Chiều 7-2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng dịch cúm ở người có cuộc họp bàn biện pháp đối phó tình trạng cúm A (H5N1) xuất hiện trở lại.
Theo thông báo của Bộ Y tế, từ đầu năm 2012 đến nay, trên thế giới ghi nhận sáu người mắc cúm A (H5N1), trong đó có năm trường hợp tử vong tại: Cam-pu-chia, Trung Quốc, Ai Cập, In-đô-nê-xi-a và Việt Nam. Riêng tại nước ta, có hai trường hợp mắc cúm A (H5N1) ở Kiên Giang và Sóc Trăng và đều đã tử vong. Theo nhận định của các chuyên gia, sau gần hai năm không có ca mắc, nên chúng ta có phần lơ là với cúm A (H5N1), dẫn tới chẩn đoán và điều trị muộn. GS, TS Nguyễn Trần Hiển, Viện Trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư nhận định, sự xuất hiện trở lại của cúm A (H5N1) ở phía nam không có gì đặc biệt, bởi vì nguồn gốc xảy ra ở người bắt nguồn từ gia cầm, trong khi gia cầm vẫn xảy ra các vụ dịch; đàn vịt lành mang trùng chiếm từ ba đến 5%. Trong khi đó, việc thực hành về chăn nuôi, sử dụng gia cầm vẫn còn khó khăn, quy mô nhỏ lẻ, việc buôn bán vận chuyển phổ biến, cho nên nguy cơ lớn.
Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), từ đầu năm đến nay đã có ba địa phương là: Thanh Hóa, Quảng Trị, Sóc Trăng có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày và có nguy cơ bùng phát ở nơi khác. Ðiều đáng lo ngại là đang có sự biến đổi nhánh của vi-rút cúm A (H5N1) trên gia cầm. Các cơ quan chuyên môn đã phát hiện sự phân nhánh vi-rút cúm A (H5N1) trên gia cầm thành hai nhóm. Nhóm a (nhóm cũ), vắc-xin chỉ đáp ứng 75% và nhóm b (loại chủng mới), vắc-xin hiện sử dụng không có tác dụng, nên nguy cơ lây lan trong gia cầm và sang người là rất lớn. Sự biến chủng vi-rút trong gia cầm mà chưa có vắc-xin là rất đáng lo, làm gia tăng nguy cơ ở người, cho dù các nghiên cứu cho thấy, chưa có sự biến chủng ở người và chưa có sự kháng thuốc. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, nguy cơ có khả năng kết hợp giữa cúm đại dịch và cúm H5N1 trên người, nên cần phải giám sát chặt chẽ trên cả gia cầm và người.
Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng dịch cúm ở người yêu cầu thời gian tới cần triển khai tích cực việc giám sát cúm A (H5N1) trên gia cầm và trên người; tập trung nghiên cứu sự biến đổi của vi-rút để kịp thời ứng phó. Người dân tuyệt đối không giết mổ gia cầm bị bệnh, không ăn tiết canh sống, thịt gia cầm chưa nấu chín. Khi có biểu hiện bệnh cần tới bệnh viện kịp thời. TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho rằng, việc phát hiện muộn thì việc điều trị rất khó có kết quả. Cho nên, nếu ba ngày đầu phát hiện ra cúm, thực hiện ngay phác đồ điều trị nặng gấp đôi số lượng tamiflu sẽ giảm được tử vong. Hơn nữa, việc điều trị thở máy kết hợp cả lọc máu sẽ giảm nguy cơ tử vong rất nhiều.
Theo NhanDan