Đồ chơi Tết Trung thu năm nay phong phú nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều trò chơi bạo lực.

Đồ chơi Tết Trung thu năm nay phong phú nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều trò chơi bạo lực.

(HBĐT) - Với mẫu mã phong phú, kiểu dáng, màu sắc đa dạng, giá cả lại phù hợp với túi tiền đồ chơi Trung Quốc chiếm đa số thị phần trên thị trường hiện nay. Đáng lưu tâm, một số loại đồ chơi trên thị trường mang tính bạo lực cao, đang dần ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách của trẻ.

 

Theo quy định hiện hành, từ ngày 15/9/2010, các sản phẩm đồ chơi trẻ em xuất xứ trong nước cũng như nhập khẩu phải được dán tem hợp quy CR mới được phép lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên vào dịp Trung thu, thị trường đồ chơi trẻ em luôn nhộn nhịp với những đồ chơi mang tính bạo lực như: súng, dao,  kiếm…được bày bán tràn lan tràn lan trên các tuyến đường. Phần lớn những đồ chơi này đều dựa trên sự tiện nghi, hiện đại trong lợi dụng nguồn năng lượng, tạo cho trẻ sự lười biếng trong tư duy và phản xạ: muốn điều khiển đồ chơi, trẻ chỉ cần ngồi một chỗ và... bấm nút điều khiển từ xa. Không ít đồ chơi còn mang tính bạo lực, ảnh hưởng xấu đến giáo dục nhân cách, sức khỏe của trẻ. Một số trò chơi không đảm bảo an toàn vệ sinh, kích thước cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của trẻ. Nhiều trường hợp tử vong không đáng có đã xảy ra từ chính những đồ chơi, trò chơi dành cho trẻ em.

 

Dạo quanh các gian hàng đồ chơi trẻ em trên trục đường chính của thành phố như: Cù Chính Lan, Thịnh Lang, Trần Hưng Đạo…, chỗ nào cũng được đón tiếp và giới thiệu sản phẩm rất nhiệt tình. Nhìn từ bên ngoài có vẻ như các cửa hàng đã quán triệt để tuân thủ loại bỏ những đồ chơi mang tính bạo lực, song thực tế, nếu khách có nhu cầu vẫn có thể mua được bất cứ loại nào mà không gặp khó khăn gì. Chị Lan bán hàng đồ chơi trẻ em ở chợ Phương Lâm (TPHB) cho biết: Từ đầu năm, việc thực hiện và ký cam kết với cơ quan kiểm tra liên ngành về bày bán các sản  phẩm đồ chơi đều có tem hợp quy CR và những đồ chơi có xuất xứ từ TQ được cửa hàng thực hiện tương tối đầy đủ nhưng bên cạnh đó cũng có một số đồ chơi như: súng điện tử, kiếm chạy bằng pin có đèn sáng…được bán kèm với hàng của Việt Nam sản xuất. Chị cho rằng, nếu chỉ bán đồ chơi do Việt Nam sản xuất như: đèn ông sao làm bằng giấy bóng màu, thú nhồi bông sẽ rất khó bán vì mẫu mã đơn giản, không bắt mắt với trẻ nhỏ…. Chị Vân, chủ cửa hàng bán đồ lưu niệm trên đường Thịnh Lang (TPHB) cho biết: Mặt hàng đồ chơi trẻ em được bày bán quanh năm, mẫu mã đồ chơi hiện nay được thay đổi từng ngày, tính năng của sản phẩm cũng được nâng cao nên đồ chơi mang tính bạo lực, ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách của trẻ nhỏ vẫn được bày bán vì có mẫu mã đẹp, màu sắc sặc sỡ.

 

Ông Nguyễn Đình Khanh, Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh cho biết: Thời điểm trước Tết Trung thu, Chi cục đã tăng cường đội QLTT các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới các cơ sở SX-KD và hướng dẫn cơ sở cam kết chấp hành pháp luật trong SX-KD, những sản phẩm vi phạm nghiêm trọng về chất lượng VSATTP. Trong đợt cao điểm từ ngày 30/8 – 12/9, riêng trên địa bàn thành phố, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra và nhắc nhở gần 10 điểm SX-KD, cửa hàng đồ chơi bày bán sản phẩm không hợp quy.

 

Đồ chơi trẻ em cũng là một loại hình công cụ giáo dục, đã có sự tham gia, vào cuộc của các cơ quan chức năng trong kiểm tra, giám sát. Tuy nhiên, cộng đồng và gia đình cần hướng con em mình chơi những trò chơi lành mạnh, đừng gieo vào đầu con trẻ những ý tưởng bạo lực. Hãy tạo cho trẻ bầu không khí học mà chơi, chơi mà học. Dư luận mong muốn các cơ quan chức năng có những biện pháp hữu hiệu để kiểm soát, ngăn chặn những loại đồ chơi mang tính bạo lực, thiếu tính giáo dục và không bảo đảm bảo an toàn vệ sinh đang được bày bán nhiều như hiện nay.

 

 

                                                                                Lưu Kỳ

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục