"Lên khám thấy giá cả đúng là đắt đỏ, nhưng với hi vọng chữa một lần dứt điểm nên mình cũng cố", chị Thủy nói.

Không hóa đơn, tân dược bị bóc hết vỏ, thuốc đông y gói trong tờ giấy trắng; chai dịch truyền đắt gấp chục lần, bổ sung gì bác sĩ không rõ…là những sai phạm tại một phòng khám có yếu tố nước ngoài được quảng cáo chắc nịch chữa bệnh 1 lần là khỏi.

 

Sáng 6/9, khi tới phòng khám đa khoa Việt Hải khám bệnh, chị phải 450.000 tiền khám, mua một cuốn sổ khám 20.000 đồng. Chị được một bác sĩ người Trung Quốc khám, bảo chị bị polyp mũi, phải mổ phẫu thuật. Bác sĩ giải thích, tình trạng polyp mũi khiến mủ từ đây chảy xuống họng, gây ho. Vì thế, phải giải quyết tận gốc là polyp mũi mới mong hết ho. Nghe cũng hợp lý, chị quyết định mổ. Số tiền chị phải nộp đợt này là 2,6 triệu tiền mổ và gần 2 triệu cho việc truyền 3 chai dịch, 5 viên nhộng đã được bóc ra khỏi vỏ, không biết là thuốc gì để uống và một lọ thuốc nhỏ mũi không nhãn mác. “Chẳng biết là thuốc gì, nhưng bác sĩ kê thì chắc phải chuẩn bệnh thì đành cứ thế uống vậy”, chị Thủy nói.

Tưởng vậy là xong, nhưng bác sĩ vẫn yêu cầu chị ở lại phòng khám để truyền 3 chai dịch mỗi ngày và chiếu tia hồng ngoại để… khô vết phẫu thuật (nhân viên y tế giải thích) với chi phí 1,4 triệu đồng mỗi ngày, việc điều trị sẽ phải kéo dài trong 5 ngày.

Đến chiều qua (9/9), tổng số tiền khám, thuốc thang đã hết gần 10 triệu. “Ho có đỡ đi một chút, nhưng vẫn có cảm giác khàn khàn, khó chịu. Mà ở đây lạ nhỉ, tiền nộp phẫu thuật, thuốc thang chẳng có hóa đơn. Đến sổ khám bệnh cũng chẳng được cầm lại?”, chị Thủy phàn nàn với phóng viên.

Bệnh nhân N.T.C (58 tuổi, Đắc Lắc) đang nằm ở phòng khám này để chờ điều trị bệnh trĩ hỗn hợp. “Tôi ra Hà Nội thăm người thân, cũng nghe quảng cáo phòng khám này nên tiện khám luôn. Không ngờ bác sĩ bảo trĩ hỗn hợp, giữ lại điều trị. Mà tôi cũng chẳng biết trĩ độ mấy (khi phóng viên hỏi), thấy nhân viên nói giá điều trị là 6 triệu, nhưng vì tôi ở xa nên được ưu tiên giảm 700.000 đồng”, chị C nói. Và để điều trị căn bệnh trĩ hỗn hợp này, bệnh nhân C cũng được truyền 3 chai nước/ngày (không biết nước gì) với giá thành 1 triệu đồng và soi đèn hồng ngoại. 

Các phí điều trị khác như phí điều trị chiếu tia hồng ngoại vô cùng đắt đỏ với giá 150.000 đ/5 phút, 300.000 đ/10 phút, 500.000 đ/20 phút. Phí điều trị máy khí dung tưởng rất đơn giản nhưng cũng đất đỏ không kém với 75.000 đ/5 phút, 150.000 đ/10 phút, 250.000 đ/20 phút.
 
Thừa nhận sai phạm
 
Bà Đặng Thị Hòa, Phó chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, chiều 8/9, khi đoàn kiểm tra của Sở tới phòng khám này kiểm tra thì phát hiện nhiều sai phạm tại phòng khám. Cụ thể, các bệnh nhân đang truyền dịch thì trên chai đều không có phiếu theo dõi, không có sổ y bạ, các bệnh nhân không biết cụ thể mình được truyền cái gì, hết bao nhiêu tiền. Tại đây có treo bảng niêm yết giá thuốc, giá dịch vụ nhưng thu tiền lại không có phiếu thu. Vì thế, đoàn thanh tra đã yêu cầu phòng khám chấm dứt tình trạng này, chấn chỉnh hoạt động, công khai đơn điều trị và lên Sở làm việc về những sai phạm này.
 
Thuốc tây đã bị bóc vỏ. Ảnh: H.P

Trước những sai phạm này, bác sĩ Bùi Quang Vinh, phụ trách phòng khám giải thích: “Thuốc tây kê đơn cho bệnh nhân, nguyên tắc là không được bóc hết vỏ. Trường hợp này, có thể do người bệnh ở xa, thuốc không uống cả viên mà chia ra, cần phải bẻ thuốc nên nhân viên y tế mới bóc hết vỏ thuốc”.

Còn lý giải về giá các chai truyền dịch ngất ngưởng, ông cho rằng có thể là trong cái chai này có pha các loại thuốc theo nhu cầu của bệnh như chống viêm, cầm máu, kháng sinh... khác nên mới đắt như thế. Cụ thể, giá chai Gluco 5% chai 250ml và natri 0,9% chai 250ml trên giá niêm yết chỉ có 8.880 đồng, nhưng thực tế lại được bán cho bệnh nhân với giá 300.000 đồng

Chánh thanh tra Sở Y tế Nguyễn Việt Cường cho biết, từ đầu năm đến nay Sở y tế đã tiến hành kiểm tra một số phòng khám có yếu tố nước ngoài trên địa bàn, uốn nắn xử lý một số vi phạm. Lỗi thường gặp nhất tại các phòng khám này là sử dụng bác sĩ, kỹ thuật chưa được cơ quan nhà nước cấp phép, nội dung quảng cáo không đúng hoặc vượt quá nội dung được cấp phép, cá biệt sử dụng bác sĩ nước ngoài nhưng kê đơn thuốc không có tiếng Việt. Riêng tại phòng khám Việt Hải trước đây từng bị xử lý vì hành vi vi phạm quảng cáo không đúng nội dung được cấp phép.

 

                                                                       Theo DanTri

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục