Cán bộ Trung tâm YTDP tỉnh chuẩn bị thiết bị, hóa chất sẵn sàng phòng, chống dịch tay-chân-miệng.

Cán bộ Trung tâm YTDP tỉnh chuẩn bị thiết bị, hóa chất sẵn sàng phòng, chống dịch tay-chân-miệng.

(HBĐT) - Năm 2011, lần đầu tiên bệnh tay-chân-miệng xuất hiện trên địa bàn tỉnh với 2.476 ca mắc tại 185/210 xã, phường, thị trấn. Dịch bùng phát mạnh trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10, đến cuối tháng 12 đã giảm và cơ bản ổn định.

 

Tuy nhiên, hiện nay bệnh lại đang có chiều hướng tăng trở lại. Ca bệnh đầu tiên trong năm 2012 được phát hiện vào ngày 3/1 tại huyện Lạc Thủy, bệnh nhi nam là Hoàng Quốc Thái, 30 tháng tuổi. Về yếu tố dịch tễ, bệnh nhi có tiếp xúc với ca mắc tay-chân-miệng khác cùng địa phương. Liên tiếp sau đó, tại huyện Lạc Thủy đã phát hiện thêm những ca bệnh khác. Tại các huyện khác cũng xuất hiện trở lại những ổ dịch mới. Kết quả giám sát đến ngày 11/3, toàn tỉnh ghi nhận 229 ca bệnh lâm sàng tại 36 xã, phường, thị trấn thuộc 10/11 huyện, thành phố. Trong đó, nhiều nhất tại huyện Kim Bôi 52 ca, TPHB 41 ca, Kỳ Sơn 34 ca, Lạc Thủy 25 ca… 

 

Bà Trần Thị Ái Hương, Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh cho biết: Những đặc điểm của bệnh tay-chân-miệng trong những tháng đầu năm 2012 cho thấy bệnh có thể diễn biến phức tạp hơn năm 2011. Thông thường bệnh có hai đỉnh vào tháng 4, 5 và tháng 8, 9. Năm nay, bệnh đã xuất hiện ngay từ đầu năm và tiếp tục có chiều hướng tăng, chứng tỏ diễn biến phức tạp và sự tồn tại của mầm bệnh ngoài môi trường. Kết quả xét nghiệm lấy từ mẫu bệnh phẩm của người tiếp xúc, chăm sóc trẻ tại trường học và gia đình khiến cán bộ y tế cũng phải giật mình vì có đến 50,5% số mẫu có vi rút bệnh tay-chân-miệng. Đây là những người lành mang trùng có thể lây cho bất cứ ai và dễ phát ra ở trẻ em vì sức đề kháng của trẻ còn yếu. Trong khi đó, diễn biến thời tiết nóng, lạnh, ẩm ướt thất thường làm cho vi rút phát triển mạnh. Bệnh lại chưa có vắc xin phòng, một bệnh nhân có thể mắc đi mắc lại nhiều lần. Một khó khăn nữa được rút ra từ đợt dịch năm 2011 là địa bàn tỉnh rộng, kiến thức phòng bệnh của bà con vùng cao còn hạn chế, khó khăn cho việc tuyên truyền. Cán bộ y tế rộng khắp nhưng còn kiêm nhiệm nhiều chương trình, không có kinh phí thường xuyên cho công tác phòng, chống dịch nên nhiều hoạt động chưa triển khai kịp thời. Năm 2011, toàn quốc có 200 ca tử vong, những tháng đầu năm 2012 cũng đã có hàng chục ca chết vì bệnh tay-chân-miệng. Ở tỉnh ta, số ca mắc khá nhiều nhưng chưa có ca tử vong đã làm nảy sinh tư tưởng chủ quan, lơ là.

 

Trước tình hình bệnh tay-chân-miệng có chiều hướng tăng trở lại, Trung tâm YTDP tỉnh đã thực hiện giám sát tại các huyện Kim Bôi, Kỳ Sơn, Cao Phong, Mai Châu nhằm xác minh các ca bệnh và giám sát công tác phòng, chống dịch. Bà Trần Thị Ái Hương cho biết thêm: Các ổ dịch chủ yếu tập trung tại khối trường học nên bùng phát mạnh. Qua giám sát cho thấy, nhiều xã triển khai biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt thì dịch giảm nhanh như Đú Sáng (Kim Bôi), Hợp Thành (Kỳ Sơn) nhưng vẫn còn địa phương lúng túng trong công tác này như Đông Phong (Cao Phong). Tại một số đơn vị còn thiếu các tài liệu truyền thông. Khu cách ly của Bệnh viện huyện Kim Bôi chưa sử dụng đúng mục đích do quá tải bệnh nhân nên có cả các bệnh nhân khoa nội-nhi-lây nằm tại đây. Để phòng, chống dịch có hiệu quả, Trung tâm YTDP tỉnh đã có kế hoạch cấp bổ sung tờ rơi vào trung tuần tháng 3/2012. Đồng thời, đa dạng nhiều hình thức tuyên truyền như phối hợp với các hội, đoàn thể quần chúng để truyền thông đến từng hội viên. Trung tâm cũng yêu cầu Trung tâm YTDP các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch năm 2012; thực hiện giám sát 100% các ca bệnh tại địa bàn, lấy mẫu xét nghiệm các ổ dịch mới; cấp bổ sung chloramin B cho các địa phương có ổ dịch; cấp tài liệu truyền thông cho bệnh viện. Đối với các bệnh viện, thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm theo quy định; bổ sung trang thiết bị đầy đủ cho khu cách ly. Đối với trạm y tế xã, phường, thị trấn ngoài thực hiện giám sát, phòng, chống dịch cần nâng cao chuyên môn, chú ý chẩn đoán phân biệt với các bệnh truyền nhiễm khác. Còn đối với người dân, biện pháp tốt nhất hiện nay vẫn là chủ động giữ vệ sinh ăn uống, rửa tay bằng xà phòng, mở cửa các phòng học và phòng sinh hoạt gia đình để diệt vi khuẩn. Với những trường hợp trẻ sốt cao kèm theo hiện tượng nổi các mụn nước đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân hoặc toàn thân, cần đưa ngay đến cơ sở y tế để theo dõi điều trị. Không nên tự ý điều trị bệnh ở nhà vì rất dễ xảy ra biến chứng. Đối với các trường mầm non, nếu phát hiện có 2 trẻ cùng một lớp bị bệnh thì phải nghỉ học 10 ngày đối với cả lớp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của bệnh trong cộng đồng.

 

 

                                                                               Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thông tin về bộ xét nghiệm phát hiện Omicron

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế có văn bản thông báo chính thức về việc có hay không bộ xét nghiệm phát hiện Omicron.

Huyện Lạc Sơn: Triển khai các biện pháp đáp ứng diễn biến dịch Covid-19

(HBĐT) - Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Lạc Sơn đang ở cấp độ 1, có 1 địa bàn cấp xã cấp độ 3 là Văn Nghĩa. Hiện tại đã ghi nhận 320 trường hợp mắc Covid-19, trong đó, 116 ca mắc trong khu cách ly, 204 ca mắc trong cộng đồng.

Ngày 8/1, thêm 16.553 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 8/1, cả nước ghi nhận 16.553 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 12.055 ca cộng đồng.

Ngày 8/1, Hà Nội ghi nhận 2.791 ca Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 7/1 đến 18 giờ ngày 8/1/2022, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.791 ca Covid-19 mới.

Ngày 8/1, ghi nhận 163 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến 16h ngày 8/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 163 trường hợp dương tinh với SARS-CoV-2. Trong đó có 35 trường hợp cộng đồng, 8 trường hợp về từ vùng có dịch. Đặc biệt, ngày 8/1 tiếp tục ghi nhận nhiều ca dương tính có liên quan ổ dịch Công ty ESQUEL thuộc Khu công nghiệp Lương Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục