Quẩy chờ nguội trên nền tạm sỏi đá.
Mục sở thị công đoạn làm quẩy, chắc các thực khách không dám ăn.
Nơi làm quẩy nằm sâu trong ngõ 488, phố Trần Cung, xóm 4, xã Cổ Nhuế (huyện Từ Liêm, Hà Nội), ngay cạnh một khúc sông Tô Lịch bị ô nhiễm nặng, rộng khoảng 20m2, nóng và nặng mùi.
Đồ đạc bên trong khá cũ, căn nhà cũng ọp ẹp, những chiếc quẩy vẫn còn dư thừa sau một ngày mang bán nằm lăn lóc trên chiếc mẹt cũ kỹ quyện với mùi mỡ cháy, mùi sông hồ tạo thành thứ mùi khó chịu.
Mỡ dùng để rán được đựng trong một chiếc chum sứ, bên ngoài váng mỡ đen ngòm, nước mỡ bên trong cũng đen không kém.
Những chiếc quẩy trước khi rán chỉ bằng ngón tay út, nhưng trong chảo mỡ sôi thì nở ra gấp đến chục lần, sau đó được vớt ra một chiếc rổ sắt to vắt ngang chảo mỡ.
Người đàn ông, chủ xưởng quẩy này cho biết, mỗi ngày làm đến vài chục cân quẩy. Quẩy được mang đến các nơi trong nội thành Hà Nội, thường thì có hai người con trai sẽ giao hàng đến tận nơi, ít khi có chủ cửa hàng nào đến đây để lấy quẩy.
Quẩy để tênh hênh bên dòng nước sông Tô
Những chiếc quẩy khi làm xong, bẻ ra sẽ thấy rỗng bên trong, ăn vào nhạt và có vị ngấy, khét.
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Minh Kiều, chủ tịch Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP.HCM, việc chiên đi chiên lại nhiều lần mỡ, dầu ăn là một việc làm không tốt cho sức khỏe. Dầu ăn chiên nhiều lần sẽ dễ bị oxy hóa do tiếp xúc với oxy từ bên ngoài môi trường sẽ gây các bệnh lý mãn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch.
Ngoài ra, dầu bị đun nóng nhiều lần làm thay đổi thành phần hóa học: vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide… Những chất này, khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao...
Cối xay bột làm quẩy cáu cạnh
Xô múc mỡ rán quẩy đặt ngay dưới đất
Hai chum mỡ bên trong đen sì, mốc rêu...
Khu làm bột quẩy chẳng khác công trường xây dựng
Cơ sở sản xuất quẩy cung cấp cho các hàng ăn
Quẩy thành phẩm
Khó có thể tin đây là khu chế biến quẩy
Theo DanTri
Dù mới qua 2 tháng đầu năm nay nhưng tình hình dịch bệnh tại TPHCM đang diễn biến phức tạp. Với hơn 900 ca mắc tay chân miệng, tăng 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2011, các bệnh dịch sốt xuất huyết, tiêu chảy, viêm màng não cũng đang tăng dần theo thời tiết nắng nóng. Tại buổi giao ban y tế 24 quận huyện vừa qua, lãnh đạo ngành y tế lo ngại nhiều dịch bệnh đang gia tăng trở lại cùng lúc.
“Từ tháng 5.2010 đến tháng 10.2011, Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành ghép gan, thận và tim cho 13 trường hợp từ 5 trường hợp chết não” - GS.TS Nguyễn Tiến Quyết- Giám đốc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết như vậy ngày 8.3.
(HBĐT) - Mới đây, trên địa bàn huyện Cao Phong xuất hiện ổ dịch LMLM tại xóm Nhõi 3, xã Xuân Phong. Tính đến ngày 9/3 đã có 11 hộ chăn nuôi có trâu, bò nhiễm bệnh với tổng số 21 con mắc. Công tác phòng, chống dịch LMLM đang được huyện tích cực triển khai.
(HBĐT) - Theo số liệu của Trung tâm phòng – chống HIV/AIDS (Sở Y tế), chỉ trong 2 tháng (từ ngày 10/12/2011), toàn tỉnh phát hiện thêm 34 người nhiễm HIV. Trong đó, huyện Lạc Sơn phát hiện thêm 28 ngwoif, huyện Mai Châu thêm 4 người, huyện Lương Sơn thêm 1 người, TPHB thêm 1 người.
Nghe có vẻ kỳ quặc, sao lần vô sinh lần hai (vô sinh thứ phát), đã có con sao gọi là vô sinh được, nhưng thực tế điều đó vẫn xảy ra, và ngày càng nhiều hơn...
(HBĐT) - Môi trường chưa xử lý thường xuyên, vấn đề tiêm phòng bệnh chưa được các hộ chăn nuôi thực sự chú trọng… là thực trạng đáng lưu tâm gây ảnh hưởng trực tiếp đến chăn nuôi gia cầm, thủy cầm. Đang trong thời điểm nhiều bệnh dịch có nguy cơ bùng phát, lây lan. Dịch cúm A/H5N1 tuy chưa xâm nhập nhưng một số bệnh dịch như tụ huyết trùng, tả… đã xuất hiện trên địa bàn làm thiệt hại đáng kể.