Lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành khảo sát việc triển khai  chính sách hỗ trợ nhà ở tại xã Hữu Lợi, huyện Yên Thủy.

Lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành khảo sát việc triển khai chính sách hỗ trợ nhà ở tại xã Hữu Lợi, huyện Yên Thủy.

(HBĐT) - Gia đình anh Đinh Văn Nguyễn ở xóm Rại, Hữu Lợi (Yên Thủy) vừa được ở trong ngôi nhà mới. Ngôi nhà sàn dựng tạm gắn bó mấy chục năm vẫn còn. Ngôi nhà mới khang trang còn thơm mùi vữa. Anh cho biết, được sự hỗ trợ của Nhà nước, bà con hàng xóm, nhà xây dựng trong vòng 3 tháng, kết cấu vững chắc và có thể sử dụng lâu dài. Vợ chồng, con cái chẳng phải trông trăng, nhìn nước khi trời mưa nữa.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Duy, cán bộ LĐ -TB&XH xã Hữu Lợi cho biết: Chương trình hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Chính phủ thực sự đã nâng đỡ cuộc sống người dân nghèo xã Hữu Lợi. Qua 3 năm thực hiện đã có 153 hộ được hỗ trợ làm nhà ở. Dù cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, bà  con, làng xóm đóng góp ngày công, vật liệu giúp hộ nghèo cải thiện về nhà ở và cuộc sống, giúp người dân an cư, lạc nghiệp, đồng thời gắn kết tình làng, nghĩa xóm.

 

Đồng chí Bùi Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy cho biết: Việc hỗ trợ hộ nghèo tại Yên Thủy cơ bản đạt yêu cầu. Huyện có 1.243 hộ nghèo được hỗ trợ về nhà ở. Tổng kinh phí hỗ trợ trên 10, 4 tỷ đồng. Từ năm 2009 - 2011, toàn huyện  đã có 1.190 hộ được hỗ trợ làm nhà ở, đạt 95,7% so với kế hoạch được phê duyệt. Chương trình đã huy động sự đóng góp của xã hội hỗ trợ người nghèo có mái ấm. Nhìn chung, diện tích nhà xây dựng đều lớn hơn diện tích tối thiểu là 27 m2. Giá thành nhà trung bình trên 30 triệu đồng. Tính ra, kinh phí giá trị đầu tư cho hơn 1.200 hộ trên 39 tỷ đồng. Huyện đang triển khai kế hoạch hỗ trợ làm nhà ở theo chỉ đạo của cấp trên, đưa chính sách của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống.

Theo quy định mức hỗ trợ của ngân sách do nguồn vốn Tư cấp đối với vùng đặc biệt khó khăn 8, 4 triệu đồng/hộ và các hộ còn lại là 7, 2 triệu đồng/hộ/nhà. Ngoài kinh phí hỗ trợ của Tư, hộ gia đình được hỗ trợ sử dụng thêm vốn tự có hoặc vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH 8 triệu đồng /hộ. Mặc dù còn một số vấn đề đặt ra trong thực hiện chương trình hỗ trợ gia đình nghèo làm nhà ở như: công tác thống kê, rà soát hộ diện hỗ trợ, BCĐ 167 cơ sở là cán bộ kiêm nhiệm, mức hỗ trợ còn thấp so với giá cả nguyên vật liệu thực tế... Dù vậy, xét về tổng thể, chương trình đã huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và xã hội, triển khai kịp thời những biện pháp khó khăn, thiết thực chung tay, góp sức xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân nghèo địa phương.

 

Sau nhiều lần thống kê, rà soát, điều chỉnh, đến tháng 11/2011, theo kết quả báo cáo của các huyện, thành phố rà soát hộ nghèo đủ điều kiện để hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 167 và 67, toàn tỉnh có 18.988 hộ, 555 hộ không nhận hỗ trợ vì đã nhận được hỗ trợ làm nhà ở của các chương trình khác. Tính đến ngày 30/3/2012, qua tổng hợp báo cáo rà soát đợt tháng 3/2012, hộ nghèo đủ điều kiện hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg và Quyết định 67/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì số hộ nghèo đã có sự thay đổi cụ thể, toàn tỉnh còn 18.272 hộ, có 1.271 hộ đã nhận được hỗ trợ từ các chương trình khác. Như vậy, tỉnh đã hỗ trợ cho 18.272 hộ, đạt 100% kế hoạch. Chương trình đã giải quyết tốt việc xóa nhà tạm, nhà dột nát, ổn định chỗ ăn ở để giúp người khó khăn an cư, vươn lên thoát nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.

 

 

                                                                                              P.V

Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục