Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố kiểm tra đột xuất tại Nhà hàng Tuyết Sơn.

Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố kiểm tra đột xuất tại Nhà hàng Tuyết Sơn.

(HBĐT) - Mùa hè, thời tiết nóng, ẩm là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, vi rút phát triển mạnh. Thực phẩm không được lựa chọn, chế biến, bảo quản tốt dễ gây ra các vụ ngộ độc cấp tính và các bệnh mãn tính.

 

Theo thống kê của Trung tâm YTDP các huyện, thành phố, trong 4 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm, tổng số 132 ca mắc. Năm 2011, toàn tỉnh cũng đã xảy ra 21 vụ ngộ độc thực phẩm với 809 ca mắc, 1 ca tử vong. Thực trạng chất lượng VSATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm là vấn đề đáng để bàn, bởi hiện nay vẫn còn nhiều cơ sở chưa chấp hành tốt các quy định về đảm bảo VSATTP. TPHB là trung tâm  KT-XH của tỉnh, tập trung 278 cơ sở dịch vụ ăn uống và nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Theo số liệu của Chi cục ATVSTP, trên địa bàn thành phố có đến gần 30% số mẫu xét nghiệm thực phẩm không đạt yêu cầu. Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã tiến hành đợt kiểm tra công tác đảm bảo chất lượng VSATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm do thành phố quản lý. Đợt kiểm tra tập trung tới các quán ăn, nhà hàng, điểm bán thực phẩm theo cơ chế đột xuất. Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều lỗi vi phạm, trong đó chủ yếu là: khu sơ chế chưa đảm bảo vệ sinh, chấp hành lưu mẫu thức ăn, bảo quản phụ gia chưa tốt, nhân viên bếp không sử dụng trang phục chuyên dụng….  Cụ thể, từ ngày 2 - 9/5, đoàn đã tiến hành kiểm tra 38 cơ sở dịch vụ ăn uống. Kết quả, 12 cơ sở vi phạm các quy định về VSATTP. Đoàn đã nhắc nhở 8 cơ sở và phạt vi phạm hành chính 4 cơ sở. Ngay trong ngày 9/5, chúng tôi có mặt cùng đoàn liên ngành kiểm tra đột xuất tại Nhà hàng Tuyết Sơn tại tổ 5, phường Đồng Tiến. Đoàn đã phát hiện nhà hàng chưa thực hiện tốt việc lưu mẫu thức ăn theo quy định; việc bảo quản gia vị chế biến món ăn chưa tốt; nhân viên không đi găng tay khi bốc, thái thức ăn. Đoàn đã kiến nghị, nhà hàng cần hoàn thiện bản cam kết bảo vệ môi trường; thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định; có giá để gia vị và hộp đựng đảm bảo vệ sinh.  

 

Ông Bùi Quốc Vượng, Phó phòng Y tế thành phố cho biết: Ý thức chấp hành các quy định về VSATTP tại không ít cơ sở dịch vụ ăn uống chưa cao, chưa tuân thủ các quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm. Trong khi đó, nhiều khách hàng, người tiêu dùng vẫn vô tư ăn uống mà không biết rằng có thể sẽ bị nhiễm bệnh. Mặc dù trên địa bàn chưa có ca ngộ độc cấp tính dẫn đến tử vong ngay nhưng đã từng xảy ra ngộ độc ở bếp ăn tập thể, ngộ độc lẻ tẻ xảy ra tại cộng đồng phải cấp cứu tại bệnh viện. Tuy nhiên, những bệnh mãn tính do ăn uống tích tụ lâu ngày trong cơ thể con người mới là điều nguy hiểm. Đó là chưa kể thức ăn đường phố không rõ nguồn gốc; quán ăn nằm ở vỉa hè, sát đường giao thông. Nếu bụi, nấm mốc và khí thải như xăng, dầu nhiễm vào thực phẩm thì nguy cơ xảy ra ngộ độc sẽ rất cao. Theo Luật ATTP, thức ăn đường phố cũng có những quy định chặt chẽ nhưng thực tế lại chưa đáp ứng yêu cầu. Việc quản lý các xe bán thức ăn rong, thức ăn chín tại các chợ, quán ăn sáng… thuộc chức năng quản lý của xã, phường còn lỏng lẻo. Trước đây, thành phố đã từng có ca bệnh tiêu chảy cấp nên vấn đề đảm bảo VSATTP trong mùa hè là cấp thiết. Trong tháng 5 và tháng 6, đoàn sẽ tiếp tục kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở dịch vụ ăn uống. Đồng thời, kết hợp tuyên truyền, phát trên 2.000 tờ rơi về các kiến thức, quy định của pháp luật trong lĩnh vực đảm bảo VSATTP, nhất là Nghị định 29 của Chính phủ. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, trước mắt, người dân nên chọn các loại thực phẩm còn tươi, có nhãn mác, còn hạn sử dụng. Chú ý khâu vệ sinh tay và dụng cụ ăn uống trong quá trình chế biến. Thực hiện ăn chín, uống sôi, nên ăn ngay khi sau khi nấu xong; đun kỹ thức ăn nếu sử dụng lại; thức ăn nấu chín phải được bảo quản hợp vệ sinh. Không ăn tiết canh, gỏi hoặc thức ăn ôi thiu, mốc.

 

Để hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân, bên cạnh cạnh sự kiên quyết trong xử lý, xử phạt vi phạm hành chính, thành phố còn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của cộng đồng thông qua hệ thống loa phát thanh của từng thôn, xóm, tổ dân phố. Ngay từ giữa tháng 4/2012, hệ thống loa đã phát đi những kiến thức cũng như thông điệp trong vấn đề đảm bảo VSATTP. Ông Trịnh Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường thực phẩm; tập huấn kiến thức VSATTP cho nhân viên các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm. Hiện nay, thành phố mới chỉ đáp ứng được khoảng 50% rau xanh và thịt gia súc, gia cầm, còn lại đều từ các địa phương khác chuyển đến. Về lâu dài, thành phố đã quy hoạch vùng rau an toàn và các cơ sở giết mổ tập trung nhằm cung cấp thực phẩm an toàn cho người dân.

 

 

                                                                                 

                                                                                 Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục