Kiểm tra thị lực của bệnh nhân sau mổ tại khoa mắt -Trung tâm Phòng - chống bệnh xã hội.

Kiểm tra thị lực của bệnh nhân sau mổ tại khoa mắt -Trung tâm Phòng - chống bệnh xã hội.

(HBĐT) - Với những người mắc bệnh đục thủy tinh thể, việc chữa trị gặp không ít tốn kém, khó khăn. Bằng những chia sẻ, cảm thông với bệnh nhân cùng quyết tâm giảm tỷ lệ mù lòa trong nhân dân, hạn chế những trường hợp mù có thể phòng tránh được, Trung tâm Phòng - chống bệnh xã hội tỉnh đã tổ chức nhiều đợt khám, mổ mắt miễn phí, phối hợp với BHXH tỉnh và đơn vị đầu ngành phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh.

 

Trên địa bàn tỉnh ta có khoảng 4.500 người mù do đục thủy tinh thể, chiếm 66,1% nguyên nhân gây mù. Còn có một số nguyên nhân gây mù lòa khác như glô - côm (còn gọi là bệnh thiên đầu thống hoặc cườm nước), chấn thương, mắt hột, các biến chứng ở giác mạc, bệnh võng mạc tiểu đường... Trước thực trạng hệ thống chăm sóc ban đầu về mắt toàn tỉnh còn yếu, chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc mắt của người dân, chất lượng chăm sóc mắt còn hạn chế, công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, đào tạo nhân lực, đầu tư trang thiết bị khám, điều trị về mắt theo kế hoạch phòng - chống mù lòa quốc gia giai đoạn 2010 - 2013 cần được tăng cường. Bác sĩ Bùi Cao Ngữ, Trưởng khoa mắt, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng - chống bệnh xã hội tỉnh cho biết: Hiện nay, tại Trung tâm đã được trang bị đầy đủ các thiết bị triển khai dịch vụ kỹ thuật như máy sinh hiển vi khám bệnh, sinh hiển vi phẫu thuật, zava kế, máy đo khúc xạ, máy đo nhãn áp không tiếp xúc, máy siêu âm mắt AB... Bên cạnh mổ chủ động, Trung tâm còn kết hợp sự hỗ trợ chuyên môn tuyến Trung ương. Phương pháp mổ mắt mới nhất hiện nay bằng phương pháp phaco cũng đã được Trung tâm áp dụng chính xác, hiệu quả.  

Đặc biệt, trong năm 2011, ngoài các đợt mỗ mắt miễn phí cho bệnh nhân đục thủy tinh thể, Trung tâm còn chủ động trong phối hợp với BHXH tỉnh triển khai thanh toán chi phí khám - chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ BHYT. Được biết, với mỗi ca mổ mắt, việc thanh toán chi phí cho bệnh nhân vào khoảng trên 6 triệu đồng, trong đó, chỉ riêng chi phí 1 thủy tinh thể nhân tạo mềm đã là 3,2 triệu đồng. Cụ Hà Công Thống, 72 tuổi ở khu 2, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) tâm sự: Trước đây, những ai mắc phải bệnh này thường phải về tận Viện Mắt Trung ương mổ, điều trị, vừa đi lại tốn kém, đến đó có khi xếp hàng từ sáng sớm đến trưa vẫn chưa tới lượt. Giờ đây, tại Trung tâm có đầy đủ các danh mục kỹ thuật, trình độ chuyên môn, chi phí thanh toán qua thẻ nên bệnh nhân chỉ phải trả một phần rất nhỏ đúng như quy định bảo hiểm.    

Bình quân trong 2 năm  (2010 - 2011), mỗi năm, tại khoa Mắt, Trung tâm phòng - chống bệnh xã hội tỉnh tiến hành mổ cho trên, dưới 500 ca bệnh về mắt, trong đó có từ 250 - 300 ca mắc đục thủy tinh thể. Các ca mổ thường thành công, hơn 90% bệnh nhân khôi phục thị lực của mình, nhờ vậy góp phần cải thiện thị lực, đem lại ánh sáng, sức khỏe cùng niềm tin cho người mắc bệnh.

 

                                                                                 Bùi Minh

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục