Các hộ dân khu tái định cư xóm 10, xã Sủ Ngòi (TPHB), phải dùng nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh cho sinh hoạt hàng ngày.

Các hộ dân khu tái định cư xóm 10, xã Sủ Ngòi (TPHB), phải dùng nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh cho sinh hoạt hàng ngày.

(HBĐT) - 4 năm qua, các hộ dân ở khu tái định cư xóm 10, xã Sủ Ngòi (TPHB) phải sống trong tình cảnh không có nước sạch để phục vụ cho đời sống sinh hoạt hàng ngày. Nguyên nhân là cơ sở hạ tầng khu tái định cư chưa đồng bộ, hoàn chỉnh.

 

Thực hiện dự án xây dựng quốc lộ số 6, đoạn đường tránh qua TPHB, năm 2006, các hộ dân thuộc xóm Sủ Đồi, xã Sủ Ngòi bị ảnh hưởng đã bàn giao đất vườn, đất thổ cư, di dời nhà cửa, mồ mả ông cha để có mặt bằng cho đơn vị thi công. Để đảm bảo đời sống cho các hộ bị thu hồi đất cho dự án, khu tái định cư tại khu vực  xóm 10, xã Sủ Ngòi đã được xây dựng do BQL dự án 2 - Cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư.

 

Mặc dù trong khu tái định cư đã được lắp đặt hệ thống đường ống dẫn nước chung nhưng chưa được đấu nối vào đường ống dẫn nước của Công ty TNHH MTV kinh doanh nước sạch Hòa Bình nên các hộ dân ở đây  không có nước sinh hoạt. Với diện tích đất ở đáp ứng yêu cầu cho gần 40 hộ tái định cư, không ít hộ hiện vẫn ở nhờ nhà anh em trong dòng họ ở khu vực xóm Đồi. Từ  năm 2007 đến nay mới chỉ có 9 hộ dân làm nhà sinh sống tại khu tái định cư này. Nguyên nhân là do ở đây chưa có nước sinh hoạt. Tình trạng thiếu nước khiến người dân ở khu tái định cư gặp nhiều khó khăn trong đời sống. Hàng ngày, họ phải đi xin nước nấu ăn của các hộ có nước máy ở khu vực lân cận. Chiều về, sau khi lên nương, xuống ruộng, nhiều hộ phải về xóm cũ cách xa khu tái định gần 1 km lấy nước ăn. Họ phải chắt chiu, tiết kiệm vì mỗi chuyến chở bằng xe đạp hoặc xe máy chỉ được 2 can nhựa loại 20 lít. Còn tắm giặt  đành phải dùng bằng nước giếng khoan vì nước ở giếng khoan đều có mùi khó chịu, váng vàng như rỉ sắt, dù đã có hệ thống bể lọc nhưng vẫn không đảm bảo vệ sinh.

 

Chị Triệu Thị Huệ, đại diện các hộ dân khu tái định cư xóm 10, xã Sủ Ngòi kiến nghị: Chúng tôi đã chấp hành nghiêm túc chủ trương của Nhà nước bàn giao đất đai, ruộng vườn, dỡ nhà cửa, chuồng trại để có mặt bằng xây dựng đường tránh quốc lộ 6. Nhưng khi chuyển ra khu tái định cư, đời sống lại khó khăn hơn vì không có  nước sinh hoạt. Do tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nên chúng tôi rất bức xúc và đã nhiều lần gửi đơn đề nghị các cấp, ngành nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, việc các hộ dân khu tái định cư xóm 10, xã Sủ Ngòi không có nước sinh hoạt trong thời gian dài đã được UBND TPHB làm văn bản gửi chủ đầu tư là BQL dự án 2 - Cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư dự án quốc lộ 6 nhưng đến nay, BQL vẫn chưa có văn bản trả lời. Về vấn đề này, đại diện đơn vị thi công là Công ty CP Đầu tư và xây dựng công trình 222 cho biết: Sau khi thi công xong cơ sở hạ tầng của khu tái định cư xóm 10, xã Sủ Ngòi, tháng 7/2007, Công ty đã bàn giao công trình đúng theo thiết kế kỹ thuật cho chủ đầu tư và đơn vị sử dụng là UBND TPHB, trong đó có hệ thống đường ống dẫn nước. Các hạng mục của công trình thuộc khu tái định cư đã hết thời gian bảo hành từ tháng 7/2008.

 

Đã 4 năm trôi qua, nhu cầu thiết yếu là nguồn nước sạch để phục vụ cho đời sống, sinh hoạt hàng ngày của các hộ dân khu tái định cư xóm 10, xã Sủ Ngòi vẫn chưa được đáp ứng. Đã đến lúc các cấp, ngành cần vào cuộc tích cực để các hộ dân ở đây ổn định đời sống, yên tâm lao động - sản xuất.  

 

                                                                         

                                                                               Đức Phượng

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục