Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

HBĐT) - Ngày 20/3, Ban Quản lý dự án Quỹ toàn cầu đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động năm 2012. Dự án được thực hiện từ năm 2008 – 2014. Hòa Bình là một trong 52 tỉnh, thành phố được triển khai thực hiện dự án. Tính đến ngày 28/2, lũy tích người nhiễm HIV được phát hiện tại tỉnh là 1.835 người, bệnh nhân AIDS là 1.293 người, người chết do AIDS là 728 người. Hiện nay, 11 huyện, thành phố và 144 xã, phường, thị trấn phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS.

 

Năm 2011, dự án đã in trên 13.000 tờ gấp về kiến thức và luật phòng, chống HIV/AIDS; tổ chức hội thi phòng, chống HIV/AIDS, 5 lớp tập huấn về chăm sóc điều trị, giám sát, sổ sách báo cáo theo QĐ 28/BYT. Thông qua hoạt động của dự án, 22 cán bộ bệnh viện đa khoa huyện Lạc Sơn được tập huấn về chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS; 18 đồng đẳng viên và người nhà của người nhiễm HIV/AIDS huyện Lạc Sơn về tư vấn, chăm sóc tại nhà cho người nhiễm HIV/AIDS; 14 cán bộ chuyên trách chương trình phòng, chống HIV/AIDS của 11 huyện, thành phố được tập huấn về giám sát, quản lý số liệu. Kết quả đã có 500 khách hàng được tư vấn xét nghiệm đầy đủ, 117 bệnh nhân điều trị ARV, 4 bệnh nhân điều trị ARV và lao, 50 người nhiễm HIV được chăm sóc tại cộng đồng.

 

Năm 2012, dự án đặt mục tiêu khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư dưới 0,3% và không tăng vào những năm tiếp theo. Giảm tỷ lệ người mắc mới, tỷ lệ tử vong do AIDS và giảm sự kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS, giảm các ảnh hưởng của dịch HIV/AIDS với nền KT-XH của tỉnh. Để đạt được mục tiêu, các giải pháp chính được đưa ra là: Tăng cường thông tin, giáo dục và truyền thông thay đổi hành vi phòng, chống HIV/AIDS; giám sát dịch HIV/AIDS và can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV; hỗ trợ điều trị HIV/AIDS và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; nâng cao năng lực cán bộ phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện và chất lượng điều phối chương trình…

 

                                                                            Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục