(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác DS- KHHGĐ trên địa bàn tỉnh đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, hiện nay, vấn đề nâng cao chất lượng dân số của tỉnh đang gặp một số khó khăn, trở ngại được nhiều người quan tâm. PV Báo Hòa Bình phỏng vấn bà Nguyễn Thị Ngọc, Chi cục trưởng Chi cục DS/KHHGĐ xung quanh vấn đề này.

 

PV: Xin bà cho biết một số nét cơ bản của công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh ta trong thời gian vừa qua?

 

Bà Nguyễn Thị Ngọc: Những năm qua, công tác DS-KHHGĐ của tỉnh đạt được những kết quả quan trọng. Nhận thức của toàn xã hội đã có bước chuyển biến rõ rệt. Quy mô gia đình có một hoặc hai con được nhiều người chấp nhận (số con trung bình của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 1,98 con). Tốc độ tăng dân số nhanh đã được khống chế, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm còn xấp xỉ 1%. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên luôn dưới 5%. Quy mô dân số tương đối ổn định. Kết quả công tác DS-KHHGĐ đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển KT- XH, nâng cao mức sống nhân dân. Tuy nhiên, chất lượng dân số của tỉnh còn một số vấn đề cần phải quan tâm như: Tỷ lệ người khuyết tật, tỷ lệ trẻ em chết dưới 1 tuổi ở mức cao hơn so với cả nước, mức thu nhập bình quân đầu người thấp. Một số các chỉ số như tuổi thọ, trình độ học vấn, nguồn nước hợp vệ sinh đang ở mức thấp hơn so với cả nước. Dân số tỉnh ta  cũng như cả nước đang ở giai đoạn cơ cấu dân số vàng, tuy dồi dào về nhân lực lao động nhưng cũng đứng trước những cơ hội và thách thức mới về lao động, việc làm. Bên cạnh những khó khăn này, chất lượng dân số tỉnh đang phải đối mặt với hai vấn đề quan trọng: Thứ nhất là tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) đang tiềm ẩn khá lớn trong cộng đồng các dân tộc trong tỉnh.

 

PV: Như vậy, đối với tỉnh ta hiện nay đang có hai vấn đề lớn, nổi cộm ảnh hưởng đến chất lượng dân số là tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và bệnh thalassemia. Xin bà cho biết rõ hơn tác hại của 2 vấn đề  này đối với chất lượng dân số?

 

Bà Nguyễn Thị Ngọc: Bệnh tan máu bẩm sinh là bệnh di truyền trên gen ẩn của dòng hồng cầu, khi 2 người mang gen ẩn của bệnh kết hôn với nhau thì sẽ sinh ra những đứa con bị bệnh, nếu một người mang gen bệnh lấy một người bình thường thì các con sinh ra không bị bệnh. Khi gia đình có người mắc bệnh, làm khánh kiệt về kinh tế, suy sụp về tinh thần của những người thân, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý của người mắc bệnh cũng như các thành viên trong gia đình. Bệnh tan máu bẩm sinh không chữa được, hầu như không thể sống đến tuổi trưởng thành, điều trị rất tốn kém nhưng bệnh có thể phòng được nếu như mỗi người trong trong cộng đồng hiểu biết về bệnh để biết cách phòng tránh.

 

Tình trạng mất cân bằng giới tinh khi sinh, Hòa Bình là một trong 10 tỉnh có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất so với cả nước. Nếu tình trạng mất cân bằng GTKS diễn ra không được khắc phục kịp thời thì những hệ lụy mang lại rất lớn: nhiều phụ nữ phải kết hôn sớm hơn do sức ép thừa nam, thiếu nữ; tỷ lệ ly hôn và tái hôn của phụ nữ sẽ tăng cao; tình trạng bạo hành giới, mua dâm, buôn bán phụ nữ sẽ gia tăng... Vì vậy, việc chủ động can thiệp giảm thiểu mắc bệnh tan máu bẩm sinh và mất cân bằng giới tính khi sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số là rất cần   thiết đối với công tác DS-KHHGĐ của tỉnh hiện nay.

 

PV: Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng công tác DS-KHHGĐ, tỉnh ta triển khai những giải pháp nào?

 

Bà Nguyễn Thị Ngọc: Xác định nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ trọng tâm, trong thời gian tới, để nâng cao công tác này cần tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm như: Cải thiện sức khỏe sinh sản, duy trì mức sinh hợp lý; giải quyết tốt những vấn đề về cơ cấu dân số, cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân; thực hiện thành công kế hoạch hành động thực hiện chiến lược dân số - sức khỏe sinh sản tỉnh giai đoạn năm 2011- 2015. Riêng đối với mất cân bằng giới tính khi sinh và bệnh tan máu bẩm sinh đề nghị Bộ Y tế, Tổng cục DS-KHHGĐ quan tâm nhiều hơn nữa trong việc chỉ đạo về công tác chuyên môn, hỗ trợ thêm kinh phí, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của các sở, ban, ngành, đoàn thể tronh tỉnh để việc  triển khai và duy trì các hoạt động giảm thiểu mất cân bằng GTKS, bệnh tan máu bẩm sinh tới 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh và duy trì lâu dài trong nhiều năm sau. Có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm minh đối với cơ sở y tế và các cá nhân có hành vi lựa chọn giới tính như: phát tán và tư vấn những vấn đề có liên quan đến việc sinh con theo ý muốn, nạo phá thai vì lựa chọn giới tính... Một trong các giải pháp quan trọng là tăng cường công tác truyền thông, cần tuyên truyền sâu rộng đến người dân để họ thấy rõ được thực trạng và hậu quả của các vấn đề trên, mỗi người tự giác thực hiện phòng bệnh và sinh đẻ tự nhiên không lựa chọn giới tính mới là biện pháp hữu hiệu, lâu dài.

 

PV: Xin cảm ơn bà.

                                                              Hương Lan ( Thực hiện)

                                                                                              

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục