Các bệnh phổi mãn tính cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra cái chết cho nhiều người. Ngoài việc từ bỏ thói quen hút thuốc, tạo môi trường sống trong lành thì lưu ý bổ sung những thực phẩm sau sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như hen suyễn hay ung thư.

 



 

Khoai lang

 

Môi trường ẩm ướt của phổi là “sân chơi” sinh sản lý tưởng, màu mỡ cho vi khuẩn. Hệ miễn dịch của cơ  thể sẽ kiểm soát tốt sự phát triển của vi khuẩn này. Tuy nhiên, nếu cơ thể không bổ sung đủ vitamin A thì hệ miễn dịch của bạn sẽ  không hoạt động tốt như bình thường.

 

Theo các chuyên gia y tế, vitamin A giúp phổi loại bỏ các vi khuẩn có hại và giảm nguy cơ ung thư phổi. Và khoai lang chính là nguồn dinh dưỡng chứa nhiều vitamin A nhất.

 

Một củ khoai lang vừa chứa hơn 500% yêu cầu vitamin A hàng ngày cho cơ thể (theo báo cáo của foodreference.com). Bạn có thể dùng khoai lang để nướng hoặc bổ sung như thành phần của món súp, salad rau, củ quả.

 

Rau bông cải xanh

 

Bông cải xanh giàu chất chống ô-xy hóa và vitamin C, các hoạt chất giúp hồi phục các tế bào phổi bị phá hủy do không khí  ô nhiễm hay chất độc mà bạn hít phải. Theo một nghiên cứu của Bệnh viện thành phố Anh, sau khi theo dõi chế độ ăn của 2.600 người lớn, kết quả cho thấy những người bổ sung đầy đủ vitamin C như yêu cầu thì phổi hoạt động tốt hơn so với những người không bổ sung đủ vitamin C trong chế độ ăn.

 

Sữa không kem

 

Sữa không kem và những sản phẩm từ sữa khác là một trong những nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin D. Vitamin D là loại vitamin thường được tổng hợp từ ánh sáng đến tia UV. Tuy nhiên, nhiều người không nạp đủ loại vitamin quan trọng này. Vitamin D giúp hỗ trợ cho việc  điều trị các bệnh COPD hay hen suyễn. Đồng thời, vitamin này cũng chống lại các quá trình có hại tạo ra các mô ung thư ở phổi và giúp giảm nguy cơ viêm phổi cấp hay mãn tính.

 

 

 

                                                        Theo DanTri

Các tin khác

Lãnh đạo Sở LĐ – TB & XH trao bằng khen của Trung ương Hội Bảo trợ NTT & TMC cho 1 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc.
Không có hình ảnh

Các phương pháp phơi nắng có lợi cho sức khỏe

Theo mạng tin tức Trung Quốc, phơi nắng không những giúp cho tinh thần khoan khoái mà còn rất có lợi cho sức khỏe.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa lễ hội

(HBĐT) - Thức ăn sống, chín để gần nhau; các món ăn chế biến sẵn không che đậy; người bán hàng dùng tay không bốc, thái thức ăn, dùng gáo nhựa múc nước dùng chan bún, phở; khu rửa bát, đĩa không đủ nước sạch... Đó là thực trạng mà chúng tôi được chứng kiến tại Lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2012 tại xã Phong Phú, huyện Tân Lạc vào ngày mồng 8 tháng giêng âm lịch.

Một chủ cửa hàng xăng dầu ở Yên Thủy tự nhiên bốc cháy và bị bỏng nặng

(HBĐT) - Vào khoảng 20 giờ ngày 6/2, cửa hàng xăng dầu Đông Hoa thuộc xóm Đồng Mai, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy đang trong quá trình nhập xăng từ xe bồn vào bể chứa thì xảy ra một sự việc khá hi hữu.

Tăng cường phòng - chống dịch cúm gia cầm H5N1

(HBĐT) - Chi cục Thú y tỉnh vừa gửi công văn số 14/CCTY-KT ngày 4/2/2012 tới trạm thú y và chốt kiểm dịch các huyện, thành phố về việc đẩy mạnh công tác phòng - chống dịch cúm gia cầm.

Tập trung giám sát cúm A (H5N1) trên gia cầm và trên người

Chiều 7-2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng dịch cúm ở người có cuộc họp bàn biện pháp đối phó tình trạng cúm A (H5N1) xuất hiện trở lại.

Cẩn thận với rau muống và mùng tơi bị nhiễm chì

Qua phân tích các mẫu rau quả, Sở Nông nghiệp -Phát triển nông thôn Đác Lắc đã phát hiện một mẫu rau muống trồng tại huyện Krông Pách và một mẫu rau mùng tơi trồng tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đác Lắc, bị nhiễm chì vượt mức quy định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục