Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố kiểm tra đột xuất tại Nhà hàng Tuyết Sơn.
(HBĐT) - Mùa hè, thời tiết nóng, ẩm là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, vi rút phát triển mạnh. Thực phẩm không được lựa chọn, chế biến, bảo quản tốt dễ gây ra các vụ ngộ độc cấp tính và các bệnh mãn tính.
Theo thống kê của Trung tâm YTDP các huyện, thành phố, trong 4 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm, tổng số 132 ca mắc. Năm 2011, toàn tỉnh cũng đã xảy ra 21 vụ ngộ độc thực phẩm với 809 ca mắc, 1 ca tử vong. Thực trạng chất lượng VSATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm là vấn đề đáng để bàn, bởi hiện nay vẫn còn nhiều cơ sở chưa chấp hành tốt các quy định về đảm bảo VSATTP. TPHB là trung tâm KT-XH của tỉnh, tập trung 278 cơ sở dịch vụ ăn uống và nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Theo số liệu của Chi cục ATVSTP, trên địa bàn thành phố có đến gần 30% số mẫu xét nghiệm thực phẩm không đạt yêu cầu. Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã tiến hành đợt kiểm tra công tác đảm bảo chất lượng VSATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm do thành phố quản lý. Đợt kiểm tra tập trung tới các quán ăn, nhà hàng, điểm bán thực phẩm theo cơ chế đột xuất. Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều lỗi vi phạm, trong đó chủ yếu là: khu sơ chế chưa đảm bảo vệ sinh, chấp hành lưu mẫu thức ăn, bảo quản phụ gia chưa tốt, nhân viên bếp không sử dụng trang phục chuyên dụng…. Cụ thể, từ ngày 2 - 9/5, đoàn đã tiến hành kiểm tra 38 cơ sở dịch vụ ăn uống. Kết quả, 12 cơ sở vi phạm các quy định về VSATTP. Đoàn đã nhắc nhở 8 cơ sở và phạt vi phạm hành chính 4 cơ sở. Ngay trong ngày 9/5, chúng tôi có mặt cùng đoàn liên ngành kiểm tra đột xuất tại Nhà hàng Tuyết Sơn tại tổ 5, phường Đồng Tiến. Đoàn đã phát hiện nhà hàng chưa thực hiện tốt việc lưu mẫu thức ăn theo quy định; việc bảo quản gia vị chế biến món ăn chưa tốt; nhân viên không đi găng tay khi bốc, thái thức ăn. Đoàn đã kiến nghị, nhà hàng cần hoàn thiện bản cam kết bảo vệ môi trường; thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định; có giá để gia vị và hộp đựng đảm bảo vệ sinh.
Ông Bùi Quốc Vượng, Phó phòng Y tế thành phố cho biết: Ý thức chấp hành các quy định về VSATTP tại không ít cơ sở dịch vụ ăn uống chưa cao, chưa tuân thủ các quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm. Trong khi đó, nhiều khách hàng, người tiêu dùng vẫn vô tư ăn uống mà không biết rằng có thể sẽ bị nhiễm bệnh. Mặc dù trên địa bàn chưa có ca ngộ độc cấp tính dẫn đến tử vong ngay nhưng đã từng xảy ra ngộ độc ở bếp ăn tập thể, ngộ độc lẻ tẻ xảy ra tại cộng đồng phải cấp cứu tại bệnh viện. Tuy nhiên, những bệnh mãn tính do ăn uống tích tụ lâu ngày trong cơ thể con người mới là điều nguy hiểm. Đó là chưa kể thức ăn đường phố không rõ nguồn gốc; quán ăn nằm ở vỉa hè, sát đường giao thông. Nếu bụi, nấm mốc và khí thải như xăng, dầu nhiễm vào thực phẩm thì nguy cơ xảy ra ngộ độc sẽ rất cao. Theo Luật ATTP, thức ăn đường phố cũng có những quy định chặt chẽ nhưng thực tế lại chưa đáp ứng yêu cầu. Việc quản lý các xe bán thức ăn rong, thức ăn chín tại các chợ, quán ăn sáng… thuộc chức năng quản lý của xã, phường còn lỏng lẻo. Trước đây, thành phố đã từng có ca bệnh tiêu chảy cấp nên vấn đề đảm bảo VSATTP trong mùa hè là cấp thiết. Trong tháng 5 và tháng 6, đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở dịch vụ ăn uống. Đồng thời, kết hợp tuyên truyền, phát trên 2.000 tờ rơi về các kiến thức, quy định của pháp luật trong lĩnh vực đảm bảo VSATTP, nhất là Nghị định 29 của Chính phủ. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, trước mắt, người dân nên chọn các loại thực phẩm còn tươi, có nhãn mác, còn hạn sử dụng. Chú ý khâu vệ sinh tay và dụng cụ ăn uống trong quá trình chế biến. Thực hiện ăn chín, uống sôi, nên ăn ngay khi sau khi nấu xong; đun kỹ thức ăn nếu sử dụng lại; thức ăn nấu chín phải được bảo quản hợp vệ sinh. Không ăn tiết canh, gỏi hoặc thức ăn ôi thiu, mốc.
Để hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân, bên cạnh cạnh sự kiên quyết trong xử lý, xử phạt vi phạm hành chính, thành phố còn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của cộng đồng thông qua hệ thống loa phát thanh của từng thôn, xóm, tổ dân phố. Ngay từ giữa tháng 4/2012, hệ thống loa đã phát đi những kiến thức cũng như thông điệp trong vấn đề đảm bảo VSATTP. Ông Trịnh Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường thực phẩm; tập huấn kiến thức VSATTP cho nhân viên các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm. Hiện nay, thành phố mới chỉ đáp ứng được khoảng 50% rau xanh và thịt gia súc, gia cầm, còn lại đều từ các địa phương khác chuyển đến. Về lâu dài, thành phố đã quy hoạch vùng rau an toàn và các cơ sở giết mổ tập trung nhằm cung cấp thực phẩm an toàn cho người dân.
Cẩm Lệ
(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ra Quyết định số 617/QĐ-UBND ngày 18/5/2012 về việc công bố dịch lợn tai xanh tại Trại giống lợn ngoại của Trung tâm Giống vật nuôi và Thủy sản tỉnh Hòa Bình, xóm Đằm, xã Dân Chủ, TPHB.
(HBĐT) - Kiểm tra mẫu thuốc cam do phóng viên Báo Hoà Bình mua của một bà lang tại xóm Tân Lập (xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn), Thầy thuốc ưu tú, lương y Đinh Thị Phiển - Chủ tịch Hội Đông y tỉnh cho biết: “Mẫu thuốc cam này có lượng phèn phi hơi nhiều, khi sử dụng dễ gây kích ứng cho trẻ. Ngoài ra, thuốc tán chưa mịn nên khi bôi cho trẻ sẽ khó thấm vào vết thương và nếu trẻ khóc mà cố tình bôi nhiều thì dễ khiến cho trẻ bị sặc, rất nguy hiểm”. Đến nay, chưa phát hiện trên địa bàn tỉnh có mẫu thuốc cam nhiễm chì như báo chí TƯ đưa tin, tuy nhiên việc sử dụng thuốc cam được chế biến không đúng liều lượng, phương thức an toàn cũng sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.
(HBĐT) - Chỉ còn ít ngày nữa là kết thúc một năm học, các em học sinh lại được khoảng thời gian để nghỉ ngơi sau một năm học vất vả. Với các em ở thành phố có điều kiện, nghỉ hè sẽ là dịp được về quê thăm ông bà, họ hàng, được đi nghỉ mát cùng với gia đình, tham gia vào các khóa học ngoại khóa như võ, đàn, hát, múa... Còn với các em ở những vùng quê, nghỉ hè sẽ là lúc cùng cha mẹ lên nương, lên rẫy, cùng bạn bè tự tổ chức các trò chơi...
(HBĐ) - Thời gian qua, hoạt động công đoàn và phong trào CNVC-LĐ tại các KCN được quan tâm và có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là chăm lo đến quyền lợi chính đáng cho người lao động.
(HBĐT) - Được sự ủng hộ của Ban giám hiệu nhà trường, từ năm 2006 đến nay, Hội CTĐ trường trung cấp Y tế Hòa Bình luôn vận động cán bộ, sinh viên trong trường hăng hái tham gia công tác của Hội nói riêng và hoạt động hiến máu tình nguyện nói chung, thể hiện sức trẻ cũng như nhiệt huyết của thanh niên.
(HBĐT) - Bà Quách Thị Cúc (Lạc Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết quy định của pháp luật về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động?