Đồng chí Đinh Duy Sơn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận tại cuộc giám sát BHXH tỉnh.

Đồng chí Đinh Duy Sơn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận tại cuộc giám sát BHXH tỉnh.

(HBĐT) - Sáng 19/11, đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Đinh Duy Sơn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2012 tại BHXH tỉnh. Tham gia đoàn giám sát có các đồng chí lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh và một số sở, ngành.

 

Năm 2012, BHXH tỉnh đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đến hết tháng 10/2012, số người tham gia BHXH, BHTN tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2011, trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng 18,2%. Số thu tiền đóng BHXH 344,556 tỷ đồng, đạt 82,2% kế hoạch, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2011. Đã giải quyết cho 17.202 người hưởng chế độ bảo hiểm các loại. Công tác quản lý đối tượng và chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHYT hàng tháng được thực hiện đầy đủ, kịp thời qua các đại lý phường, xã, thị trấn với tổng số tiền chi 699,935 tỷ đồng, tăng 25,6% so với cùng kỳ năm 2011. Đến 30/9/2012, toàn tỉnh có 752.806 người tham gia BHYT, tăng 53.719 người so với cùng kỳ năm 2011, 25 cơ sở và 186 trạm y tế tổ chức khám- chữa bệnh BHYT; đã giám định chi phí khám- chữa bệnh BHYT cho 605.141 lượt người với số tiền chi trả 171,825 tỷ đồng. Công tác cấp thẻ BHXH, BHYT đảm bảo kịp thời, đầy đủ...

 

Báo cáo của BHXH tỉnh đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và kiến nghị với đoàn giám sát một số vấn đề liên quan đến những khó khăn, bất cập trong việc thực hiện Nghị quyết số 39 ngày 10/7/2012 của HĐND tỉnh quy định mức giá một số dịch vụ khám- chữa bệnh trong cơ sở khám- chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh; tiến độ thu nộp BHXH, BHYT của nhiều đơn vị còn chậm, vẫn còn tình trạng nợ BHXH; việc khai thác mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm trên địa bàn còn hạn chế; thẻ BHYT của người nghèo năm 2012 cấp muộn; tình trạng lạm dụng quỹ BHYT tại một số cơ sở khám chữa bệnh và người tham gia BHYT vẫn diễn ra dưới nhiều hình thức...

 

Sau ý kiến của các sở, ngành kết luận buổi giám sát, đồng chí Đinh Duy Sơn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của ngành BHXH, biểu dương những kết quả của ngành đạt được trong năm 2012. Đồng chí nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới gồm: Chủ động tham mưu và bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa ngành và ngành, cấp và cấp cùng sự vào cuộc tích cực của các tổ chức, đoàn thể để đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thực hiện tốt chính sách bảo hiểm trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt tăng cường công tác phối hợp trong quản lý, tổ chức thực hiện chế độ chính sách bảo hiểm đảm bảo khép kín, đúng quy trình, thủ tục để đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho các đối tượng tham gia bảo hiểm. Chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát để phát hiện và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, tồn tại, vướng mắc. Đẩy mạnh công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

 

 

 

                                                                           Đức Phượng

 

 

Các tin khác


Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục