Ban VSTBPN tỉnh khảo sát tình hình thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Ban VSTBPN tỉnh khảo sát tình hình thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

(HBĐT) - Ngày 20/8, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) tỉnh khảo sát tình hình thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

 

Từ đầu năm đến nay, Ban VSTBPN các cấp của huyện thường xuyên được kiện toàn và phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình kế hoạch đã đề ra. Ngay từ đầu năm, công tác triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới và các văn bản liên quan đến phụ nữ được trên khai trên địa bàn toàn huyện. Về tình hình thực hiện các chính sách liên quan đến phụ nữ, thực hiện chỉ tiêu bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, HĐND huyện khóa XVIII có 9/30 đại biểu là nữ, chiếm 30%, tỷ lệ nữ tham gia đại biểu HĐND các xã, thị trấn chiếm 23%. Thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực phát triển kinh tế và việc làm, trong 6 tháng đầu năm có 450 lao động được giải quyết việc làm, trong đó, lao động nữ chiếm 45%; 155 phụ nữ được vay vốn phát triển kinh tế gia đình với tổng trị giá trên 279 triệu đồng. Ngoài ra còn có các chương trình giúp đỡ phụ nữ nghèo vay vốn, hỗ trợ cây trồng, vật nuôi, tiền mặt... Thực hiện quyền bình đẳng của phụ nữ trong GD&ĐT, trong 6 tháng, các cấp, ngành trên địa bàn huyện đã tổ chức học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến 15.359 lượt cán bộ, chị em. Phụ nữ đã tích cực vận động cán bộ, hội viên tham gia duy trì kết quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS và đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Về bình đẳng giới trong lĩnh vực y tế, các xã, thị trấn phổi hợp với ngành y tế huyện tổ chức tuyên truyền kiến thức CSSKSS, DS- KHHGĐ và xây dựng làng văn hóa - sức khỏe. Đến nay, 100% phụ nữ đã được tiếp cận các dịch vụ y tế. Bên cạnh đó, các lĩnh vực bảo đảm bình đẳng giới trong lĩnh vực văn hóa - thông tin, trong đời sống gia đình, từng bước xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới và nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về bình đẳng giới cũng được Ban VSTBPN huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả.

         

Tham gia buổi khảo sát, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và đề xuất những giải pháp nhằm tăng cường bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ, đặc biệt là gắn với việc thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TW, ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước. Lãnh đạo Ban VSTBPN tỉnh đã biểu dương những kết quả mà huyện Kỳ Sơn đã đạt được, đồng thời tiếp thu những ý kiến đề xuất của huyện.

       

Tại buổi khảo sát, đoàn đã khảo sát thực tế tình hình thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới tại thị trấn Kỳ Sơn.

 

 

 

                                                                        Hương Lan

 

Các tin khác


Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ

Thực tế ghi nhận tại một số nước ở châu Âu và Mỹ bắt đầu có sự gia tăng về số mắc khi xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5. Biến thể BA.5 đã xâm nhập Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch lớn đòi hỏi các địa phương cần phải tăng cường giám sát và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nhắc lại.

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

Trải nghiệm mua thuốc online ở nhà thuốc Ngọc Anh có gì đặc biệt?

(HBĐT) - Trải qua đại dịch Covid-19, xu hướng tiêu dùng trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhà thuốc Ngọc Anh là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc chuyển đổi mô hình nhà thuốc truyền thống sang online.

Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục