Hiện nay, thực trạng các doanh nghiệp (DN) lạm dụng “tạm nhập tái xuất” nhằm tuồn hàng vào thị trường nội địa đang là mối lo ngại lớn. Phần nhiều các loại thực phẩm theo dạng “tạm nhập tái xuất” đều là hàng kém chất lượng nên giá thấp hơn hàng thông thường từ 40 -50%. Nguồn hàng này nếu đưa trót lọt ra thị trường nội địa thì các DN thu được mức lãi rất cao. Cũng vì lẽ đó mà nhiều DN đã bỏ qua những nguy hại về sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng phải loại thực phẩm kém chất lượng này.

Liên tiếp phát hiện hàng nhập “bẩn”

Trong thời gian gần đây, liên tiếp các vụ “tạm nhập tái xuất” để trục lợi đã bị các cơ quan chức năng phát hiện. Qua tổng kiểm tra hàng hóa tồn đọng tại các cảng biển năm 2011, cơ quan hải quan đã phát hiện, tạm giữ hàng trăm container hàng “tạm nhập tái xuất” là hàng cấm, hàng không khai báo trong hồ sơ. Cụ thể, ngày 1 và 10/9, hai lô hàng với trên 100 tấn chân gà đã được Công ty TNHH Chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản Quảng Ninh nhập về cảng PTSC (TP. Hải Phòng).
 
 Thực phẩm “bẩn” đang là mối đe dọa toàn xã hội.
Tuy nhiên, Cơ quan Thú y vùng II sau khi lấy mẫu xét nghiệm, kiểm tra đã phát hiện chất lượng của lô hàng không đảm bảo chất lượng ATVSTP. Trong biên bản kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm ngày 20/9 của cơ quan thú y ghi rõ: “Trên bao bì sản phẩm không có tem nhãn, không ghi ngày sản xuất, nguồn gốc xuất xứ... Các phiếu kiểm tra cảm quan cho thấy các mẫu kiểm tra đều có hiện tượng phân hủy, có mùi ôi và một số chỉ tiêu vi sinh vật vượt quá giới hạn cho phép, không đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm để gia công chế biến làm thực phẩm cho người”.
 
Theo đó, vào ngày 23/9 và 5/10, Cơ quan Thú y vùng II có 2 công văn gửi Cục Hải quan Hải Phòng và DN chủ hàng thông báo việc 2 lô hàng nhập khẩu trên không đảm bảo chất lượng, đồng thời đề nghị Cục Hải quan Hải Phòng tái xuất hoặc tiêu hủy. Trước đó, cơ quan chức năng tại TP.HCM phát hiện gần 15 tấn thịt bò đông lạnh nhập khẩu kém chất lượng với biểu hiện thịt đã chuyển màu xanh đen, bốc mùi. Lô hàng này có giấy chứng nhận của cơ quan thú y Hải Phòng nhưng trên bao bì không ghi rõ xuất xứ, hạn sử dụng... Thế nhưng lô hàng kém chất lượng này vẫn vượt hàng ngàn kilômét “lọt” vào kho lạnh tại TP.HCM.
 Thực phẩm "bẩn" tràn vào Việt Nam theo con đường "tạm nhập tái xuất" gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Quản lý còn lỏng lẻo?

Hàng “tạm nhập tái xuất” bị “bốc hơi” thường sẽ được tiêu thụ tại 2 thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM, trong đó nguồn hàng đưa vào phía Nam sẽ được tập kết tại các kho lạnh lân cận TP.HCM để chuyển đổi nguồn gốc, hợp thức hóa trước khi tuồn vào đây tiêu thụ. Theo tìm hiểu của phóng viên, hàng vi phạm bị phát hiện qua hình thức “tạm nhập tái xuất” có đủ loại từ thực phẩm không đảm bảo ATVSTP, rác thải độc hại đến hàng cấm như rác thải công nghiệp độc hại hay ngà voi.
 
