(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của ông Hoàng Thanh Tân ở tổ 11, phường Chăm Mát (TP Hòa Bình) kiến nghị và khiếu nại các cấp có thẩm quyền xem xét cho ông được hưởng lại chế độ đối với người có công. Phóng viên Báo Hòa Bình đã gặp gỡ các ngành chức năng để thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến nội dung ông Tân kiến nghị , khiếu nại, cụ thể như sau:

 

Ông Tân nhập ngũ tháng 2/1965 và xuất ngũ tháng 12/1975. Trong thời gian tại ngũ, ông Tân đã tham gia chiến đấu ở các chiến trường tây Lào, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, A Lưới và Đà Lạt. Sau khi xuất ngũ được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Giải phóng hạng nhất, nhì, ba, Huân chương Kháng chiến hạng nhì và Kỷ niệm chương quân giải phóng nhân dân Lào. ông Tân cho biết: Từ năm 1998 đến nay, hàng năm phải đi bệnh viện từ 1 - 2 lần để phục hồi chức năng vì mắc bệnh ngoại biên thần kinh cấp, mắt mờ nặng, huyết áp cao, nhức xương, nổi u cục ở chân.

 

Thực hiện chế độ chính sách đối với người có công, tại bản khai của người bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam do ông Tân tự khai ngày 18/1/2007 có xác nhận của Chủ tịch UBND phường Chăm Mát, phần khai về con ông Tân ghi con gái là Hoàng Thị Hiền bị dị tật bẩm sinh (tim), mất lúc 8 tháng tuổi (sinh tháng 10/1978, mất tháng 6/1979) tại phường Chăm Mát. Tháng 12/2008, ông Tân được giới thiệu đi giám định bệnh tật. Tại biên bản giám định bệnh tật số 329/GĐYK-BTngày 18/4/2008 của Hội đồng Giám định y khoa tỉnh xác định: ông Tân hai mắt nhìn mờ do thoái hóa sắc tố, võng mạc; mắt trái lác trong thị...;  hội chứng suy nhược thần kinh kéo dài; nổi cục ở chân và bẹn bên phải. Căn cứ theo tiêu chuẩn bệnh tật quy định tại Thông tư liên Bộ số 12/TT-LB ngày 26/7/1995 của Liên bộ Y tế- LĐTB&XH, ông Tân có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do bệnh tật là 81%. Căn cứ vào hồ sơ trên, ông Tân được Sở LĐ-TB&XH ra Quyết định số 165/QĐ - SLĐTBXH ngày 2/7/2008 về việc trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học kể từ ngày 1/4/2008.

 

Sau một thời gian, nhân dân ở tổ 11 phường Chăm Mát có đơn kiến nghị việc ông Tân khai và lập hồ sơ để  giải quyết chế độ không hợp lệ với các lý do: con gái ông là cháu Hoàng Thị Hiền chết không phải do dị dạng, dị tật mà chết do bệnh tật. Giấy xác nhận bệnh tật của con gái ông không phải do tổ trưởng tổ dân phố xác nhận mà do Chủ tịch Hội CCB phường Chăm Mát là ông Đỗ Mạnh Cường giả chữ ký tổ trưởng tổ dân phố xác nhận. Vì lý do khai không hợp lệ nên kết quả giám định pháp y không còn là căn cứ để giải quyết chế độ. Theo đó, ngày 12/4/2010 Sở LĐ-TB&XH đã ra Quyết định số 99/QĐ-LĐTBXH về việc dừng trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đối với ông Hoàng Thanh Tân kể từ ngày 1/5/2010. Giao phòng LĐ-TB&XH TP Hòa Bình thu hồi số tiền đã hưởng từ ngày 1/4/2008 đến hết tháng 4/2010.

 

Sau khi có quyết định dừng trợ cấp, trong đơn kiến nghị, khiếu nại ngày 12/8/2011, ông Tân có khai thêm trường hợp con gái là Hoàng Thị Thu, sinh năm 1975 bị ảnh hưởng di truyền do chất độc da cam với tình trạng dị dạng cả 2 tai (tai mèo), dị dạng chân phải, dị tật khối u ở lưng nhưng vì lý do tế nhị nên ông không khai trong bản tự khai ngày 18/1/2007. Nhưng hiện tại chị Hoàng Thị Thu đang đi lao động ở nước ngoài nên ông Tân đã chụp ảnh và có một số giấy xác nhận về tình trạng dị tật của chị Thu từ một số người là hàng xóm, giáo viên, đã cùng làm việc với chị Thu. Bên cạnh đó cũng có một số người xác nhận cháu Hiền chết lúc 8 tháng tuổi nhưng không ai khẳng định nguyên nhân chết.

 

Làm việc với Phòng Người có công, Sở LĐ-TB&XH, ông Nguyễn Đức Sinh, Trưởng phòng cho biết: Trường hợp chị Hoàng Thị Thu có bị dị tật nhưng vẫn có khả năng tự lực trong sinh hoạt cũng không đủ điều kiện để xét cho ông Tân được hưởng trợ cấp theo chế độ quy định. Tuy nhiên, ông Tân có thể được làm lại tờ khai và được giới thiệu để  giám định lại tình trạng bệnh tật. Nếu kết quả giám định có đầy đủ các tiêu chuẩn về bệnh tật đối với người nhiễm chất độc hóa học thì ông Tân sẽ được xem xét để được hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, quy định tại Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006.

                            

 

                                                                  Đức Phượng

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Trung tâm truyền hình Việt Nam ra mắt chương trình thời sự y tế

Chiều 12/9, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VTV9) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình "Alo Doctor", bản tin chuyên biệt về y tế.

Hà Nội: Ghi nhận ba ca tử vong do sốt xuất huyết, người dân không được chủ quan, lơ là

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm một nữ bệnh nhân 20 tuổi (ở huyện Quốc Oai) tử vong liên quan đến sốt xuất huyết. Như vậy, từ đầu năm đến ngày 11/9, thành phố đã ghi nhận ba ca mắc sốt xuất huyết tử vong.

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả phí sàng lọc một số bệnh phổ biến, bao gồm cả ung thư

Ngày 8/9, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo đề xuất xây dựng phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế về vấn đề chẩn đoán, điều trị sớm một số bệnh trong dự án Luật bảo hiểm y tế sửa đổi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục