Chất béo là một trong các chất dinh dưỡng cơ bản rất cần cho sức khỏe con người. Nhưng ở thái cực khác, khi cơ thể dư thừa chất béo thì lại có hại cho sức khỏe, phát sinh nhiều bệnh tật, nhất là bệnh tim mạch. Làm sao để giảm chất béo? Giảm chất béo nào? Giảm tới mức nào? Báo SK&ĐS giới thiệu cùng bạn đọc bí quyết ăn chất béo có lợi cho sức khỏe.
|
Có mấy loại chất béo?
Nhiều nghiên cứu cho biết, chỉ nên ăn chất béo sao cho năng lượng mà nó sinh ra không quá 30% tổng số năng lượng mỗi ngày, tức khoảng 600 calo/ngày. Trong đó chất béo no chỉ chiếm 10%, còn lại là chất béo chưa no. Một số khảo sát cho thấy, nhiều người đã ăn vượt quá số lượng chất béo no với các loại thức ăn như tim, gan, cật động vật, trứng non, thịt ba chỉ, nước béo trong nước dùng của phở, bún… Ngoài nguy cơ gây bệnh tim mạch, một số nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn nhiều chất béo có thể gây ung thư vú và ung thư đại - trực tràng. |
|
Ăn chất béo thế nào có lợi cho sức khỏe?
Chiến lược của chúng ta là tiến hành “ba mũi giáp công”: giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt và làm giảm béo trong các loại thức ăn.Muốn giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, chúng ta cần thay đổi thói quen ăn uống chưa đúng, thực hiện một chế độ dinh dưỡng khoa học, đó là: ăn nhiều thức ăn có chất xơ hòa tan trong nước như rau, cám, gạo lức, trái cây các loại. Tăng cường ăn các loại cá vì cá có nhiều chất béo omega-3 có thể hạ cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt. Nên dùng dầu thực vật nhiều hơn là mỡ động vật, có thể dùng với tỉ lệ 70%/30%. Nếu bạn uống được rượu, có thể uống một ly nhỏ rượu vang đỏ mỗi ngày để giảm sự tích tụ cholesterol trên thành động mạch.
Làm giảm béo trong các loại thức ăn bằng cách:loại bỏ hết mỡ trong thịt như bỏ da gà-vịt, bỏ mỡ của miếng thịt bò, thịt lợn… Chỉ ăn các loại sữa đã tách chất béo xuống tới 2% hoặc không còn chất béo. Giảm ăn các loại thịt: lợn, bò, gà, vịt, ngan, ngỗng… Khi chế biến thức ăn, nhất là các loại thịt, nên dùng phương pháp hấp, luộc, hạn chế chiên rán. Kho thịt, để nguội cho chất béo đông lại rồi múc bỏ…
Theo Báo SKĐS
(HBĐT) - Chúng tôi đến thăm Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh mái nhà chung của những mảnh đời bất hạnh vào một ngày giáp Tết. Không khí xuân tràn về đầy ắp khi cả Trung tâm đang tất bật sửa soạn quần áo mới, dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc.
Mách bạn một số thực phẩm có thể “hỗ trợ” dạ dày, giảm cảm giác no ngấy trong ngày Tết!
Theo thông tin từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cứ sau Tết Nguyên đán thì số bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) nhập viện lại tăng. Vậy nguyên nhân do đâu và làm thế nào để bệnh nhân ĐTĐ yên tâm đón Tết và vẫn giữ đường huyết ở mức an toàn?
(HBĐT) - Thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, dù ai đi học tập, công tác ở bất cứ nơi đâu đều mong muốn xum họp cùng gia đình, người thân ở nhà. Bệnh nhân phải đón giao thừa ở bệnh viện họa hoằn lắm cũng chỉ một vài lần trong đời nhưng với các y, bác sĩ thì gần như đã là chuyện thường xuyên. Đêm 30, mồng 1 hay mồng 2 Tết luôn có họ túc trực trong bệnh viện, sẵn sàng cấp cứu bệnh nhân.
(HBĐT) - Hiện nay, tỷ lệ GTKS của toàn tỉnh là 118,5 bé trai /100 bé gái. Với con số đó, Hòa Bình là một trong những tỉnh dẫn đầu về tỷ lệ mất cân bằng GTKS của cả nước. Đây đang là một vấn đề mà xã hội quan tâm, sự mất cân bằng GTKS sẽ gây ra những khó khăn, thách thức lâu dài đối với công tác dân số, tác động tiêu cực đến sự phát triển KT – XH, ảnh hưởng đến gia đình và cộng đồng. Trước thực trạng đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền được coi là giải pháp quan trọng, hiệu quả nhất.
(HBĐT) - Trong 2 ngày 17 - 18/1, Ban đại diện Phật giáo thành phố Hoà Bình - chùa Hoà Bình Phật Quang đã đến thăm, chúc Tết và tặng 300 suất quà cho các hộ nghèo của 4 huyện Kỳ Sơn, Kim Bôi, Cao Phong và Lạc Sơn. Mỗi suất quà trị giá trên 300.000 đồng, bao gồm tiền mặt, 10kg gạo và bánh kẹo.