Chiều 22.11, tại cuộc họp bàn biện pháp phòng, chống dịch tay - chân - miệng (TCM) đang diễn biến phức tạp, bất thường trên địa bàn, UBND TP đã công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh TP, do Sở Y tế chủ trì.

 

Theo bà Vũ Thị Thủy - GĐ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng - tính từ tháng 4.2011 đến ngày 21.11, Bệnh viện Trẻ em đã tiếp nhận 1.780 ca khám chữa về bệnh TCM, cao điểm nhất là 2 tuần trở lại đây, số bệnh nhân tăng theo cấp số cộng. Hiện tại, bệnh viện chỉ có 350 giường bệnh, nhưng số bệnh nhân đang điều trị lên đến 836 người - cao gấp 2,5 lần cho phép, trong đó gần 300 ca là bệnh nhân TCM, 17 ca bệnh nặng đang được thở máy ở khoa Hồi sức cấp cứu, 1 bệnh nhi đã tử vong...

Bà Lê Thị Song Hương - Giám đốc Trung tâm YTDP Hải Phòng - cho biết, toàn thành phố hiện có 14/15 quận, huyện (trừ huyện đảo Bạch Long Vỹ) đã xuất hiện dịch TCM. Ông Lê Khắc Nam - PCT UBND TP.Hải Phòng - cho biết: Mặc dù Hải Phòng chưa công bố dịch (vì chưa đến mức như Bộ Y tế quy định), nhưng TP sẽ thực hiện mọi biện pháp như là đã có dịch. TP đã có phương án chọn địa điểm (BV Việt Tiệp hoặc một số bệnh viện tuyến dưới) làm các bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch TCM bùng phát mạnh hơn.    

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện công bố dịch tay-chân-miệng

Ngày 22.11, Bộ Y tế cho hay, Bộ trưởng đã có hướng dẫn gửi sở y tế các tỉnh/TP hướng dẫn thực hiện công bố dịch tay-chân-miệng (TCM), yêu cầu thực hiện theo Quyết định số 64/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng về điều kiện công bố dịch. Thứ nhất: Số người mắc bệnh truyền nhiễm vượt quá số người mắc dự tính bình thường; số mắc tăng cao vượt quá số mắc trung bình 5 năm tại thời điểm cụ thể tại địa phương. Thứ hai là khi quy mô, tính chất của dịch vượt quá tầm kiểm soát của cơ quan y tế tuyến tỉnh/TP..., Bộ Y tế yêu cầu viện trưởng các viện vệ sinh dịch tễ khu vực tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong khu vực quản lý. Sở y tế cân nhắc tham mưu cho chủ tịch UBND tỉnh/TP công bố dịch, công bố hết dịch đúng thời điểm. Được biết, đến nay cả nước ghi nhận hơn 87.000 trường hợp mắc bệnh TCM tại 63 địa phương, trong đó đã có 147 trường hợp tử vong. Mới có một tỉnh là Ninh Thuận công bố dịch.   

 

 

                                                                  Theo LaoDong

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục