp giữa một thuốc hạ mỡ máu và một thuốc trị bệnh là hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi lẽ rối loạn mỡ máu thường là một nguy cơ đi kèm. Nhưng nếu kết hợp thuốc không cân nhắc thì thuốc hạ mỡ máu có thể bị cản trở chuyển hoá và biến cố là điều không tránh khỏi.