Theo lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, nguyên nhân là do tình trạng cấp phép tràn lan, trong khi thủ tục hải quan thì quy định vẫn như đối với hàng xuất nhập khẩu thông thường. Theo một lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cho biết, những mặt hàng thông dụng cho vào luồng xanh, những mặt hàng cần kiểm soát thì cho vào luồng đỏ. Luồng xanh chỉ kiểm soát một số, một tỷ lệ nhất định, còn lại cho đi hết. Luồng đỏ thì kiểm soát 100%. Do đó nhiều DN đã lợi dụng vào điểm này để gian lận.

Ngoài ra, thực tế hiện nay cho thấy số vụ gian lận, qua mặt cơ quan kiểm tra trong việc thực hiện hàng “tạm nhập tái xuất” là không nhỏ. Nguyên nhân là trước đây quá trình vận chuyển có sự áp tải của lực lượng chức năng. Còn hiện nay thì DN tự làm và tự chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển không có lực lượng hải quan giám sát lô hàng nên khả năng các lô hàng “bốc hơi” là rất dễ xảy ra.

Qua trên có thể thấy, thực trạng lợi dụng hàng “tạm nhập tái xuất” để trục lợi đang ngày càng xảy ra nhiều. Nguy hại nhất khi chính những lô hàng không đảm bảo chất lượng này lại phục vụ nhu cầu của một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng trong nước. Rõ ràng khi tiêu thụ phải những loại hàng này sức khỏe người dân sẽ ảnh hưởng không tốt. Chính vì thế, các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ và có biện pháp xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm để tránh những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe cho người tiêu dùng.

 

                                                                        Theo Báo SKĐS

Các tin khác

Kiểm tra thị lực của bệnh nhân sau mổ tại khoa mắt -Trung tâm Phòng - chống bệnh xã hội.
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Chuẩn bị bệnh viện dã chiến nếu dịch tay-chân-miệng bùng phát

Chiều 22.11, tại cuộc họp bàn biện pháp phòng, chống dịch tay - chân - miệng (TCM) đang diễn biến phức tạp, bất thường trên địa bàn, UBND TP đã công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh TP, do Sở Y tế chủ trì.

Bệnh tay-chân-miệng đã dần hạ nhiệt nhưng chưa ổn định

(HBĐT) - Theo Trung tâm YTDP tỉnh, từ ngày 11/11 đến nay, mỗi ngày trên địa bàn tỉnh ghi nhận từ 2 – 15 ca mắc bệnh tay-chân-miệng mới tại các ổ dịch cũ. So với thời điểm tháng 9, 10, tổng số ca mắc mới hàng ngày đều giảm hơn.

Tuổi trẻ trong tỉnh tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Có mặt từ rất sớm trong ngày hội hiến máu tình nguyện được BTV Tỉnh Đoàn tổ chức vào cuối tháng 10 vừa qua, Hà Thị Linh, học sinh lớp 16A1, trường Trung cấp Y tế Hòa Bình chia sẻ: Đây là lần thứ tư em tham gia hiến máu tình nguyện, lần đầu tiên vào năm 2004 khi em vừa tròn 18, đủ tuổi hiến máu theo quy định của Bộ Y tế.

Tăng cường biện pháp phòng chống dịch tay - chân - miệng

Ngày 20/11, tại Hội nghị Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tay - chân - miệng (TCM) tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh (HCM), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo ngành y tế và các địa phương cần tuyên truyền rộng rãi và trực tiếp các biện pháp phòng bệnh tới từng hộ gia đình có trẻ nhỏ, nếu cần có thể sẽ phát xà phòng để khuyến khích và nhắc nhở việc rửa tay. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống TCM tại tỉnh Ninh Thuận – địa phương đầu tiên công bố dịch.

7 lưu ý dưỡng sinh mùa đông

Các nguyên tắc sức khỏe dưới đây sẽ giúp bạn có được sức khỏe mạnh trong suốt cả một mùa đông dài:

Con chết, mẹ hôn mê sau khi uống nước ngọt

Mua một chai nước ngọt ở tiệm tạp hóa gần nhà, hai mẹ con cùng uống và đã đau bụng dữ dội. Cháu bé tử vong ngay sau đó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục