(HBĐT) - Ở tỉnh ta, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức cao, xảy ra ở hầu khắp các huyện, thành phố trong tỉnh. Năm 2007, tỷ số khi sinh của toàn tỉnh là 107 nam /100 nữ; năm 2008 là 111,7 nam/100 nữ; năm 2009 là 116,3 nam/100 nữ; năm 2010 là 118 nam /100 nữ; năm 2011 là 119,9 nam/100 nữ. Tỷ số giới tính khi sinh tăng theo từng năm đang là tình trạng đáng báo động của tỉnh.

 

Theo báo cáo của hệ thống dân số các huyện, thành phố về số trẻ em sinh trong 5 năm 2007-2011 cho thấy, tất cả các đơn vị đều có tỷ số giới tính khi sinh cao trên mức bình thường. Tỷ số giới tính khi sinh bình quân 5 năm của toàn tỉnh là 114,6, các huyện có tỷ số cao là: Lương Sơn 129,4, Lạc Thủy 123,7, Yên Thủy 119, 2... Tỷ số giới tính khi sinh năm 2011 toàn tỉnh vẫn cao 119, 9. Qua khảo sát  ở các huyện cho thấy, tỷ số giới tính khi sinh ngay từ con thứ nhất đã rất cao, xu hướng lựa chọn giới tính thai nhi xuất hiện ngay lần sinh đầu tiên. Đây là điều cảnh báo của nguy cơ mất cân bằng giới tính nghiêm trọng sẽ diễn ra trong tương lai ở các địa phương trong tỉnh.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Mai Phương, Chi cục phó Chi cục DS -KHHGĐ, nguyên nhân của tình trạng mất cân bằng giới tính ở tỉnh ta nói riêng và cả nước nói chung là do trong xã hội vẫn còn tư tưởng trọng nam, khinh nữ, muốn có con trai để nôi dõi tông đường. Đồng thời, khi thực hiện chính sách về DS -KHHGĐ và khi đời sống nâng cao, mọi người càng cân nhắc hơn đến việc lựa chọn giới tính khi sinh con. Điều đó lý giải vì sao không ít gia đình đã tìm mọi cách để có con như ý muốn thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, tiến hành siêu âm xác định giới tính và nạo phá thai khi thai nhi có giới tính không như mong muốn...

 

Để khống chế tốc độ gia tăng dân số mất cân bằng giới tính, Chi cục DS -KHHGĐ đã chủ động tham mưu với Sở Y tế ra quyết định về việc thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch giảm thiểu MCBGTKS; tăng cường phối hợp liên ngành trong việc triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, thái độ và chuyển đổi hành vi của người dân; dần xóa bỏ quan niệm cũ phải có con trai nối dõi tông đường tại 71 xã của 5 huyện: Lương Sơn, Cao Phong, Yên Thủy, Đà Bắc, Tân Lạc; tư vấn về giới và giới tính khi sinh cho nam, nữ thanh niên khi đăng ký kết hôn; tổ chức hội nghị triển khai mô hình can thiệp giảm thiểu MCBGTKS; phối hợp với Hội Nông dân tổ chức 11 cuộc hội thảo chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, xây dựng gia đình văn hóa của nam nông dân làm kinh tế giỏi, sinh con một bề là gái, không sinh con thứ 3; phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra Sở Y tế kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế thực hiện quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi tại 3 đơn vị. Nhân bản và cấp phát cuốn MCBGTKS thực trạng và giải pháp cho cán bộ cơ sở để làm tài liệu truyền thông...

                               

 

                                                                   Hồng Dung

                                                          (Trung tâm TT -GDSK)

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục