Thuốc Biviflu chứa tiền chất PSE

Thuốc Biviflu chứa tiền chất PSE

Đồng loạt thanh tra các công ty nhập khẩu nguyên liệu, sản xuất thuốc từ tiền chất Pseudoephedrine

 

Sáng nay, 6-9, Thanh tra Sở Y tế TPHCM và các đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành thanh kiểm tra việc nhập khẩu nguyên liệu tiền chất Pseudoephedrine (PSE) cũng như việc sản xuất thuốc từ chất này.

Tại Công ty TNHH MTV Dược phẩm Trung ương II (Công ty Coduphar), đoàn thanh tra đã xác minh các hóa đơn chứng từ nhập khẩu, mua bán cũng như báo cáo dự trù nhập khẩu nguyên liệu PSE. Theo đó, được biết từ 1-1-2011 đến 14-7-2011, Công ty Coduphar đã nhập 15.173kg nguyên liệu PSE, xuất bán 12.223 kg, tồn kho 2.950kg. Đồng thời Công ty Coduphar đã nhập 8 triệu viên thuốc thành phẩm chứa PSE do Công ty Sunward (Singapore sản xuất). Tất cả nguyên liệu và thuốc thành phẩm chứa PSE, Công ty Coduphar bán lại cho 9 công ty và 13 nhà thuốc.

Tại Công ty cổ phần dược phẩm BV Pharma, đoàn thanh tra cũng ghi nhận công ty này từ đầu năm đến nay đã mua của các công ty trong nước (trong đó có Công ty Coduphar) 3.555,670kg nguyên liệu PSE và trực tiếp nhập khẩu 500,07kg tiền chất này. Sau đó, Công ty BV Pharma sản xuất 2 loại thuốc thành phẩm dạng phối hợp là Activenose và Biviflu và xuất bán cho 5 công ty…

Trước đó, Sở Y tế TPHCM cho biết vừa có công văn gửi Thường trực UBND TPHCM báo cáo về việc quản lý tiền chất PSE sau khi thanh tra một số công ty dược trên địa bàn sản xuất các loại thuốc có chứa tiền chất này. Theo báo cáo, sau khi Sở Y tế TPHCM tiến hành thanh tra hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc có chứa tiền chất PSE tại Công ty cổ phần BV Pharma, cho thấy việc sản xuất các mặt hàng thành phẩm  dạng phối hợp có chứa tiền chất PSE đảm bảo các thủ tục pháp lý; thành phẩm đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký; đơn hàng dự trù nguyên liệu đã được Cục quản lý dược duyệt. Ngoài ra công ty thực hiện đúng quy trình sản xuất và có hợp đồng gia công sản xuất. 

Cũng trong sáng nay, Bộ Y tế đã phát đi công văn số 5466/BYT-PC gửi các cơ quan báo đài, thông tin về công tác kiểm soát tiền chất PSE. Theo đó, Cục Quản lý dược đã cấp phép nhập khẩu tiền chất PSE trong thời gian qua là chặt chẽ và đúng quy định của pháp luật. Bộ Y tế khẳng định, tiền chất không phải là chất gây nghiện hay ma túy. Tiền chất PSE được phối hợp quản lý của nhiều bộ, ngành và trong suốt thời gian qua chưa để xảy ra thất thoát hay lạm dụng.

Việc xuất khẩu, nhập khẩu, dự trù mua, bán nguyên liệu, thuốc thành phẩm chứa PSE đều được sự đồng ý của các cơ quan quản lý gồm Ủy ban Phòng chống ma túy Quốc tế, Văn phòng thường trực Phòng chống tội phạm và ma túy-Bộ Công an. Sau khi có giấy phép xuất khẩu hay nhập khẩu, doanh nghiệp trong nước chỉ được xuất khẩu, nhập khẩu khi có thông báo tiền xuất khẩu (giấy xác nhận của cơ quan thẩm quyền sau khi được sự đồng ý của văn phòng thường trực phòng chống tội phạm và ma túy).

Về sản xuất, các đơn vị chỉ được sản xuất thuốc chứa tiền chất PSE khi đáp ứng các yêu cầu về cơ sở vật chất, con người và được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành, được duyệt dự trù nguyên liệu theo quy định tại Thông tư 11/2010 của Bộ Y tế.

Lý giải về sự gia tăng đột biến so với năm 2010 về lượng nguyên liệu và thuốc thành phẩm chứa PSE, Bộ Y tế cho rằng do thuốc thành phẩm ở dạng phối hợp nhập khẩu giảm; thay thế tiền chất phenylpropanolamine đã bị cấm sử dụng và lưu hành ở Việt Nam; thời tiết thay đổi bất thường khiến dịch cảm cúm bùng phát nên nhu cầu sử dụng tăng.

Về quy cách đóng gói lớn (hộp 200 viên, 300 viên, 500 viên, 1.000 viên) của thuốc thành phẩm chứa PSE có nguy cơ tạo điều kiện thu gom, chiết xuất tiền chất PSE, Bộ Y tế khẳng định các quy định hiện hành không cấm việc đóng gói lớn. Việc đóng gói lớn trong thời gian qua đã rất thuận tiện cho việc sử dụng trong cơ sở khám chữa bệnh, giảm chi phí vận chuyển, giá thành sản xuất. Trường hợp các cơ quan chức năng phát hiện lạm dụng quy cách đóng gói lớn vào mục đích bất hợp pháp, Bộ Y tế sẽ xem xét sửa đổi, bổ sung quy định đóng gói cho phù hợp.

Để quản lý tốt hơn tiền chất PSE, Bộ Y tế khuyến cáo các doanh nghiệp sản xuất nghiên cứu thay thế bằng hoạt chất Phenylephrine, phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra tội phạm ma túy, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về quản lý tiền chất, thuốc gây nghiện và hướng thần…

 

                                                  Theo SGGP

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục