Khắc ghi lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”, các y, bác sỹ Bệnh viện Quân y 7 tập trung, nỗ lực, tận tình hơn trong việc chăm sóc người bệnh ở xã Hang Kia (Mai Châu).

Khắc ghi lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”, các y, bác sỹ Bệnh viện Quân y 7 tập trung, nỗ lực, tận tình hơn trong việc chăm sóc người bệnh ở xã Hang Kia (Mai Châu).

(HBĐT) - Những ngày cuối tháng 4, chúng tôi cùng đoàn cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện 7 (Cục Hậu cần Quân khu 3) mang theo nhiều phương tiện, trang thiết bị máy móc hiện đại như máy điện tim, siêu âm, các loại máy chuyên khoa tai, mũi, họng…được kiểm tra, sắp đặt gọn gàng chuẩn bị lên đường khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc Mông xã Hang Kia, huyện Mai Châu.

 

Rời thành phố Hải Dương (Hải Dương), sau một hành trình gần 7 giờ, đoàn xe công tác đi qua những đoạn đường cua tay áo đến với trạm y tế xã Hang Kia. Mặc dù rất mệt sau quãng đường dài nhưng vừa đến nơi, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện 7 đã bắt tay ngay vào triển khai, sắp xếp trang thiết bị chuẩn bị công việc khám bệnh. Trong đoàn công tác khám- chữa bệnh lần này có nhiều cán bộ, y bác sĩ đã từng được tăng cường cho Trạm y tế xã Hang Kia như thượng tá- các sĩ Đỗ Đăng Duân, thiếu tá- bác sĩ Nguyễn Văn Hải, trung úy- y sĩ Trần Anh Tuấn. Anh Hải tâm sự: Từ năm 2002- 2005 được tăng cường cho Trạm y tế xã, ngày đó, trang thiết bị y tế còn hạn chế, phương tiện đi lại thiếu thốn, song anh em vẫn thường xuyên bám địa bàn khám- chữa bệnh cho nhân dân, kết hợp tuyên truyền, vận động để bà con ăn ở vệ sinh, biết biện pháp phòng- chống dịch bệnh. Sau gần 7 năm trở lại thấy mảnh đất nơi đây vẫn ấm áp nghĩa tình quân dân, gặp lại bệnh nhân mình đã khám- chữa bệnh, nhớ tên rất ít song bà con đều biết mình là Hải, bác sĩ bộ đội có thời gian đã khám chữa bệnh tại Trạm y tế xã.

           

Tại trạm y tế xã nghe tin bộ đội về khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, nhân dân đến rất đông, ở các vị trí bàn đăng ký, chờ đợi, khám bệnh, cấp thuốc…Cán bộ, y bác sĩ phối hợp điều tiết bệnh nhân khá nhịp nhàng; trong ngày đầu có hơn 500 người đến khám. Đồng chí Khà A Váu, Chủ tịch UBND xã Hang Kia cho biết: Là 1 trong 4 xã xa nhất của huyện, cách trung tâm huyện 40 km, trung tâm tỉnh gần 100 km, có 557 hộ dân với 3061 nhân khẩu, chia làm 5 xóm, 100% là dân tộc Mông, thu nhập bình quân chỉ đạt 4- 5 triệu đồng/người. Trạm y tế còn gặp nhiều khó khăn như vệ sinh môi trường, giáo dục sức khỏe cộng đồng, tiêm chủng mở rộng, lượng bệnh nhân nhiều…Chỉ riêng năm 2011, Trạm đã khám 2287 bệnh nhân, trong đó, điều trị ngoại trú 2133 ca, đặc biệt khám, điều trị  359 bệnh nhân phong, chiếm hơn 10% dân số. Khó khăn được vơi đi khi mỗi lần về công tác, Bệnh viện 7 đều trang bị thêm dụng cụ y tế mới, trong lần khám bệnh này, ngoài gần 1.000 suất thuốc cấp cho bà con, Trạm y tế xã còn được tặng thêm 1 bộ thụt tháo, 1 máy xông họng, 1 đèn Clamp…với trị giá gần 40 triệu đồng. 

 

Nữ hộ sinh Sùng Y Múa, người gắn bó lâu năm với Trạm y tế xã, phấn khởi cho biết: Mặc dù đã nhiều lần được đón cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện 7 về khám bệnh cho nhân dân, song mỗi lần đều thấy có những niềm vui riêng vì được tập huấn làm chủ trang thiết bị y tế mới, học tập kỹ năng, sự nhiệt tình, trách nhiệm trong chăm sóc người bệnh để phục vụ bà con tốt hơn. Nhớ lại những ngày mới về nhận công tác do phong tục, tập quán của nhân dân nên hơn 90% chị em sinh con tại nhà, chỉ những trường hợp gặp khó khăn mới đến trạm y tế. Bây giờ nhận thức của bà con đã khác, 100% khi sinh con đều đến trạm y tế xã; trong quý 1/2012, Trạm đã tiếp nhận 29 ca sinh nở.

 

Sáng hôm sau, trong mờ sương, khi mây mù còn ôm gọn đỉnh núi Hang Kia, đại tá- tiến sĩ Bùi Mạnh Hà, Giám đốc Bệnh viện cùng một số y, bác sĩ trong bộ phận khám cơ động có mặt tại gia đình nhà chị Khà Y Sao, anh Khà A Trứ… khám, chữa bệnh, cấp thuốc, tặng quà. Giám đốc Bệnh viện trực tiếp khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân. Chị Khà Y Sao sau khi khám được bác sĩ kết luận bị dị tật bẩm sinh khoèo chân, được tư vấn cách chữa trị thì rất vui. Niềm vui của Y Sao không chỉ được cấp thuốc, tặng quà mà biết bệnh tình nếu đi chữa có thể đi lại được. Đại tá Bùi Mạnh Hà chia sẻ: Nhiều trường hợp bệnh nếu đi khám kịp thời phát hiện điều trị sớm có khả năng chữa khỏi bệnh cao nhưng do chủ quan không chữa nên để lâu bệnh ngày càng nặng. Khắc ghi lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”, chúng tôi càng phải tập trung, nỗ lực, tận tình hơn trong chăm sóc người bệnh ở những nơi vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn.    

                                                            

                                                                                  

                                                      Lê Minh Thiện

                                 (Hòm thư 4 NC- 44 Kiến An- Hải Phòng)

 

 

Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục