Cán bộ giáo viên Trường mầm non Tân Thịnh B (TPHB) vệ sinh khử trùng đồ dùng, đồ chơi của trẻ.

Cán bộ giáo viên Trường mầm non Tân Thịnh B (TPHB) vệ sinh khử trùng đồ dùng, đồ chơi của trẻ.

(HBĐT) - Tính từ trung tuần tháng 7 đến nay, tình hình bệnh tay-chân-miệng trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định. Tuy nhiên, theo dự báo của ngành Y tế cả nước cũng như Trung tâm YTDP tỉnh, đỉnh dịch thứ hai trong năm sẽ có nhiều nguy cơ bùng phát trở lại vào giữa tháng 8, tháng 9 khi trẻ tựu trường bước vào năm học mới. Vì vậy, các địa phương, trường mầm non cần tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng dịch nhằm ngăn ngừa bệnh bùng phát mạnh trở lại.

 

Ông Vũ Quốc Hải, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh (Trung tâm YTDP tỉnh) cho biết: Đúng như dự báo từ đầu năm, đỉnh dịch thứ nhất trong năm 2012 đã lập vào tháng 4 và tháng 5. Thời điểm này, ngày cao điểm ghi nhận 60-70 ca mắc. Đơn cử như riêng ngày 17/4, toàn tỉnh ghi nhận 70 ca mắc, trong đó, 54 ca bùng phát tại ổ dịch Trường mầm non xã Tân Mỹ (Lạc Sơn). Chỉ trong hơn 1 tháng, tính từ ngày 18/4 – 24/5 đã có thêm 32 xã, phường, thị trấn có ca mắc mới với 400 trường hợp được ghi nhận. Gần 100 trường và điểm trường mầm non trong tỉnh đã phải đóng cửa để thực hiện các biện pháp cách ly, khử khuẩn. Các ca mắc tập trung vào trẻ từ 5 tuổi trở xuống, chiếm trên 90%. BCĐ phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm tỉnh đã phải tổ chức các cuộc họp và UBND tỉnh đã ra chỉ thị về việc đẩy mạnh phòng, chống bệnh tay-chân-miệng; xác định công tác phòng dịch là cấp bách, nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, BCĐ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng giám sát, hướng dẫn xử lý ổ dịch, tổ chức trực dịch 24/24 h; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống; thực hiện thu dung, điều trị bệnh nhân. Nhờ các biện pháp chỉ đạo tích cực, quyết liệt, hiện nay, bệnh đã cơ bản ổn định. Liên tiếp từ ngày 25/7 – 8/8, toàn tỉnh chỉ ghi nhận 2 trường hợp mắc huyện Lạc Sơn và Kỳ Sơn. Tính đến ngày 8/8, toàn tỉnh ghi 1.507 trường hợp mắc tại 162 xã, phường, thị trấn ở tất cả 11 huyện, thành phố, trong đó, nhiều nhất là tại huyện Mai Châu, Đà Bắc và TPHB.

Trong thời gian trẻ nghỉ hè, các ca mắc tay-chân-miệng mới chủ yếu được phát hiện tại ổ dịch cộng đồng. Từ giữa tháng 8, khi trẻ chính thức bước vào năm học mới, học tập trung, nhiều nguy cơ sẽ mang theo mầm bệnh và lây lan. Mặt khác, đây là bệnh dễ lây và lây qua đường tiêu hoá, tiếp xúc trực tiếp. Đến nay, bệnh vẫn chưa có vắcxin phòng và thuốc điều trị đặc hiệu; tỷ lệ người lành mang trùng cao tới 50,5%. Trong khi đó, hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh cho trẻ của những người chăm sóc trẻ có chuyển biến nhưng chậm hoặc nảy sinh tư tưởng chủ quan khi tình hình bệnh đã cơ bản ổn định và chưa có ca tử vong.  

Trước nguy cơ bệnh có thể bùng phát trở lại như đã dự báo, Trung tâm YTDP tỉnh đã có công văn nhắc nhở, yêu cầu các địa phương, nhất là những gia đình có con nhỏ, trường mầm non tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; cần tiếp tục duy trì nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, thực hiện giám sát xác minh các ca bệnh và công tác phòng, chống dịch. Đẩy mạnh và đa dạng nhiều hình thức tuyên truyền như phối hợp với các hội, đoàn thể quần chúng để truyền thông đến từng hội viên. Trung tâm cũng yêu cầu Trung tâm YTDP các huyện, thành phố thực hiện giám sát 100% các ca bệnh tại địa bàn, lấy mẫu xét nghiệm các ổ dịch mới. Đối với người dân, biện pháp tốt nhất hiện nay vẫn là chủ động giữ vệ sinh ăn uống, rửa tay bằng xà phòng, mở cửa các phòng học và phòng sinh hoạt gia đình để diệt vi khuẩn. Đối với những trẻ có biểu hiện sốt cao kèm theo nổi các mụn nước đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân hoặc toàn thân, cần đưa ngay đến cơ sở y tế để theo dõi điều trị. Đối với các trường mầm non, nếu phát hiện có 2 trẻ cùng một lớp bị bệnh thì phải nghỉ học 10 ngày đối với cả lớp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của bệnh.

                                                                       Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục