Khắc ghi lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”, các y, bác sỹ Bệnh viện Quân y 7 tập trung, nỗ lực, tận tình hơn trong việc chăm sóc người bệnh ở xã Hang Kia (Mai Châu).

Khắc ghi lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”, các y, bác sỹ Bệnh viện Quân y 7 tập trung, nỗ lực, tận tình hơn trong việc chăm sóc người bệnh ở xã Hang Kia (Mai Châu).

(HBĐT) - Những ngày cuối tháng 4, chúng tôi cùng đoàn cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện 7 (Cục Hậu cần Quân khu 3) mang theo nhiều phương tiện, trang thiết bị máy móc hiện đại như máy điện tim, siêu âm, các loại máy chuyên khoa tai, mũi, họng…được kiểm tra, sắp đặt gọn gàng chuẩn bị lên đường khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc Mông xã Hang Kia, huyện Mai Châu.

 

Rời thành phố Hải Dương (Hải Dương), sau một hành trình gần 7 giờ, đoàn xe công tác đi qua những đoạn đường cua tay áo đến với trạm y tế xã Hang Kia. Mặc dù rất mệt sau quãng đường dài nhưng vừa đến nơi, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện 7 đã bắt tay ngay vào triển khai, sắp xếp trang thiết bị chuẩn bị công việc khám bệnh. Trong đoàn công tác khám- chữa bệnh lần này có nhiều cán bộ, y bác sĩ đã từng được tăng cường cho Trạm y tế xã Hang Kia như thượng tá- các sĩ Đỗ Đăng Duân, thiếu tá- bác sĩ Nguyễn Văn Hải, trung úy- y sĩ Trần Anh Tuấn. Anh Hải tâm sự: Từ năm 2002- 2005 được tăng cường cho Trạm y tế xã, ngày đó, trang thiết bị y tế còn hạn chế, phương tiện đi lại thiếu thốn, song anh em vẫn thường xuyên bám địa bàn khám- chữa bệnh cho nhân dân, kết hợp tuyên truyền, vận động để bà con ăn ở vệ sinh, biết biện pháp phòng- chống dịch bệnh. Sau gần 7 năm trở lại thấy mảnh đất nơi đây vẫn ấm áp nghĩa tình quân dân, gặp lại bệnh nhân mình đã khám- chữa bệnh, nhớ tên rất ít song bà con đều biết mình là Hải, bác sĩ bộ đội có thời gian đã khám chữa bệnh tại Trạm y tế xã.

           

Tại trạm y tế xã nghe tin bộ đội về khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, nhân dân đến rất đông, ở các vị trí bàn đăng ký, chờ đợi, khám bệnh, cấp thuốc…Cán bộ, y bác sĩ phối hợp điều tiết bệnh nhân khá nhịp nhàng; trong ngày đầu có hơn 500 người đến khám. Đồng chí Khà A Váu, Chủ tịch UBND xã Hang Kia cho biết: Là 1 trong 4 xã xa nhất của huyện, cách trung tâm huyện 40 km, trung tâm tỉnh gần 100 km, có 557 hộ dân với 3061 nhân khẩu, chia làm 5 xóm, 100% là dân tộc Mông, thu nhập bình quân chỉ đạt 4- 5 triệu đồng/người. Trạm y tế còn gặp nhiều khó khăn như vệ sinh môi trường, giáo dục sức khỏe cộng đồng, tiêm chủng mở rộng, lượng bệnh nhân nhiều…Chỉ riêng năm 2011, Trạm đã khám 2287 bệnh nhân, trong đó, điều trị ngoại trú 2133 ca, đặc biệt khám, điều trị  359 bệnh nhân phong, chiếm hơn 10% dân số. Khó khăn được vơi đi khi mỗi lần về công tác, Bệnh viện 7 đều trang bị thêm dụng cụ y tế mới, trong lần khám bệnh này, ngoài gần 1.000 suất thuốc cấp cho bà con, Trạm y tế xã còn được tặng thêm 1 bộ thụt tháo, 1 máy xông họng, 1 đèn Clamp…với trị giá gần 40 triệu đồng. 

 

Nữ hộ sinh Sùng Y Múa, người gắn bó lâu năm với Trạm y tế xã, phấn khởi cho biết: Mặc dù đã nhiều lần được đón cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện 7 về khám bệnh cho nhân dân, song mỗi lần đều thấy có những niềm vui riêng vì được tập huấn làm chủ trang thiết bị y tế mới, học tập kỹ năng, sự nhiệt tình, trách nhiệm trong chăm sóc người bệnh để phục vụ bà con tốt hơn. Nhớ lại những ngày mới về nhận công tác do phong tục, tập quán của nhân dân nên hơn 90% chị em sinh con tại nhà, chỉ những trường hợp gặp khó khăn mới đến trạm y tế. Bây giờ nhận thức của bà con đã khác, 100% khi sinh con đều đến trạm y tế xã; trong quý 1/2012, Trạm đã tiếp nhận 29 ca sinh nở.

 

Sáng hôm sau, trong mờ sương, khi mây mù còn ôm gọn đỉnh núi Hang Kia, đại tá- tiến sĩ Bùi Mạnh Hà, Giám đốc Bệnh viện cùng một số y, bác sĩ trong bộ phận khám cơ động có mặt tại gia đình nhà chị Khà Y Sao, anh Khà A Trứ… khám, chữa bệnh, cấp thuốc, tặng quà. Giám đốc Bệnh viện trực tiếp khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân. Chị Khà Y Sao sau khi khám được bác sĩ kết luận bị dị tật bẩm sinh khoèo chân, được tư vấn cách chữa trị thì rất vui. Niềm vui của Y Sao không chỉ được cấp thuốc, tặng quà mà biết bệnh tình nếu đi chữa có thể đi lại được. Đại tá Bùi Mạnh Hà chia sẻ: Nhiều trường hợp bệnh nếu đi khám kịp thời phát hiện điều trị sớm có khả năng chữa khỏi bệnh cao nhưng do chủ quan không chữa nên để lâu bệnh ngày càng nặng. Khắc ghi lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”, chúng tôi càng phải tập trung, nỗ lực, tận tình hơn trong chăm sóc người bệnh ở những nơi vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn.    

                                                            

                                                                                  

                                                      Lê Minh Thiện

                                 (Hòm thư 4 NC- 44 Kiến An- Hải Phòng)

 

 

Các tin khác


Tin ngắn

(HBĐT) - Sở Y tế vừa tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí tại xã Định Cư (Lạc Sơn). Tham gia chương trình có 20 bác sỹ, điều dưỡng và cán bộ y tế trực tiếp làm công tác khám, tư vấn.

Tăng cường đào tạo chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, tổ đại biểu huyện Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, chi phí khám, chữa bệnh đa tuyến ngoại tỉnh tăng cao trong những năm gần đây, điển hình là huyện Lạc Thủy chiếm tới 59%. Vậy đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết: Lý do tại sao người dân đi khám, chữa bệnh ngoại tỉnh tăng cao như vậy? Giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh?

Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục